Hồ sơ VNF

Kết quả khảo sát chỉ số kinh doanh BCI quý I/2018 của EuroCham

(VNF) - EuroCham vừa công bố kết quả chỉ số môi trường kinh doanh (BCI) cho quý I/2018. Với chỉ số 78, kết quả quý này đã tăng 1 điểm so với quý trước.

Kết quả khảo sát chỉ số kinh doanh BCI quý I/2018 của EuroCham

Nhìn chung, cảm nhận của các doanh nghiệp châu Âu hoặc có mối liên hệ với châu Âu tại Việt Nam trong quý I/2018 vẫn khá lạc quan. So với quý trước, những đơn vị đánh giá tình hình môi trường kinh doanh là “Xuất sắc” đã giảm 10%. Thay vào đó là sự tăng trưởng 7% các đơn vị xếp hạng “Tốt” cho tình hình kinh doanh tại Việt Nam. Số lượng đánh giá mang tính tiêu cực không có nhiều thay đổi, tương tư như quý IV/2017.

Đối với quý II/2018, các doanh nghiệp tiếp tục tin tưởng vào một môi trường kinh doanh lạc quan. Mặc dù có những thay đổi trên đồ thị (giảm 11% các đánh giá “Xuất sắc” và tăng 1% đánh giá “Rất kém”), những trả lời tích cực vẫn đóng vai trò chính với tổng 69% giữa “Xuất sắc” và “Tốt. Đánh giá “Trung tính” tăng từ 15% tới 23% trong quý này.

Bên cạnh đó, các thành viên trong Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) tự tin vào sự bình ổn và tiếp tục cải thiện nền kinh tế vĩ mô tại Việt Nam với mức tăng 9%. Ngược lại, số lượng doanh nghiệp nghĩ rằng nền kinh tế vĩ mô có thể xấu đi tiếp tục ngang bằng so với quý trước. Số lượng đại diện tham gia khảo sát dự đoán sẽ không có nhiều thay đổi đối với nền kinh tế vĩ mô trong quý tới tăng gần 10%.

Trong khi đó, kết quả cho thấy lạm phát không phải là nỗi lo chính của các doanh nghiệp thanh viên thuộc mạng lưới EuroCham. 84% lạc quan rằng làm phát sẽ không có ảnh hưởng gì (19%) hoặc có ảnh hưởng không đáng kể (65%, đa số những đơn vị tham gia khảo sát). 17% số người tham gia khảo sát cho biết, lạm phát sẽ có ảnh hưởng đáng kể tới công việc kinh doanh của doanh nghiệp họ (giảm nhẹ so với quý IV/2017. Chỉ với 1% cho rằng lạm phát sẽ đe dọa công việc kinh doanh của doanh nghiệp mình, các đại diện tham gia khảo sát đã xua tan lỗi lo về lạm phát.

Bạn đọc có thể xem kết quả khảo sát chỉ số kinh doanh quý I/2018 tại đây.

Tin mới lên