Công nghệ

JupViec.vn ứng dụng Blockchain nhằm tăng tính minh bạch của chất lượng dịch vụ

(VNF) - Startup cung cấp dịch vụ giúp việc gia đình JupViec.vn đã bắt tay với công ty TNHH Infinity Blockchain Labs (IBL) nhằm ứng dụng công nghệ Blockchain trong quản lý người lao động, tăng tính minh bạch của chất lượng dịch vụ.

JupViec.vn ứng dụng Blockchain nhằm tăng tính minh bạch của chất lượng dịch vụ

Ông Phan Hồng Minh, JupViec.vn tại lễ ký kết thoả thuận hợp tác

Dự án được tài trợ bởi Văn phòng Quyền lao động thuộc Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và được điều hành bởi Quỹ châu Á với mục tiêu chung là xây dựng và thí điểm giải pháp công nghệ Blockchain trong việc giải quyết một số vấn đề của người lao động. Dự án sẽ được thực hiện trong 30 tháng, từ tháng 1 năm 2019 đến tháng 6 năm 2021.

Thông qua việc xây dựng nền tảng Blockchain và sau đó tích hợp với hệ thống hiện tại của công ty JupViec.vn, dự án sẽ hỗ trợ kết nối với hơn 3.000 lao động nữ giúp việc gia đình, đặc biệt là những người giúp việc theo giờ cho gia đình ở các thành phố lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng và Đà Nẵng.

Dự án sẽ xây dựng và thử nghiệm nền tảng Blockchain, trong đó tích hợp giải pháp quản lý thông tin định danh kỹ thuật số (Digital Identity Information Management) và công nghệ hợp đồng thông minh (Smart Contract) trong 14-16 tháng đầu, sau đó sẽ mở rộng triển khai ứng dụng giải pháp Blockchain cho toàn bộ hệ thống của công ty JupViec.vn từ quý II của năm 2020.

Ông Đỗ Văn Long, Giám đốc Chiến lược vùng của công ty TNHH Infinity Blockchain Labs (IBL) – là tổ chức chịu trách nhiệm kỹ thuật chính trong việc xây dựng nền tảng Blockchain trong khuôn khổ dự án này, cho biết: “Blockchain giúp tạo môi trường trao đổi thông tin tin cậy, tiết kiệm thời gian xử lý trung gian, dữ liệu khi được cập nhật vào hệ thống sẽ cần sự đồng thuận của các thành viên tham gia và không dễ dàng bị chỉnh sửa hoặc giả mạo. Nhờ những đặc điểm trên, công nghệ blockchain cho phép ghi lại thời gian làm việc của người lao động một cách minh bạch, và được nhận được tiền công tương xứng, công bằng”.

Giám đốc điều hành của Công ty Cổ phần Phát triển Dịch vụ Nhà sạch HMC (JupViec.vn), ông Phan Hồng Minh, cho biết: “Nền tảng Blockchain sẽ cho phép JupViec.vn tăng thêm hiệu quả trong việc đáp ứng nhu cầu của cả lao động giúp việc và khách hàng, làm gia tăng nhu cầu sử dụng dịch vụ trên cơ sở uy tín doanh nghiệp với thông tin minh bạch, cải thiện chất lượng dịch vụ ngày một tốt hơn. Ngoài ra, công nghệ Blockchain cũng cho phép JupViec.vn có thể mở rộng các sản phẩm và dịch vụ mới về sau”.

Ông Michael DiGregorio, Trưởng đại diện Văn phòng Quỹ châu Á tại Việt Nam, nhấn mạnh: “Quỹ châu Á, JupViec.vn và IBL coi dự án này như là một sự khởi đầu. Khi tình trạng việc làm bấp bênh và tạm thời ngày càng gia tăng thì chúng ta ngày càng có xu hướng tìm hiểu xem cách mà công nghệ có thể hỗ trợ người lao động, nhất là lao động trong khu vực phi chính thức, có được những công việc an toàn và đảm bảo hơn.

"Và chúng ta cũng hi vọng rằng dự án sẽ có tác động nhất định tới những chính sách và thúc đẩy việc xây dựng những nền tảng khác để tăng cường bảo vệ đối với các lao động đang làm việc trong khu vực phi chính thức khác như lao động sửa chữa nhà cửa, lái xe, thợ làm móng tay".

Tin mới lên