Tài chính

Khả năng phục hồi của VN-Index: Chờ chỉ báo từ khối lượng giao dịch

(VNF) - "Nếu khối lượng giao dịch sàn HoSE có thể duy trì được ở mức trên dưới 200 triệu cổ phiếu trong phiên tăng điểm của VN-Index, chỉ số này sẽ có cơ hội hồi phục lên vùng 918-925 điểm. Ngược lại, nếu chỉ là một phiên biến động hẹp với thanh khoản thấp, VN-Index sẽ có thể giảm điểm ở những phiên sau đó", chuyên gia của VCSC nhận định.

Khả năng phục hồi của VN-Index: Chờ chỉ báo từ khối lượng giao dịch

Khả năng phục hồi của VN-Index: Chờ chỉ báo từ khối lượng giao dịch

Thị trường chứng khoán thế giới tiếp tục lao dốc vì dịch Covid-19 khiến việc phục hồi của thị trường chứng khoán Việt Nam hết sức khó khăn. Những nỗ lực đảo chiều ngày thứ Năm đã bị xóa bỏ hoàn toàn trong hôm thứ Sáu.

VN-Index giảm thêm 16,25 điểm (tương đương 1,81%), đóng cửa tại 882,19 điểm. Mức giá đóng cửa này đã ghi nhận sự phục hồi đáng kể so với mức thấp nhất trong phiên (872,5 điểm). Thanh khoản tăng cao trên mức trung bình.

Ngược lại, chỉ số HNX-Index vẫn tiếp tục tăng nhờ sự thăng hoa của những cổ phiếu như SHB (+9,1%) và SHS (+9,7%). Trên toàn thị trường, số cổ phiếu giảm điểm hoàn toàn vượt trội số cổ phiếu tăng điểm.

Ngoài trừ SHB, đa phần các cổ phiếu Ngân hàng đều có mức giảm khá mạnh như VPB (-4,1%), BID (-3,4%), MBB (-2,4%), TCB (-2,2%), VCB (-1,9%)... Trong rổ VN30 chỉ có duy nhất PLX đóng cửa xanh nhẹ (+0,8%), còn lại rất nhiều cổ phiếu giảm sâu như ROS (-6,7%), SAB (-6,5%), GAS (-4,1%), CTG (-4%), SSI (-3,6%) ...

Trên nền bức tranh u ám của thị trường chung, vẫn lóe lên một vài tia sáng hiếm hoi như SRA (+9,9%), AMV (+8,1%), AST (+6,9%), YEG (+6,9%), HHS (+4,4%), PHR (+4,2%), ASM (+3,6%)...

Những ngành bị tác động mạnh bởi Covid-19 vẫn tiếp tục diễn biến kém khả quan như Hàng không, Bán lẻ, Bất động sản, Thủy sản, Dầu khí ...

Khối ngoại nối dài chuỗi phiên bán ròng trên HoSE lên con số 14, với giá trị lên tới 377 tỷ, tập trung vào các Bluechip chủ chốt như MSN (-49 tỷ), E1VFVN30 (-38 tỷ), VNM (-37 tỷ), VRE (-32 tỷ), NVL (-30 tỷ), VHM (-27 tỷ)... Phía mua ròng đáng chú ý chỉ là PHR (+15,7 tỷ), CTG (+15,6 tỷ) và SBT (+9,9  tỷ).

Mặc dù VN-Index tiếp tục giảm và tạo đáy mới thấp hơn trong khi HNX-Index tiếp tục tăng chủ yếu nhờ SHB nhưng thanh khoản đã tăng mạnh trên cả hai sàn. Theo nhận định của Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), điều này cho thấy lực mua vẫn đang hấp thụ tốt ở vùng giá thấp.

"Cơ hội đầu tư vẫn đang xuất hiện khi nhiều cổ phiếu đã giảm về vùng quá bán và tạo mặt bằng giá hấp dẫn", chuyên gia của VDSC cho hay.

Dưới góc nhìn phân tích kỹ thuật, Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC) dự báo trong phiên giao dịch tới, VN-Index, VN30 và HNX-Index có thể kiểm định lại các kháng cự lần lượt tại 895 điểm, 835-840 điểm và 111 điểm.

"Lực cầu tại phiên hồi phục (nếu có) này sẽ quyết định liệu thị trường có thể tạo đáy ngắn hạn cho một nhịp tăng từ 5-10 phiên hay không. Nếu khối lượng giao dịch sàn HoSE có thể duy trì được ở mức trên dưới 200 triệu cổ phiếu trong phiên tăng điểm của VN-Index, chỉ số này sẽ có cơ hội hồi phục lên vùng 918-925 điểm. Ngược lại, nếu chỉ là một phiên biến động hẹp với thanh khoản thấp, VN-Index sẽ có thể giảm điểm ở những phiên sau đó", chuyên gia của VCSC nêu nhận định.

Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) thì dự báo VN-Index sẽ tiếp tục kiểm định vùng hỗ trợ mạnh 865-880 điểm.

"Chúng tôi kỳ vọng thị trường sẽ tìm được điểm cân bằng tại vùng hỗ trợ này để mở ra cơ hội phục ngắn hạn cho chỉ số. Mặc dù vậy, điểm tiêu cực hiện tại vẫn đến từ hoạt động bán ròng của khối ngoại và nguy cơ lan rộng và kéo dài của đại dịch Covid-19 sẽ tạo ra ảnh hưởng tiêu cực đến sự tăng trưởng kinh tế thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng", chuyên gia của BVSC cho biết.

Tin mới lên