Tài chính tiêu dùng

Khả năng sinh lời đáng kinh ngạc của những khoản tiền nhỏ

(VNF) - Các chuyên gia tài chính khuyên bạn không nên giữ thói quen tích cóp một khoản tiền lớn mới đem gửi tiết kiệm bởi cách làm này sẽ đánh mất không ít khả năng sinh lời của những khoản tiền nhỏ.

Khả năng sinh lời đáng kinh ngạc của những khoản tiền nhỏ

Chìa khóa để tiết kiệm được số tiền lớn là bắt đầu từ những số tiền nhỏ.

Theo báo cáo về chỉ số niềm tin của người tiêu dùng Việt Nam do Công ty nghiên cứu thị trường Nielsen công bố, trong quý II/2018, Việt Nam đứng thứ 2 thế giới với tỷ lệ người tiết kiệm lên tới 70%, chỉ đứng sau Philippines (71%).

Tuy nhiên, trong con số này, không phải ai cũng biết cách tiết kiệm sao cho hiệu quả. Đa số người dân đều có thói quen phải dành dụm được 1 khoản kha khá mới đem gửi ngân hàng bởi tâm lý gửi từng khoản ít một rất… ngại. Tuy nhiên, chính những khoản tiền nhỏ này lại vô cùng có ý nghĩa đối với việc tích lũy nếu bạn biết tận dụng khả năng sinh lời từ chúng.

Tích tiểu thành đại từ những món tiền siêu nhỏ

Chị Nguyễn Anh Thư (27 tuổi, nhân viên thu ngân tại một siêu thị lớn ở Hà Nội) cho biết trước đây, chị bị “đóng đinh” suy nghĩ, phải có cả chục triệu đồng mới dám gõ cửa ngân hàng để gửi tiền. Có lần đến phòng giao dịch ngân hàng, thấy có người gửi cả trăm triệu đồng, nên chị ngại không dám đưa 3 triệu đồng trong ví ra để mở sổ. “Và số tiền ấy không những không sinh lời, mình còn bị tiêu lẹm vào. Đó là một kỷ niệm sau này nhớ lại, mình thấy thật ngớ ngẩn”, Anh Thư nói.

Thế nhưng, từ khi học cách tiết kiệm theo lời khuyên của triệu phú trẻ tuổi Chris Reining rằng: “Chìa khóa để tiết kiệm được số tiền lớn là bắt đầu từ những số tiền cỏn con”, chị đã bắt đầu tích cóp từ chính những khoản phát sinh nhỏ nhất. Để thuận tiện hơn, chị Thư tìm đến hình thức tiết kiệm gửi góp online và cảm thấy thật sự hiệu nghiệm.

Thực tế là cách đây 6 tháng, chị bắt đầu sử dụng tiết kiệm gửi góp “Ong vàng online” của Maritime Bank. Không còn phải ra tận ngân hàng để gửi những khoản tiền lắt nhắt, chị có thể dễ dàng gửi tiết kiệm trực tuyến chỉ từ số tiền nhỏ, tùy theo khả năng.

“Cứ mỗi lần được thưởng hoặc có thu nhập làm thêm nào, dù chỉ là 100.000 đồng, 200.000 đồng, mình cũng gửi góp vào sổ, rất nhanh chóng qua Internet Banking. Với cách tiết kiệm này, mình được góp linh hoạt chỉ từ khoản tiền rất nhỏ 50.000đ/lần, không giới hạn số lần và và số tiền gửi. Ngay cả thứ 7, chủ nhật hay lễ tết đều vẫn có thể gửi góp vào sổ. Nhờ tiện lợi vậy nên mình càng có động lực để tiết kiệm. Bây giờ không chỉ mua được chiếc xe tay ga như dự tính mà mình còn mở được hẳn mấy sổ online cho nhiều mục đích: tiền nhà, tiền dự phòng, tiền mua xe...”, chị Thư chia sẻ.

