Nhân vật

Jack Ma bất ngờ từ chức chủ tịch đại học doanh nhân Hupan do ông sáng lập

(VNF) - Tỷ phú Jack Ma mới đây tuyên bố ông sẽ từ chức chủ tịch Trung tâm Đổi mới Hupan (tên mới của Đại học Hupan) và không nắm giữ bất cứ vị trí cấp cao nào tại đây, Financial Times dẫn nguồn tin thân cận cho hay.

Jack Ma bất ngờ từ chức chủ tịch đại học doanh nhân Hupan do ông sáng lập

Dù không còn giữ vị trí chủ tịch nhưng Jack Ma vẫn muốn hết nối và tham gia giảng dạy tại đại học doanh nhân Hupan do ông sáng lập.

Động thái này không được xem là quá bất ngờ trong bối cảnh chính quyền Trung Quốc thời gian gần đây đang tăng cường gây sức ép với Jack Ma, nhà sáng lập tập đoàn thương mại điện tử Alibaba.

Thêm vào đó, Bắc Kinh cũng vừa công bố luật Xúc tiến giáo dục, có hiệu lực từ ngày 1/9, với loạt biện pháp nhằm thắt chặt kiểm soát ngành giáo dục đang phát triển nhanh tại quốc gia này.

Được biết, dù không còn giữ vị trí chủ tịch nhưng Jack Ma vẫn muốn hết nối với Trung tâm Đổi mới Hupa và tham gia giảng dạy tại đây.

Hupan được Jack Ma và một nhóm doanh nhân Trung Quốc thành lập vào năm 2015 nhằm phát hiện và đào tạo những doanh nhân trẻ, sáng tạo và đam mê với kinh doanh.

Đối tượng tuyển sinh là những người đã thành lập các công ty, doanh nghiệp, có ít nhất 3 năm kinh nghiệm khởi nghiệp với quy mô công ty trên 30 người. Bên cạnh đó, doanh thu hàng năm của công ty phải vượt quá 4,5 triệu USD và chứng minh các khoản thanh toán thuế doanh nghiệp. Học phí trong 3 năm học tại trường khoảng 45.000 USD.

Tỷ phú Jack Ma cho biết mỗi năm Hupan chỉ nhận khoảng 40 sinh viên, khả năng trúng tuyển là 2%, thấp hơn tỷ lệ thi đậu Đại học Harvard, Đại học Stanford (Mỹ).

Hupan được xem là một trong những trường kinh doanh danh tiếng nhất Trung Quốc, một số lớp học do chính Jack Ma đứng lớp. Các doanh nhân nổi tiếng Trung Quốc hay nước ngoài như Travis Kalanick, người sáng lập tập đoàn gọi xe Uber, cũng đã có những bài giảng tại trường.

Đại học Hupan mới đây đã đổi tên thành Trung tâm Đổi mới Hupan bới đây không phải là cơ sở giáo dục cấp bằng chính quy.

Financial Times hồi đầu tháng 4 cũng dẫn các nguồn thạo tin cho biết đại học Hupan đã tuyên bố ngừng tuyển sinh và chưa thông báo thời điểm sinh viên mới có thể nhập học.

Được biết, Hupan cũng sẽ cơ cấu lại chương trình giảng dạy của mình vì các nhà chức trách lo ngại rằng trường này sẽ hướng tới mục tiêu chung do Jack Ma đặt ra chứ không phải do chính quyền Trung Quốc đặt ra.

Jack Ma trước nay luôn được coi mà một trong những doanh nhân thành đạt nhất Trung Quốc. Tuy nhiên, vận may của người đàn ông này đã suy giảm kể từ khi ông ta lên tiếng chỉ trích các quy định của Trung Quốc đối với lĩnh vực tài chính.

Tỷ phú Jack Ma được cho là đã khiến chính quyền “mếch lòng” sau khi công khai chỉ trích những bất cập trong hệ thống quản lý tài chính và các ngân hàng nhà nước Trung Quốc tại hội nghị thượng đỉnh Bund tại Thượng Hải hồi cuối tháng 10.

Trong sự kiện này, tỷ phú Jack Ma đã dành 20 phút phàn nàn rằng các quy định chính phủ sẽ gây ảnh hưởng tới cải tiến tại Trung Quốc, thậm chí còn đánh giá các ngân hàng Trung Quốc vận hành với tâm lý của “cửa hiệu cầm đồ”.

Sau đó, chính quyền Trung Quốc yêu cầu Ant Group, công ty tài chính thuộc tập đoàn Alibaba, hoãn kế hoạch IPO lớn nhất thế giới. Đây được xem là cú sốc lớn đối với Ant Group và cá nhân tỷ phú Jack Ma.

Ngày 9/4, Cơ quan Quản lý nhà nước về Quy chế Thị trường của Trung Quốc (SAMR) cáo buộc Alibaba đã vi phạm luật chống độc quyền và phạt tập đoàn này 18,23 tỷ NDT (tương đương 2,8 tỷ USD) vì hành vi trên.

Xem thêm >> WSJ: Chuyên gia phòng thí nghiệm Vũ Hán có biểu hiện giống nhiễm Covid-19 trước khi dịch được công bố

Tin mới lên