Tài chính quốc tế

Kết quả bầu cử chưa ngã ngũ, ông Biden được NATO mời dự hội nghị thượng đỉnh

(VNF) - Dù chưa có kết quả chính thức ai sẽ là tổng thống thứ 46 của Mỹ, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) mới đây đã gửi lời mời chính thức tới ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden tham dự hội nghị thượng đỉnh của khối vào năm 2021.

Kết quả bầu cử chưa ngã ngũ, ông Biden được NATO mời dự hội nghị thượng đỉnh

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg (trái) và ông Joe Biden, khi giữ chức Phó Tổng thống Mỹ, trong cuộc gặp tại Hội nghị an ninh Munich, Đức, ngày 7/2/2015.

"Tôi đã mời Tổng thống đắc cử Joe Biden tham gia hội nghị thượng đỉnh NATO tại Brussels vào đầu năm tới. Thời gian cụ thể vẫn chưa được quyết định, nhưng tất cả lãnh đạo NATO sẽ có mặt ở đó, tôi rất mong được làm việc với ngày ấy", Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg phát biểu tại cuộc họp báo trực tuyến ở trụ sở của NATO ngày 30/11.

Ông Stoltenberg cho biết thêm rằng hội nghị thượng đỉnh NATO có thể được tổ chức sau khi ông Biden nhậm chức. Theo kế hoạch, tân tổng thống Mỹ sẽ nhậm chức vào ngày 20/1/2021.

Theo Tổng thư ký NATO, tại hội nghị thượng đỉnh lần tới, ông sẽ đưa ra đề xuất nhằm thúc đẩy NATO với vai trò là một liên minh quân sự và chính trị mạnh mẽ.

Mối quan hệ giữa NATO và Mỹ trở nên rạn nứt dưới thời Tổng thống Donald Trump. Ông Trump đã nhiều lần phê bình NATO, yêu cầu châu Âu chi nhiều tiền hơn cho việc đảm bảo an toàn quốc phòng của toàn bộ các nước thành viên hay kêu gọi NATO nhượng bộ vì lợi ích thương mại toàn cầu, thậm chí đe dọa rút Mỹ khỏi tổ chức này.

NATO dường như đang tìm cách cải thiện quan hệ với Mỹ dưới thời ông Joe Biden. Hồi tuần trước, Tổng thư ký NATO Stoltenberg và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel đã có cuộc điện đàm với ông Biden, trong đó hai quan chức này đề nghị ông Joe Biden xây dựng lại mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương và gặp gỡ các đồng minh châu Âu của Washington vào năm tới.

Kết quả bầu cử Mỹ đến nay vẫn chưa ngã ngũ. Tổng thống Trump liên tục đưa ra cáo buộc về tình trạng gian lận trong cuộc bầu cử. Tuy nhiên, ê kíp vận động tranh cử và nhóm pháp lý của ông đã thất bại trong hàng chục vụ kiện khi không thuyết phục được các thẩm phán về những bất thường trong bầu cử ở nhiều bang chiến địa quan trọng như Michigan, Georgia, Arizona và Nevada.

Theo truyền thông Mỹ, ông Biden đã giành được 306 phiếu Đại cử tri, vượt qua con số 270 cần thiết để đắc cử tổng thống Mỹ, trong khi Tổng thống Trump giành được 232 phiếu.  Tính về số phiếu phổ thông, ông Biden cũng vượt trước Tổng thống Trump hơn 6 triệu phiếu.

Dự kiến Cử tri đoàn sẽ chính thức xác nhận kết quả này trong cuộc bỏ phiếu vào ngày 14/12 tới.

Ở động thái liên quan mới nhất, quan chức của bang Arizona ngày 30/11 đã chính thức xác nhận chiến thắng của ông Joe Biden.

Việc bang Arizona xác nhận chiến thắng của ứng cử viên Biden là đòn mới nhất giáng vào nỗ lực của Tổng thống Trump nhằm lật ngược kết quả bầu cử ở các bang quan trọng mà ông đã bị đối thủ này đánh bại.

Xem thêm >> Anh từng bước loại bỏ thiết bị 5G của Huawei

Tin mới lên