Tài chính quốc tế

Jack Ma: Robot sẽ là CEO giỏi nhất thế giới

Theo ông chủ Alibaba, trong ba thập kỷ tới, thế giới sẽ phải đón nhận đau thương nhiều hơn hạnh phúc vì sự phát triển không ngừng của robot và internet.

Jack Ma: Robot sẽ là CEO giỏi nhất thế giới

Tỷ phú Jack Ma.

Tại một hội nghị kinh tế mới diễn ra thành phố Trịnh Châu, nhà sáng lập Alibaba - công ty thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc - đã nhận định giai đoạn đen tối sắp đến với những người không thích ứng với tốc độ phát triển nhanh chóng của công nghệ. Đồng thời, các CEO không phù hợp sẽ mất chỗ đứng trong tương lai.

"Trong 30 năm tới, một robot nào đó có thể xuất hiện trên trang bìa tạp chí Time với tư cách là CEO giỏi nhất. Robot ngày càng nhanh hơn, chính xác hơn con người và không bị chi phối bởi cảm xúc", ông nói.

Tỷ phú này nhận định tuổi thọ con người ngày càng cao hơn và trí tuệ nhân tạo ngày càng phát triển sẽ khiến lực lượng lao động trở nên già cỗi và ít việc làm đi. "Trong ba thập kỷ tới, thế giới sẽ phải đón nhận nhiều đau thương hơn là hạnh phúc", vị tỷ phú nhấn mạnh tới vấn đề việc làm sẽ gây chia rẽ trong xã hội.

Ông cho rằng hệ thống giáo dục cần khơi dậy sự ham hiểu biết, sáng tạo của học sinh nếu không muốn con người tụt hậu trong tương lai. "Máy móc chỉ nên làm những việc con người không thể làm được. Chỉ có cách này mới khiến máy móc trở thành đối tác chứ không phải là lao động thay thế con người", Jack Ma nói.

Tuy nhiên, ông cũng bày tỏ sự lạc quan rằng robot sẽ làm cho cuộc sống của con người tốt hơn về lâu dài. Đồng thời, Jack Ma kêu gọi các ngành công nghiệp truyền thống nên ngừng phàn nàn về những tác động của internet tới kinh tế. Ông phản bác những người chỉ trích Alibaba, cho rằng họ đã quên mất Taobao (nền tảng thương mại điện tử của hãng) đã tạo ra hàng triệu việc làm. 

Tại hội nghị này, Jack Ma cũng nhận định ngành ngân hàng truyền thống sẽ chịu tác động xấu từ xu thế chung. Theo đó, các nhà băng sẽ phải chuẩn bị sẵn các khoản vay cho nhiều đối tượng khác nhau trong xã hội.

Hiện tại, công ty của Jack Ma đã chi hàng tỷ USD vào những mảng kinh doanh mới, từ sản xuất phim và video trực tuyến cho tới điện toán đám mây. Alibaba đã lên kế hoạch chiếm lĩnh thêm thị trường tại các quốc gia khác trong thời gian tới. Đại diện Trung Quốc cũng được dự đoán sẽ là đối thủ đáng gờm của gã khổng lồ Amazon từ sau thương vụ mua lại Lazada để thiết lập vị trí tại Đông Nam Á hồi năm ngoái. 

Tin mới lên