Tài chính

'Kẹt' hàng trăm tỷ đồng tại ALCII

(VNF) - Mới đây, nguyên Thứ trưởng, Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Lê Bạch Hồng cùng đồng phạm đã bị bắt tạm giam để phục vụ công tác điều tra mở rộng vụ án Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Công ty Cho thuê tài chính II (ALCII) và các đơn vị có liên quan, theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng.

'Kẹt' hàng trăm tỷ đồng tại ALCII

Không chỉ Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Tập đoàn Bảo Việt cũng bị 'kẹt' hàng trăm tỷ tại ALCII

Được biết, vào năm 2008 và 2009, Bảo hiểm xã hội Việt Nam ký 14 hợp đồng với ALCII với tổng số tiền hơn 1.000 tỷ đồng. Trong đó, 13 hợp đồng thời hạn 2-5 năm với tổng số tiền là 810 tỷ đồng và 1 hợp đồng ngắn hạn 200 tỷ đồng (đã được thu hồi khi đến hạn).

Giữa năm 2009, ALCII bắt đầu không thanh toán lãi hàng tháng và gốc khi đến hạn của các hợp đồng vay vốn nêu trên. Cùng thời điểm trên, lãnh đạo của ALCII bị cơ quan chức năng điều tra và phát hiện nhiều sai phạm liên quan đến hoạt động quản lý tài chính. Sau đó, Bộ Công an đã vào cuộc và khởi tố vụ án.

Không chỉ có Bảo hiểm xã hội Việt Nam, một tổ chức khác cũng là "nạn nhân" của ALCIITập đoàn Bảo Việt.

Trong hai năm 2008 và 2009, Tập đoàn Bảo Việt và các công ty con đã ký các hợp đồng tiền gửi với ALCII, kỳ hạn từ 6 tháng đến 1 năm, với lãi suất tiền gửi từ 10,5% đến 17,5%/năm.

Bắt đầu từ năm 2009, do tình hình tài chính khó khăn, ALCII đã không thực hiện việc chi trả gốc và lãi của một số hợp đồng tiền gửi cho Tập đoàn Bảo Việt. Do đó, năm 2016, Bảo Việt đã thực hiện khởi kiện ALCII theo các quy định của pháp luật tố tụng dân sự về việc không thực hiện các nghĩa vụ quy định trong các hợp đồng tiền gửi đã giao kết.

Theo quyết định của Bản án số 1009/2016/KDTM-PT ngày 5/9/2016 và Bản án số 1158/HDTM-PT ngày 30/9/2016 của Tòa phúc thẩm - Tòa án Nhân dân TP. HCM, ALCII có trách nhiệm phải thanh toán cho Tập đoàn Bảo Việt khoản tiền còn nợ tính đến hết ngày 31/5/2016, bao gồm: 326,6 tỷ đồng nợ gốc tiền gửi chưa thanh toán, 52,99 tỷ đồng nợ lãi trong hạn chưa thanh toán và 421,2 tỷ đồng nợ lãi quá hạn tính trên dư nợ gốc quá hạn chưa thanh toán.

Ngoài ra còn có 69 tỷ đồng nợ lãi quá hạn tính trên dư nợ lãi trong hạn chưa thanh toán và tiền lãi phát sinh từ ngày 1/6/2016 cho đến khi trả hết nợ tính trên số dư nợ gốc và nợ lãi trong hạn còn lại theo lãi suất thỏa thuận trong các hợp đồng tiền gửi đã ký.

Liên quan đến việc "kẹt" hàng trăm tỷ đồng tại ALCII, Tập đoàn Bảo Việt cho biết hiện nay tập đoàn đang triển khai công tác thu đòi công nợ đối với các khoản đầu tư này trên cơ sở các phán quyết quả Tòa án.

Tin mới lên