Tài chính quốc tế

Kết quả bầu cử chưa ngã ngũ, ông Trump bất ngờ sa thải Bộ trưởng Quốc phòng

(VNF) - Ở một động thái khá bất ngờ, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 9/11 ra tuyên bố sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper.

Kết quả bầu cử chưa ngã ngũ, ông Trump bất ngờ sa thải Bộ trưởng Quốc phòng

Ông Mark Esper gần đây đã bất đồng với Tổng thống Donald Trump trong nhiều vấn đề.

"Mark Esper đã bị sa thải. Tôi cảm ơn sự phục vụ của ông ấy. Tôi xin vui mừng thông báo vị Giám đốc Trung tâm Chống khủng bố quốc gia rất được nể trọng Christopher C. Miller sẽ là quyền Bộ trưởng Quốc phòng, và điều này có hiệu lực ngay lập tức", Tổng thống Trump viết trên Twitter ngày 9/11.

Bộ trưởng Esper được bổ nhiệm vào tháng 7/2019, là Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thứ tư dưới thời Tổng thống Trump. Một số nguồn thạo tin cho biết ông Esper gần đây đã bất đồng với Tổng thống Trump trong nhiều vấn đề.

Đỉnh điểm là hồi tháng 6 khi ông Trump và ông Esper có quan điểm khác biệt về việc điều động quân đội nhằm trấn áp các cuộc biểu tình.

Trước đó, hãng tin NBC ngày 6/11 dẫn một số nguồn tin trong giới quân sự Mỹ xác nhận ông Esper đã soạn sẵn thư từ chức bởi quan hệ giữa ông và tổng tư lệnh quân đội (Tổng thống Trump) đã xấu đến mức ông biết rằng mình khó có thể tiếp tục giữ ghế bộ trưởng.

Sau đó, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Jonathan Hoffman đã bác bỏ thông tin này và khẳng định :“Bộ trưởng Quốc phòng Esper không có kế hoạch từ chức hay được yêu cầu nộp đơn từ chức”.

Trong giai đoạn bầu cử tổng thống, thông thường những quan chức cấp cao đều chuẩn bị sẵn thư từ chức và trình lên chủ nhân Nhà Trắng trong trường hợp nhà lãnh đạo muốn thay người vào thời điểm tái đắc cử.

Phe Dân chủ đã lên tiếng chỉ trích vì cho rằng việc ông Trump sa thải Bộ trưởng Quốc phòng đã làm suy yếu hy vọng về chuyển giao quyền lực trật tự khi Tổng thống đắc cử Joe Biden chuẩn bị nắm quyền.

Đồng thời, nhiều người cũng cảm thấy hoang mang vì không biết ông Trump sẽ làm gì trong hơn 2 tháng tới trước khi rời Nhà Trắng, bao gồm cả việc điều chỉnh sự hiện diện của quân Mỹ ở nước ngoài và các thay đổi an ninh khác.

“Sa thải lãnh đạo an ninh quốc gia trong giai đoạn chuyển giao là động thái gây bất ổn và sẽ chỉ khuyến khích thêm đối thủ của chúng ta, đặt đất nước vào mối nguy lớn”, Hạ nghị sĩ Adam Smith từ Washington, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Hạ viện, nói.

Thượng nghị sĩ Tim Kaine, thành viên Ủy ban Quân vụ và Ủy ban Đối ngoại Thượng viện thì cho rằng "việc sa thải ông Esper trong những tuần cuối của một tổng thống không có ích gì mà chỉ gây ra bất ổn cho quốc phòng nước Mỹ”.

Vấn đề chuyển giao quyền lực sau cuộc bầu cử Mỹ 2020 đang trở thành tâm điểm chú ý sau khi xuất hiện nhiều lo ngại rằng đương kim Tổng thống Donald Trump sẽ không dễ dàng chấp nhận kết quả bầu cử mà ông cho là có nhiều gian lận.

Theo Hiến pháp Mỹ, ngày 8/12 là thời hạn chót để các bang phải kiểm xong phiếu, giải quyết xong các tranh chấp và đệ trình lên quốc hội danh sách đại cử tri của mình. Các đại cử tri ngày 14/12 sẽ chính thức bỏ phiếu bầu tổng thống và phó tổng thống và quốc hội phê chuẩn kết quả bỏ phiếu này vào ngày 6/1 nhằm mở đường cho tổng thống đắc cử tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1.

Xem thêm >> Bầu cử Mỹ: Vì sao Nga và Trung Quốc chưa chúc mừng ông Biden?

Tin mới lên