M&A

Jack Ma có thể tham gia thương vụ rót 1,5 tỷ USD vào Grab

Nhà sáng lập Tập đoàn Alibaba, Jack Ma có thể sẽ cùng với tỷ phú Masayoshi Son của SoftBank đầu tư vào vòng huy động vốn 1,5 tỷ USD của ứng dụng gọi xe Grab, Bloomberg dẫn nguồn tin thân cận cho biết.

Jack Ma có thể tham gia thương vụ rót 1,5 tỷ USD vào Grab

Jack Ma có thể tham gia thương vụ rót 1,5 tỷ USD vào Grab

Trước đó, Grab dự kiến thu về 1,5 tỷ USD trong vòng huy động vốn mới, do SoftBank dẫn đầu, với mục tiêu cạnh tranh với Uber tại Đông Nam Á. Cụ thể, đại gia viễn thông Nhật cam kết rót 1 tỷ USD vào ứng dụng đi xe chung này. 

Theo nguồn tin của Bloomberg, ông chủ Alibaba có thể cũng sẽ tham gia vòng huy động vốn này của Grab, tuy nhiên chưa rõ số tiền đầu tư sẽ lấy từ chính Alibaba hay công ty con Ant Financial.

Khoản đầu tư trong vòng gọi vốn trên sẽ giúp Alibaba cạnh tranh với Tencent Holdings Ltd. tại Đông Nam Á, "phủ sóng" dịch vụ thanh toán điện tử Alipay của Ant Financial tới hàng triệu người đi xe tại khu vực này. Hiện Tencent đã hợp tác các đối thủ lớn của Grab ở Đông Nam Á để phổ biến dịch vụ thanh toán của riêng mình.

Ngoài Alibaba, Didi Chuxing, ứng dụng gọi xe lớn nhất của Trung Quốc, cũng đang cân nhắc tham gia vòng gọi vốn trên, nguồn tin trên cho hay. 

Alibaba và Grab từ chối đưa ra bình luận về việc này. Còn Digi Chuxing không có phản hồi. 

Hai hãng công nghệ khổng lồ của Trung Quốc đang tập trung mở rộng ra nước ngoài khi tăng trưởng ở thị trường nội địa chững lại, đồng thời nhằm đáp ứng kỳ vọng của nhà đầu tư khi giá trị của cả hai đều thuộc hàng cao nhất thế giới.

Alibaba và Tencent đã và đang tập trung vào thị trường Đông Nam Á với dân số gấp đôi Mỹ và sở hữu cộng đồng người Trung Quốc đông nhất thế giới. Cả hai đều đang ra sức thu hút người dùng sử dụng dịch vụ ví điện tử của mình và các ứng dụng gọi xe là một kênh quan trọng giúp giành thị phần ở khu vực này.

Theo Bloomberg, nếu thu về 1,5 tỷ USD, vòng gọi vốn này của Grab có thể lập kỷ lục tại Đông Nam Á. Trong vòng huy động vốn trước đó vào tháng 9/2016, công ty này cũng nhận được 750 triệu USD, giúp nâng giá trị lên 3 tỷ USD. 

Grab cũng được "chống lưng" bởi quỹ đầu tư Tiger Global Management và GGV Capital. Trong khi đó, đối thủ Go-Jek đang phát triển mạnh tại các thành phố của Indonesia. 

Grab cam kết đầu tư 600 triệu USD vào Indonesia trong 4 năm tới - thị trường lớn nhất của hãng này với tăng trưởng hơn 600% năm ngoái.

Cùng với Uber, Go-Jek và Grab đang tích cực mở rộng thị phần tại Đông Nam Á - một trong những thị trường tăng trưởng nhanh nhất thế giới - và tham gia vào cuộc cạnh tranh được cho là "đốt tiền".

Tin mới lên