Tài chính

Kết quả kinh doanh có thể bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, chứng khoán Mỹ đi ngang

(VNF) - Khoảng một phần năm các công ty trong nhóm S&P 500 cho rằng dịch Covid-19 tại Trung Quốc sẽ ảnh hưởng đến doanh thu hoặc lợi nhuận. Điều này hàm ý rằng tác hại của dịch bệnh này có thể gây ảnh hưởng với các doanh nghiệp toàn cầu.

Kết quả kinh doanh có thể bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, chứng khoán Mỹ đi ngang

Thị trường chứng khoán Mỹ vẫn tăng và không tỏ ra lo lắng về ảnh hưởng lợi nhuận do dịch Covid-19.

Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần ngày 15/2, các chỉ số chính trên thị trường chứng khoán Mỹ diễn biến trái chiều: DJA sụt giảm 0,09% trong khi S&P 500 tăng nhẹ 0,18%, Nasdaq tăng 0,2%. Mặc dù vậy, tính chung cả tuần chứng khoán Mỹ vẫn có mức tăng trưởng khá ấn tượng: S&P 500 tăng 1,6%, DJA tăng 1% và Nasdaq tăng 2,2%.

Việc dịch bệnh lan rộng tại Trung Quốc và nhiều nước khác dẫn tới các biện pháp cách ly và tạm dừng hoạt động của các nhà máy sản xuất tại Vũ Hán dự kiến sẽ có ảnh hưởng lớn đến chuỗi cung ứng và sản xuất toàn cầu. Tuy nhiên mức độ ảnh hưởng thực tế đến lợi nhuận doanh nghiệp trong ngắn hạn cũng như trong cả năm 2020 là chưa thể định lượng được.

Hãng CNBC đã tổng hợp dựa trên báo cáo thu nhập dự kiến cũng như các thông báo từ doanh nghiệp phát đi kể từ thời điểm đầu năm 2020 cho thấy một phần năm số doanh nghiệp thuộc S&P 500 lo ngại giảm lợi nhuận do ảnh hưởng của dịch bệnh. Tuy nhiên điều khá tích cực là trong khi những doanh nghiệp lo ngại kết quả kinh doanh quý 1/2020 sẽ bị ảnh hưởng thì hầu hết cho rằng sẽ không có những tác động lớn đến kết quả kinh doanh cả năm.

CEO hãng Apple Tim Cook cho biết đã dự kiến biến động mạnh trong doanh thu quý 1/2020. “Những cửa hàng vẫn hoạt động cũng phải rút ngắn thời gian mở cửa. Chúng tôi cũng phải bổ sung các biện pháp đề phòng như thường xuyên làm sạch cửa hàng cũng như tiến hành giám sát thân nhiệt tất cả mọi người. Mặc dù doanh số bán hàng ở Vũ Hán là nhỏ, doanh số trên toàn Trung Quốc cũng bị ảnh hưởng”.

Một số công ty cũng đã đưa ra cảnh báo, như Cisco cho biết các đơn đặt hàng đã giảm và các sự sụt giảm này còn chưa phản ánh rủi ro tiềm tàng về gián đoạn trong chuỗi cung ứng. Nvidia cũng cho biết dự kiến thiệt hại 100 triệu đô la từ dịch Covid-19, nhưng dự báo doanh thu cả năm vẫn tốt. Hãng Estee Lauder dự kiến doanh số bán hàng của họ sẽ bị ảnh hưởng do sụt giảm doanh số bán hàng xa xỉ liên quan đến du lịch.

Chỉ số S&P 500 vẫn liên tục lập đỉnh cao mới trong khi dịch cúm Covid-19 bùng nổ khắp thế giới. 

Tuy vậy vẫn có những phân tích trái ngược. Barry Knapp, giám đốc nghiên cứu kinh tế vĩ mô của Ironsides Macroeconomics, cho rằng chỉ có những tác động nhỏ đến thu nhập của công ty Mỹ. “Sẽ có những ảnh hưởng nhất định đối với một số doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh lớn tại Trung Quốc. Theo tôi đó là hiệu ứng nhỏ đối với tổng thể khu vực doanh nghiệp Mỹ. Sự gián đoạn đối với chuỗi cung ứng trong dịch Covid-19 không nên tồi tệ như khi Nhật Bản bị sóng thần và động đất vào năm 2011”.

Hoạt động sản xuất tại Trung Quốc đã được nối lại trong tuần nhưng còn lâu mới đạt được cường độ bình thường. “Mặc dù một phần đáng kể các nhà máy sản xuất của Trung Quốc đã hoạt động trở lại trong tuần này, nhiều nhà máy vẫn hoạt động dưới mức công suất do thiếu hụt lao động”, ông Raj Raj Biswas, kinh tế trưởng của IHS Markit nhận xét.

“Nhiều người lao động nhập cư vẫn chưa thể quay trở lại nơi làm việc do bị kẹt ở địa phương cũng như các yêu cầu kiểm dịch đối với công nhân di chuyển từ thị trấn này sang thị trấn khác. Điều này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới sản lượng công nghiệp trong phần còn lại của quý 1/2020”.

Theo bà Kristalina Georgieva Giám đốc điều hành Quỹ tiền tệ quốc tế, hai tuần tới sẽ rất quan trọng trong việc xác định tác động kinh tế của dịch Covid-19 vì khi đó các nhà máy tại Trung Quốc đã hoạt động trở lại và có thể có cái nhìn rõ hơn về khả năng phục hồi sản xuất.

Từ khoá: covid-19, corona,
Tin mới lên