Tài chính

Kết nối thành công VASSCM cho cảng quốc tế Lào - Việt và Formosa

Theo Hải quan Hà Tĩnh, đến thời điểm hiện tại, đơn vị đã hoàn thành việc thí điểm triển khai Hệ thống quản lý hải quan tự động (VASSCM) trên địa bàn. Qua đó, đơn vị đã kết nối thành công VASSCM cho 2 doanh nghiệp có hoạt động qua Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Vũng Áng là Công ty cổ phần cảng quốc tế Lào - Việt và Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa.

Kết nối thành công VASSCM cho cảng quốc tế Lào - Việt và Formosa

CBCC Hải quan Vũng Áng hướng dẫn thủ tục hải quan cho DN. ẢNh: H.Nụ

Sau thành công của việc kết nối VASSCM đối với Công ty Cổ phần cảng quốc tế Lào - Việt, ngày 1/7, Hải quan Hà Tĩnh tiếp tục triển khai chính thức VASSCM đối với Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh tại cảng Sơn Dương do Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Vũng Áng quản lý.

Ông Đinh Văn Hòa, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Hà Tĩnh cho biết, Hải quan Hà Tĩnh đã áp dụng VASSCM đối với Công ty Cổ phần cảng quốc tế Lào - Việt kể từ ngày 17/4. Từ khi áp dụng hệ thống VASSCM, việc kinh doanh của Công ty Cổ phần cảng quốc tế Lào - Việt tại cảng Vũng Áng được triển khai chủ động hơn. doanh nghiệp không chỉ tiết kiệm được chi phí, thời gian mà lưu lượng hàng hóa cũng tăng đáng kể.

Thống kê cho thấy, trong 3 tháng áp dụng VASSCM, cảng Vũng Áng đã làm thủ tục NK 2.385.026,74 tấn hàng hóa và làm thủ tục XK cho 2.144.362,48 tấn hàng hóa.

Cùng với việc triển khai thành công hệ thống VASSCM, Hải quan Hà Tĩnh đã tạo được bước đột phá trong cải cách, hiện đại hóa nền hành chính, nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ công và hướng tới sự hài lòng của doanh nghiệp, người dân.

Hoạt động XNK tại Công ty Cổ phần cảng quốc tế Lào- Việt. Ảnh: H.Nụ

Ông Đinh Văn Hòa cho biết thêm, đơn vị đã đẩy mạnh cải cách hành chính, hiện đại hóa hải quan; áp dụng áp dụng hiệu quả Cơ chế một cửa quốc gia; tiếp nhận và xử lý qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến đối với 802 hồ sơ thủ tục hành chính góp phần giảm thời gian, chi phí cho doanh nghiệp trong quá trình làm thủ tục hải quan.

Nhờ sự thúc đẩy đó, tính đến ngày 16/7, toàn Cục đã thực hiện thủ tục hải quan cho 5.955 tờ khai của 322 doanh nghiệp; kim ngạch XNK đạt 2.063 triệu USD, tăng 28% so với cùng kỳ năm 2018; thu nộp thuế bằng phương thức điện tử đạt hơn 4.000 tỷ đồng (chiếm 99% tổng số thu); thực hiện thủ tục và kiểm tra giám sát hải quan cho hơn 73.655 lượt phương tiện xuất nhập cảnh an toàn, đúng quy định.

Cũng tính đến ngày 16/7, số thuế nộp NSNN qua địa bàn đạt 4.022,8 tỷ đồng, đạt 58,3% chỉ tiêu được giao (6.900 tỷ đồng), tăng 24,2% so với cùng kỳ năm 2018.

Trao đổi với phóng viên Báo Hải quan ông Cao Đức Thắng, Phó Chi cục trưởng phụ trách Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Vũng Áng cho biết, việc triển khai hệ thống VASSCM mang lại nhiều lợi ích cho các bên tham gia. VASSCM cho phép thủ tục để đưa hàng ra khỏi kho bãi cảng đơn giản hơn, bỏ hẳn được thủ tục xác nhận của hải quan giám sát tại cổng cảng, giảm tiếp xúc giữa hải quan và doanh nghiệp, giảm thời gian đi lại làm thủ tục của doanh nghiệp; khắc phục được tình trạng ùn tắc tại cổng cảng, kho bãi, giảm thời gian từ khi hàng hóa được thông quan/giải phóng hàng, giảm lượng công chức Hải quan phải trực tại cổng cảng để tập trung nguồn lực thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm cũng như tập trung kiểm tra các lô hàng có độ rủi ro cao.

Tin mới lên