Bất động sản

JLL: Với vốn Trung Quốc và Nhật, tăng trưởng chỉ là vấn đề thời gian

(VNF) – "Một khi Trung Quốc và Nhật Bản vẫn giữ cam kết đầu tư mạnh vào khu vực, tăng trưởng đầu tư sẽ chỉ là vấn đề về thời gian", ông Stephen Wyatt, Tổng giám đốc JLL Việt Nam nhận định.

JLL: Với vốn Trung Quốc và Nhật, tăng trưởng chỉ là vấn đề thời gian

JLL lạc quan về triển vọng phát triển của các nước thuộc khu vực sông Mekong

Cụ thể, theo ông Stephen Wyatt, tại Hội nghị Thượng đỉnh doanh nghiệp APEC tại Lima (Peru), tổ chức tháng 11/2016, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đưa ra cam kết sẽ mở cửa kinh tế rộng hơn trong khu vực thông qua nỗ lực thúc đẩy sự hình thành của Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) mà không có sự tham gia của Hoa Kỳ.

Còn Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, hồi tháng 3 năm ngoái, đã gặp các nhà lãnh đạo đến từ 5 quốc gia trong khu vực tiểu vùng sông Mekong (bao gồm Thái Lan, Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam) trong lễ khai mạc Hội nghị các lãnh đạo Tổ chức Lancang-Mekong. Ông Lý đã công bố Trung Quốc sẽ cung cấp các khoản vay ưu đãi 10 tỷ nhân dân tệ (tương đương 1,5 tỷ USD) và hạn mức tín dụng lên đến 10 tỷ USD để tài trợ cho cơ sở hạ tầng và cải thiện sự mạng lưới liên kết trong khu vực.

Bên cạnh đó, Ngân hàng đầu tư cơ sở hạ tầng Châu Á (AIIB), được Trung Quốc khởi xướng vào năm 2014, cũng đã hỗ trợ 56 quốc gia nhằm phát triển cơ sở hạ tầng trên toàn khu vực châu Á. Trung Quốc cũng đã thành lập quỹ Silk Road - Con đường tơ lụa để hỗ trợ cho các dự án cơ sở hạ tầng, đặc biệt với 40 tỷ USD đề xuất cho tuyến đường "Một vành đai - một con đường", bao gồm những dự án phát triển gần khu vực sông Mekong.

"Chúng ta có thể nhận thấy sự đổi mới từ phía Trung Quốc nhằm hỗ trợ cho nền kinh tế trong khu vực. Điều này có thể tác động đáng kể đến các dự án cơ sở hạ tầng có quy mô lớn tại khu vực và hỗ trợ cho việc đầu tư vốn tư nhân", ông Stephen Wyatt nói.

Về phía Nhật Bản, tại Hội nghị cấp cao Mekong – Nhật Bản lần thứ 8 diễn ra tại Lào, Thủ tướng Shinzo Abe đã giới thiệu "Chiến lược Tokyo mới năm 2015 cho sự hợp tác giữa Mekong - Nhật Bản". Cụ thể, Nhật đã cam kết dành 750 tỷ Yên (tương đương 6,8 tỷ USD) cho 5 quốc gia trong khu vực sông Mekong trong vòng 3 năm tới. Số vốn khổng lồ này sẽ ưu tiên cho các dự án về cơ sở hạ tầng.

"Những kiến nghị này dự kiến sẽ tác động tích cực cho khu vực sông Mekong và thúc đẩy đầu tư cơ sở hạ tầng trong khu vực phát triển mạnh mẽ hơn so với thời gian qua," ông Wyatt nhận định.

JLL: Với vốn Trung Quốc và Nhật, tăng trưởng chỉ là vấn đề thời gian ảnh 1

JLL nhận định dòng vốn từ Trung Quốc, Nhật Bản sẽ nâng đỡ nền kinh tế của các nước khu vực sông Mekong, trong đó có Việt Nam

Bên cạnh hai dòng vốn từ Trung Quốc và Nhật, ông Stephen Wyatt cũng cho biết Ngân hàng Thế giới (WB) và Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) lên kế hoạch tài trợ để cải thiện cơ sở hạ tầng và xóa đói giảm nghèo trong khu vực. Báo cáo gần đây của ADB đã chỉ ra, có gần 11 tỷ USD đã được chi trả cho các dự án cơ sở hạ tầng ưu tiên kể từ năm 1992.

Từ năm 2005 - 2015, đã có 163 trong tổng số 270 dự án của Ngân hàng phát triển châu Á được thực hiện tại các quốc gia thuộc khu vực hạ lưu sông Mekong. Lĩnh vực của các dự án này liên quan đến cơ sở hạ tầng như năng lượng, công nghệ thông tin và truyền thông, giao thông, nước và cơ sở hạ tầng đô thị.

Còn tại các khu vực khác, Kế hoạch tổng thể Kết nối ASEAN (MPAC) đã được thông qua vào năm 2010. Đây là một kế hoạch có quy mô rộng lớn của ASEAN nhằm cải thiện mạng lưới liên kết, tập trung chủ yếu vào sự phát triển cơ sở hạ tầng trong khu vực.

Ông Wyatt cho rằng bất động sản ở Khu vực Hạ lưu sông Mekong sẽ được hưởng lợi từ việc tăng cường kết nối từ những dự án phát triển cơ sở hạ tầng và thu hút dòng vốn thương mại từ sự hình thành của Cộng đồng Kinh tế ASEAN.

"Trong những sáng kiến được đề xuất bởi chính phủ, dự án ‘Một vành đai, một con đường’ của Trung Quốc sẽ có tác động đáng kể đến thị trường bất động sản của khu vực.

"Trong tương lai, những kiến nghị được đề xuất bởi chính phủ sẽ thúc đẩy sự phát triển cơ sở hạ tầng cho khu vực. Chúng tôi lạc quan về triển vọng của khu vực và cho rằng đây chỉ là vấn đề về thời gian. Khu vực sông Mekong là một phạm vi mới của sự tăng trưởng kinh tế châu Á và đầy tiềm năng để trở thành một trong những khu vực phát triển nhanh nhất thế giới", ông Stephen Wyatt kết luận.

Tin mới lên