M&A

Japan Display bị thâu tóm bởi các nhà đầu tư Trung Quốc

(VNF) - Japan Display, "ông lớn" trong lĩnh vực sản xuất màn hình tinh thể lỏng của Nhật Bản, đã rơi vào tay một nhóm nhà đầu tư bao gồm công ty sản xuất màn hình phẳng Đài Loan TPK và quỹ đầu tư Harvest của Trung Quốc.

Japan Display bị thâu tóm bởi các nhà đầu tư Trung Quốc

Japan Display từng thống trị về công nghệ màn hình trên thế giới.

Japan Display được tạo ra bằng nguồn vốn của chính phủ (thông qua quỹ đầu tư nhà nước INCJ ), trên cơ sở  hợp nhất bộ phận màn hình LCD của Sony, Toshiba và Hitachi vào năm 2012. Mục tiêu của Nhật Bản khi đó là chống lại các đối thủ Hàn Quốc và Đài Loan trong lĩnh vực sản xuất màn hình tinh thể lỏng. Japan Display có trụ sở tại tỉnh Chiba. 

Japan Display và Sharp từng thống trị về công nghệ màn hình trên thế giới. Tuy nhiên, đầu những năm 2000, Hàn Quốc và Đài Loan nhanh chóng giành quyền kiểm soát thị trường, thông qua những khoản đầu tư khổng lồ. Thị phần của Nhật Bản nhanh chóng giảm xuống chỉ còn 20%. Japan Display đã không thể cạnh tranh và thua lỗ liên tiếp kể từ năm 2015.

Mặc dù nhận được nhiều gói cứu trợ từ chính phủ nhưng Japan Display vẫn bị bán cho các nhà đầu tư nước ngoài với giá rẻ.

Một nhóm nhà đầu tư bao gồm công ty sản xuất màn hình phẳng Đài Loan TPK và quỹ đầu tư Harvest của Trung Quốc sẽ chi khoảng 80 tỷ yên (714 triệu USD) để để mua lại cổ phiếu và trái phiếu của Japan Display. Ban đầu, thỏa thuận này sẽ giúp TPK và quỹ đầu tư Harvest sở hữu 49,8% cổ phần tại Japan Display và sẽ tăng lên 65,4% sau khi trái phiếu được chuyển đổi thành vốn chủ sở hữu.

Sau thỏa thuận này, số cổ phần của INCJ tại Japan Display giảm từ mức 25,3% xuống còn 12,7%. Tuy nhiên, thỏa thuận này khả năng vẫn có thể bị xem xét lại nếu bị coi là ảnh hưởng tới an ninh quốc gia của Mỹ trong bối cảnh Washington đang siết chặt các khoản đầu tư của Trung Quốc vào Mỹ.

Cụ thể, hơn 50% doanh số của Japan Display trong năm 2018 đến từ Apple. Vì vậy, sự tham gia của công ty Trung Quốc trong thương vụ này có thể thu hút sự chú ý từ Ủy ban Đầu tư nước ngoài của Mỹ. Ngoài ra, Japan Display có một công ty con về công nghệ cảm biến vân tay tại San Jose có thể gây lo ngại về bảo mật.

 

Tin mới lên