Bất động sản

KBC muốn làm chủ đầu tư 1 khu, 2 cụm công nghiệp liền kề khu công nghiệp Quế Võ

(VNF) – Đề xuất của KBC được đưa ra trong bối cảnh khu công nghiệp Quế Võ đã hết đất cho thuê.

KBC muốn làm chủ đầu tư 1 khu, 2 cụm công nghiệp liền kề khu công nghiệp Quế Võ

KBC muốn làm chủ đầu tư 1 khu, 2 cụm công nghiệp liền kề khu công nghiệp Quế Võ

Tổng công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc - CTCP (HoSE: KBC) mới đây đã có văn bản gửi Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh đề xuất thành lập khu công nghiệp, cụm công nghiệp liền kề với khu công nghiệp Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh.

Theo KBC, tại Bắc Ninh, doanh nghiệp này được giao làm chủ đầu tư 2 khu công nghiệp là Quế Võ và Nam Sơn Hạp Lĩnh. Hiện, khách hàng thuê đất và đăng ký thuê đất tại khu công nghiệp Nam Sơn Hạp Lĩnh đang gia tăng nhanh chóng. Với diện tích 306ha thì khu công nghiệp Nam Sơn Hạp Lĩnh sẽ nhanh chóng được lấp đầy.

Khu công nghiệp Quế Võ với hơn 100 doanh nghiệp lớn chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực điện tử, cơ khí chính xác kỹ thuật cao đến nay đã hết đất cho thuê. Trong khi đó, nhiều doanh nghiệp hiện hữu tại đây đang có nhu cầu tiếp tục mở rộng sản xuất và muốn thuê đất tại địa điểm gần nhà máy đang hoạt động để thuận tiện cho sản xuất.

Do đó, KBC đề xuất tỉnh Bắc Ninh xem xét cho mở rộng 1 khu công nghiệp có vị trí liền kề với khu công nghiệp Quế Võ đồng thời có chủ trương cho phép KBC làm chủ đầu tư.

Trong trường hợp để kịp đáp ứng yêu cầu về thời gian, không để chậm trễ trong thu hút đầu tư, KBC đề xuất tỉnh Bắc Ninh xem xét thành lập 2 cụm công nghiệp có vị trí sát với khu công nghiệp Quế Võ và có chủ trương cho phép KBC làm chủ đầu tư.

Trước đề xuất này, chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh giao Sở Xây dựng phối hợp với các cơ quan liên quan căn cứ vào quy hoạch được duyệt, đồ án quy hoạch đang triển khai thực hiện tham mưu, đề xuất, báo cáo chủ tịch UBND tỉnh xem xét quyết định.

Về KBC, quý I/2021, doanh nghiệp này có doanh thu thuần đạt hơn 2.000 tỷ đồng, cao gấp 3,6 lần cùng kỳ năm 2020. Lãi sau thuế quý I đạt hơn 714 tỷ đồng, cao gấp gần 7,6 lần cùng kỳ năm 2020. Đây là mức lãi rất cao của KBC, lớn hơn cả mức thực hiện cả năm 2020.

Theo lý giải từ phía KBC, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến kết quả kinh doanh này là do công ty ghi nhận doanh thu từ hợp đồng cho thuê đất khu công nghiệp và đô thị. Cụ thể, doanh thu từ cho thuê đất và chuyển nhượng bất động sản của KBC trong báo cáo tài chính quý I đạt hơn 1.904 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ chỉ đạt 468 tỷ đồng.

Năm 2021, KBC đặt kế hoạch kinh doanh với tổng doanh thu hợp nhất mục tiêu là 6.600 tỷ đồng, tổng lợi nhuận sau thuế dự kiến đạt 2.000 tỷ đồng. Như vậy, sau 3 tháng đầu năm, KBC đã hoàn thành hơn 35% kế hoạch về lợi nhuận.

Tin mới lên