M&A

Japan Tobaco – công ty thuốc lá lớn thứ ba thế giới muốn tham gia cổ phần hoá Vinataba

(VNF) - Tổng giám đốc điều hành Japan Tobaco – ông Terabatake Masamichi đã bày tỏ mong muốn được Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp chia sẻ thông tin cụ thể về quá trình cổ phần hóa tại Vinataba.

Japan Tobaco – công ty thuốc lá lớn thứ ba thế giới muốn tham gia cổ phần hoá Vinataba

Vinataba đang thuộc diện quản lý của Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

CEO Japan Tobaco vừa có cuộc gặp với Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp (CMSC) Nguyễn Hoàng Anh tại Hà Nội.

Tại cuộc gặp này, CEO Japan Tobaco ngỏ ý tham gia vào quá trình cổ phần hoá tại Vinataba (Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam).

Theo giới thiệu của ông Terabatake Masamichi, Japan Tobaco là tập đoàn sản xuất thuốc lá có quy mô lớn thứ ba trên thế giới. Tại Việt Nam, JT và Vinataba đã có quá trình hợp tác từ năm 2001.

Ông Terabatake Masamichi  cho biết Japan Tobaco đang đẩy mạnh quá trình phát triển ra toàn thế giới, thông qua những hoạt động như sáp nhập và mua bán những doanh nghiệp khác. Hiện nay, Japan Tobaco đã mua lại cổ phần của một số doanh nghiệp thuốc lá tại châu Phi, Đông Nam Á.

Theo ông Masamichi, trong quá trình khảo sát thị trường Việt Nam, đội ngũ kinh doanh của TJapan Tobaco nhận thấy rằng, nhiều khách hàng ở Việt Nam có xu hướng chuyển sang sử dụng những sản phẩm giảm thiểu rủi ro cho người sử dụng thuốc lá. Vì vậy, Japan Tobaco mong muốn được tham gia vào thị trường những sản phẩm giảm thiểu rủi ro cho người sử dụng thuốc lá tại Việt Nam trong thời gian tới.

Ông Terabatake Masamichi cho biết thêm, tiền thân của Japan Tobaco cũng là một doanh nghiệp nhà nước, sau đó mới tiến tới cổ phần hóa. Japan Tobaco có những kinh nghiệm đưa doanh nghiệp hoạt động hiệu quả trên quy mô toàn cầu. Đây chính là những điểm mạnh mà Japan Tobaco sẵn sàng chia sẻ cùng Vinataba.

Ông Terabatake Masamichi (ở giữa), CEO Japan Tobaco làm việc với Chủ tịch CMSC.

Về kết quả kinh doanh của Vinataba, báo cáo tài chính hợp nhất năm 2018 của công ty ghi nhận doanh thu thuần xấp xỉ 19.630 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 1.250 tỷ đồng, giảm hơn 23% so với cùng kỳ. Vinataba lý giải nguyên nhân lãi ròng sụt giảm là do không còn nguồn thu thanh lý đầu tư vào công ty con như năm trước.

Theo báo cáo kết quả kinh doanh ba năm gần nhất, tổng doanh thu của Vinataba trong giai đoạn 2016-2018 lên đến 60.740 tỷ đồng. Bình quân mỗi năm, Vinataba thu khoảng 20.250 tỷ đồng và có tốc độ tăng trưởng kép 2,2% nhờ cơ cấu sản phẩm dịch chuyển theo hướng tăng tỷ trọng phân khúc trung cấp. Sản lượng thuốc lá điếu giai đoạn này cũng không ngừng tăng, đạt hơn 11 tỷ bao.

Ngoài hoạt động chính liên quan đến kinh doanh thuốc lá, Vinataba còn tham gia đầu tư bất động sản, trồng trọt, may mặc và lữ hành. Tính đến cuối năm 2018, Vinataba có 11 công ty con và 6 công ty liên doanh, liên kết.

Thu nhập bình quân của người lao động và quản lý chuyên trách lần lượt gần 18 triệu đồng và 30 triệu đồng/tháng. Tổng công ty dự kiến năm nay thu nhập của lãnh đạo sẽ tăng lên 65 triệu đồng, trong khi lương thưởng của người lao động bị cắt giảm.

Tin mới lên