Tài chính quốc tế

JPMorgan mở rộng thử nghiệm thanh toán blockchain

Một thử nghiệm thanh toán blockchain lớn do ngân hàng JPMorgan (Mỹ), ANZ (Úc) và Ngân hàng Hoàng gia Canada giới thiệu vừa nhận được thêm sự tham gia từ hơn 75 ngân hàng khác.

JPMorgan mở rộng thử nghiệm thanh toán blockchain

JPMorgan đã thiết lập thử nghiệm thanh toán blockchain vào tháng 10/2017/Ảnh:REUTERS

Theo CoinDesk, ba ngân hàng nêu trên đã thiết lập thử nghiệm thanh toán blockchain vào tháng 10/2017, với mục đích cắt giảm thời gian và chi phí cần thiết cho các khoản thanh toán liên ngân hàng sử dụng những phương thức truyền thống.

Thử nghiệm thanh toán mới được gọi là Mạng lưới Thông tin Liên ngân hàng (IIN), nền tảng được xây dựng trên Quorum, mạng blockchain ethereum do JPMorgan phát triển và có thể được tách ra thành doanh nghiệp riêng của hãng dịch vụ tài chính lâu đời nhất thế giới.

Dựa theo một báo cáo từ Financial Times (FT) hôm 25.9, một nhóm ngân hàng lớn, bao gồm Societe Generale và Santander, đã tham gia vào thử nghiệm thanh toán blockchain để nâng khả năng đáp ứng với số lượng ngày càng tăng các dịch vụ thanh toán từ phía đối thủ xuất hiện trên thị trường.

Jason Goldberg, chuyên gia phân tích ngân hàng tại JPMorgan, đã nói với FT rằng thanh toán là lĩnh vực mà ở đó các ngân hàng bị đe dọa nhiều nhất bởi sự cạnh tranh phi ngân hàng, và “blockchain là một cách để các ngân hàng tự thực hiện nhiều hoạt động thanh toán hơn”.

Cụ thể, bản dùng thử thanh toán blockchain giúp giải quyết các khoản thanh toán có chứa lỗi hoặc bị trì hoãn vì lý do tuân thủ một số quy định. Những vấn đề này thông thường có thể mất vài tuần để xử lý và đòi hỏi nhiều ngân hàng tham gia vào chuỗi thanh toán. Nỗ lực mới có khả năng giúp các ngân hàng giao dịch các khoản thanh toán với giá trị khoảng 14.500 USD mỗi ngày trên IIN. Con số này dự kiến sẽ nhanh chóng mở rộng khi có thêm nhiều thành viên tham gia vào dự án trong tương lai. Theo FT, JPMorgan còn có kế hoạch bổ sung vào hệ thống các đồng tiền khác được chính phủ chấp nhận ngoài đồng USD.

Tin mới lên