Tài chính quốc tế

Kết thúc chuỗi tăng điểm, Phố Wall 'rực lửa' trong ngày giao dịch tệ nhất tháng

(VNF) - Các chỉ số S&P 500 và Dow Jones đã có phiên giao dịch tệ nhất trong vòng 1 tháng vào ngày 18/1, trong khi Nasdaq Composite cũng kết thúc chuỗi 7 ngày tăng liên tiếp trước các dữ liệu kinh tế yếu kém và những bình luận từ quan chức Fed.

Kết thúc chuỗi tăng điểm, Phố Wall 'rực lửa' trong ngày giao dịch tệ nhất tháng

Ảnh minh hoạ.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 18/1, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 613,89 điểm, tương đương 1,81%, xuống 33.296,96. S&P 500 mất 1,56%, đóng cửa ở mức 3.928,86, ghi nhận mức thấp nhất kể từ ngày 15/12. Nasdaq Composite giảm 1,24%, kết thúc ngày ở mức 10.957,01, kết thúc chuỗi 7 ngày tăng liên tiếp.

Trong số 11 lĩnh vực của S&P 500, các lĩnh vực giảm nhiều nhất là lĩnh vực hàng tiêu dùng tuỳ ý (.SPLRCD), giảm 2,7% và tiện ích (.SPLRCU), giảm 2,4%. Những ngành hoạt động tốt nhất trong ngày là các ngành tăng trưởng mạnh hơn như dịch vụ truyền thông (.SPLRCL), chỉ giảm 0,9% hay công nghệ (.SPLRCT), giảm 1,3%.

Góp phần kéo thị trường chứng khoán đi xuống trong phiên là dữ liệu kinh tế của Mỹ cho thấy doanh số bán lẻ và giá sản xuất giảm nhiều hơn dự kiến ​​trong tháng 12, trong khi sản lượng tại các nhà máy của Mỹ cũng giảm nhiều hơn dự kiến​.

Cùng ngày, nhiều quan chức Fed đã đưa ra những bình luận mới, nhấn mạnh về sự cần thiết phải tăng lãi suất vượt quá 5% để kiềm chế lạm phát, phần nào làm ảnh hưởng tâm lý nhà đầu tư.

Việc thị trường biến động bất thường cũng được cho là ảnh hưởng bởi dữ liệu về doanh số và tình hình kinh doanh của các công ty lớn.

Ví dụ, cổ phiếu của hãng dược Moderna đã tăng 3,3% trong ngày, sau khi có báo cáo dữ liệu chứng minh tính hiệu quả của vaccine virus hợp bào hô hấp (RSV) gây viêm phổi ở trẻ. Trong khi cổ phiếu của PNC Financial Services Group đã giảm 6% sau khi bỏ lỡ các ước tính về lợi nhuận quý IV.

Cổ phiếu các ngân hàng như JPMorgan, Bank of America và Wells Fargo cũng giảm trong ngày, khi lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 9. 

Trong một diễn biến khác, Microsoft sau khi công bố kế hoạch sa thải khoảng 10.000 nhân viên cũng chứng kiến cổ phiếu công ty sụt giá, "đóng góp" thêm vào mức giảm trong ngày của chỉ số Dow Jones. 

Mặc dù giảm điểm trong phiên mới nhất, nhưng nhìn chung từ đầu năm, chỉ số Dow vẫn cao tăng 0,45% trong tháng, trong khi S&P và Nasdaq vẫn tăng lần lượt 2,33% và 4,69%.

Với việc các chỉ số trung bình chính của Phố Wall ghi nhận các mức tăng tích cực từ đầu năm 2023 tới nay, Sam Stovall, giám đốc chiến lược đầu tư tại công ty nghiên cứu CFRA, cho biết một số nhà đầu tư coi đang chờ đợi những báo cáo dữ liệu kém hơn mong đợi là cơ hội để chốt lời.

Ông Stovall cho biết: "Thị trường đã mua lỗ quá mức. Dữ liệu kinh tế ngày nay đóng vai trò như một yếu tố kích hoạt để bắt đầu đợt chốt lời và những nhóm ngành kiếm được nhiều lợi nhuận nhất là những nhóm hoạt động tốt nhất trong năm ngoái".

Xem thêm >> Phố Wall giữa mùa báo cáo kinh doanh: Dow Jones mất chuỗi tăng điểm

Tin mới lên