Số tiền nhỏ nhưng lãi suất không hề nhỏ

Tuy nhiên đó chưa phải là tất cả. Điều khiến chị Thư cảm thấy những khoản tiền nhỏ của mình phát huy được tối đa lợi ích là ở mức lãi suất đáng ngạc nhiên mà chị được hưởng. Từ gửi góp “Ong vàng online”, chị đăng ký tham gia gói M-Savings của Maritime Bank và được ưu đãi lãi suất lên tới 8,9%/năm, cao hơn nhiều so với thông thường.

“Chỉ cần số dư bình quân tài khoản thanh toán từ 5 triệu đồng và số dư bình quân các sổ tiết kiệm trực tuyến từ 1 triệu đồng là đủ điều kiện hưởng ưu đãi cộng lãi suất từ Maritime Bank rồi. Với số tiền tiết kiệm được lâu nay, mình được cộng tới 2%; tức là được hưởng mức lãi suất cao nhất 8,9%/năm. Theo mình biết thì đây đang là mức lãi cao nhất thị trường”, Anh Thư nói.

Cụ thể, khi tiết kiệm bằng gói M-Savings, nếu số dư tiền gửi tiết kiệm online tháng trước dưới 30 triệu đồng, chị được cộng thêm 0,5% lãi suất cho 10 triệu đồng gửi góp tiếp theo. Nếu số dư từ 30 - 50 triệu đồng được cộng thêm 1% lãi suất. Riêng khách hàng có sổ tiết kiệm online từ 100 triệu đồng như chị sẽ được cộng thêm 2% lãi suất, đồng nghĩa với việc được hưởng lãi suất tới 8,9%/năm cho những lần gửi góp 10 triệu đồng tiếp theo.

Chính vì vậy, khoản tiền tiết kiệm của chị được nhân lên nhanh hơn nhiều so với tính toán, thay vì mất tới cả năm thì chị chỉ cần 6 tháng để đạt được mục tiêu.

Với gói tiết kiệm M-Savings từ Maritime Bank, những khoản tích lũy nhỏ của khách hàng nhận được siêu lãi suất tới 8,9%.

Tương tự chị Thư, Phương Linh (một kế toán có 2 con trai nhỏ ở Gò Vấp, TP. HCM) hiện cũng đang sở hữu tới 4 sổ tiết kiệm online, trong đó sổ dành cho con trai lớn năm sau đi học đã đạt số dư 30 triệu đồng dù mới chỉ gửi góp 4 tháng.

“Trước mình cứ nghĩ vài trăm nghìn, vài triệu đồng thì đem gửi lãi suất cũng chả mấy. Nhưng thực tế, kiến tha lâu cũng đầy tổ, mỗi khoản nhỏ mình gửi góp vào tài khoản mà có ngày nhìn lại thấy tăng dần lên tiền triệu rồi chục triệu đồng. Riêng phần lãi mình hưởng trong đó cũng không hề nhỏ đâu, nhất là nếu biết chọn ngân hàng có chính sách ưu đãi thì càng có lợi.”, Phương Linh kể.

Không chỉ lợi thế từ khoản tiền gửi góp, nhiều chị em nhận thấy hình thức tiết kiệm này còn nhiều ưu điểm lớn khác thuận tiện cho việc tích lũy bởi thừa hưởng toàn bộ tính năng của tiết kiệm online như: tính an toàn khi cho phép chủ sổ tiết kiệm dễ dàng kiểm tra tình trạng sổ hay có thể tất toán, rút tiền bất cứ lúc nào ngay cả thứ 7, chủ nhật và lễ tết.

Chính bởi những ưu điểm trên, tiết kiệm gửi góp online đã thuyết phục được người gửi về khả năng sinh lời đáng ngạc nhiên của những khoản tiền nhỏ. Có thể nói, đây là cách đầu tư thông minh và là giải pháp tài chính hiệu quả, rất phù hợp với khách hàng chọn cách tích lũy dần dần để thực hiện kế hoạch chi tiêu trong tương lai như: mua nhà, sửa nhà, mua xe, trang trải chi phí học tập của con cái, phụng dưỡng cha mẹ...

Tin mới lên