Tài chính quốc tế

Jeff Bezos, Bill Gates và nhiều CEO công nghệ Mỹ chúc mừng chiến thắng của ông Biden

(VNF) - Sau khi truyền thông Mỹ đồng loạt đưa tin về chiến thắng của ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden, các CEO của các tập đoàn công nghệ hàng đầu nước Mỹ đã đồng loạt lên tiếng chúc mừng ông Biden và bà Kamala Harris.

Jeff Bezos, Bill Gates và nhiều CEO công nghệ Mỹ chúc mừng chiến thắng của ông Biden

Tỷ phú Jeff Bezos và ông Donald Trump vốn có bất hòa trong suốt nhiều năm.

Tỷ phú giàu nhất thế giới Jeff Bezos, CEO của hãng thương mại điện tử hàng đầu nước Mỹ Amazon, đã chúc mừng chiến thắng của ông Biden và bà Harris trong một bài đăng trên Instagram ngày 8/11.

“Chúc mừng Tổng thống đắc cử Joe Biden và Phó tổng thống đắc cử Kamala Harris. Với số phiếu bầu kỷ lục, người Mỹ một lần nữa chứng minh rằng nền dân chủ của chúng ta rất mạnh", vị tỷ phú chia sẻ.

Tỷ phú Jeff Bezos và ông Donald Trump vốn có bất hòa trong suốt nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump. Ông Trump đã nhiều lần chĩa mũi nhọn vào tờ The Washington Post, do tỷ phú Jeff Bezos sở hữu. Ông cũng chỉ trích Amazon vì không đóng đủ tiền thuế cũng như ảnh hưởng của Amazon tới Dịch vụ Bưu điện của Mỹ.

Tỷ phú Jeff Bezos chúc mừng ông Biden và bà Harris. 

Không chỉ Jeff Bezos, tỷ phú Bill Gates, người sáng lập Microsoft, cũng chia sẻ trên blog cá nhân rằng ông mong “sớm làm việc với chính quyền mới và các nhà lãnh đạo tại Quốc hội để kiểm soát đại dịch đang bùng phát”.

Ông Bill Gates trước đó đã nhiều lần chỉ trích sự ứng phó chậm chạp của chính phủ Mỹ trước đại dịch Covid-19.

Hiện Mỹ vẫn là quốc gia chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất bởi đại dịch Covid-19 với hơn 10,1 triệu ca mắc, trong đó 243.290 trường hợp tử vong.

Tỷ phú Bill Gates mong “sớm làm việc với chính quyền mới và các nhà lãnh đạo tại Quốc hội để kiểm soát đại dịch đang bùng phát".

Cũng với tỷ phú Bill Gates, Chủ tịch đương nhiệm của Microsoft Brad Smith cũng đã lên tiếng chúc mừng ông Biden và bà Harris thông qua một bài viết trên blog. Ông kêu gọi người Mỹ đoàn kết, không chia rẽ sau bầu cử.

“Nếu muốn tiến lên phía trước, chúng ta cần xây những cây cầu mới để thu hẹp sự chia rẽ", ông Smith viết.

COO Facebook Sheryl Sandberg và Priscilla Chan, vợ của CEO Facebook Mark Zuckerberg, cũng đã lên tiếng chúc mừng chiến thắng của bà Harris. Cả hai cho rằng chiến thắng của bà Harris là "lịch sử", khi là phụ nữ da màu đầu tiên cũng như người Mỹ gốc Nam Á đầu tiên được bầu làm phó tổng thống.

“Sau nhiều ngày dài, giờ đây chúng tôi biết rằng Joe Biden sẽ là tổng thống tiếp theo của chúng tôi. Và lần đầu tiên sau 231 năm, phó tổng thống tiếp theo của chúng tôi sẽ là một phụ nữ Mỹ da màu gốc Nam Á.  Có thời điểm Mỹ tiến một bước dài trong việc tạo ra chính phủ phản ánh sự đa dạng, và hôm nay là một trong những ngày đó”, bà Sheryl Sandberg chúc mừng chiến thắng của bà Harris.

Chuck Robbins, CEO tập đoàn sản xuất thiết bị mạng Cisco, cho biết công ty có cùng chí hướng với ông Biden và bà Harris.

Chuck Robbins, CEO tập đoàn sản xuất thiết bị mạng Cisco, cho biết công ty có cùng chí hướng với ông Biden và bà Harris, và tin rằng hai nhà lãnh đạo này sẽ giúp nước Mỹ xây dựng được một tương lai toàn diện hơn cho tất cả mọi người.

Nhiều công ty trong Thung lũng Silicon cũng kỳ vọng về nhiệm kỳ tổng thống mới của ông Biden. Ông Aaron Levie, CEO của Box, cho rằng chiến thắng của ông Biden là tuyệt vời và sẽ thúc đẩy sức cạnh tranh của nước Mỹ.

"Các doanh nghiệp Mỹ cần sự ổn định của thị trường, cần các mối quan hệ thương mại toàn cầu và cần nhân tài từ khắp mọi nơi. Biden có thể hiện thực hóa những điều đó", ông Levie chia sẻ trên trang Twiter cá nhân.

Ở động thái liên quan khác, cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush, một đảng viên đảng Cộng hòa, ngày 8/11 cho biết ông đã nói chuyện với Tổng thống đắc cử Joe Biden thuộc phe Dân chủ và chúc mừng chiến thắng của ông Biden trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

Cựu Tổng thống Bush tuyên bố người dân Mỹ có thể tin tưởng cuộc bầu cử Mỹ "về bản chất là công bằng, tính toàn vẹn của cuộc bầu cử sẽ được giữ vững và kết quả đã rõ ràng".

Ông Bush cũng cho hay đương kim Tổng thống Donald Trump có quyền yêu cầu kiểm lại phiếu và theo đuổi những khiếu nại về pháp lý.

Xem thêm >> Luật sư riêng nói ông Trump có chứng cứ gian lận phiếu bầu, sẽ không nhận thua

Tin mới lên