Tài chính

'Khả năng Việt Nam được vào danh sách theo dõi nâng hạng trong năm sau là rất thấp'

(VNF) - VDSC đánh giá khả năng Việt Nam được vào danh sách theo dõi hoặc được MSCI nâng hạng trong năm sau là rất thấp. Tuy nhiên trước mắt, sẽ có lượng tiền lớn tiềm năng đổ vào thị trường chứng khoán Việt Nam sau khi Kuwait được nâng hạng.

'Khả năng Việt Nam được vào danh sách theo dõi nâng hạng trong năm sau là rất thấp'

'Khả năng Việt Nam được vào danh sách theo dõi nâng hạng trong năm sau là rất thấp'

Theo nhận định mới đây của Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), khả năng Việt Nam được vào danh sách theo dõi hoặc được MSCI nâng hạng trong năm sau là rất thấp, mặc dù MSCI gần đây có xu hướng đưa vào danh sách theo dõi một nước cận biên mới khi nước được theo dõi trước đó thăng hạng (ví dụ MSCI thêm Kuwait vào danh sách theo dõi khi Argentina được công bố lên hạng).

VDSC cho hay, các nhà đầu tư đang kỳ vọng luật chứng khoán sửa đổi sẽ là nền tảng để chứng chỉ lưu ký không có quyền biểu quyết (NVDR) ra đời, công cụ mà các nhà quản lý hy vọng giải quyết bài toán giới hạn sở hữu nước ngoài.

Tuy nhiên, ngay cả với kịch bản tích cực nhất, luật được thông qua trong kỳ họp quốc hội vào tháng 10 tới đây, ông Phan Đức Hiếu (Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung Ương - CIEM) nhận định phải mất đến 2 năm để vận hành NVDR.

"Thêm vào đó, giới hạn sở hữu nước ngoài chỉ là một trong những vướng mắc của Việt Nam", VDSC nhấn mạnh.

Trong 9 tiêu chí mà Việt Nam chưa đạt trong kỳ đánh giá năm 2018, có tới 6 tiêu chí không liên quan đến giới hạn sở hữu nước ngoài. VDSC nhìn nhận điều này cho thấy thị trường Việt Nam vẫn còn nhiều hạn chế.

Tuy nhiên trong dài hạn, VDSC vẫn tin vào việc Việt Nam sẽ được MSCI nâng hạng khi nhìn vào quy mô của nền kinh tế Việt Nam lớn hơn so với nhiều nước trong rổ chỉ số MSCI mới nổi.

Về triển vọng trước mắt, khả năng Kuwait được lên hạng là rất cao và điều này giúp tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam tăng lên trong MSCI Frontier Market Index và MSCI Frontier Market 100 Index, lần lượt là 25,8% và 30%.

Trong đó, chỉ riêng quỹ bị động Ishares MSCI Frontier 100 ETF cũng có thể đầu tư thêm 65 triệu USD vào Việt Nam.

"Tiềm năng của các quỹ chủ động còn lớn hơn thế khi có ít nhất 3 tỷ USD đang “theo dõi” chỉ số MSCI Frontier Market Index. Trong đó có 800 triệu USD đang đầu tư vào Kuwait và Argentina", VDSC nhấn mạnh.

Nói thêm về việc vào danh sách theo dõi nâng hạng và khả năng được nâng hạng cao của Kuwait, VDSC đánh giá nước này thực sự đã cải thiện rất nhiều tiêu chí so với thời điểm trước tháng 6/2017. Thậm chí giới hạn sở hữu nước ngoài đối với lĩnh vực ngân hàng cũng đã không còn.

Nguồn: MSCI; VDSC tổng hợp

Bên cạnh đó, Kuwait cũng đã cho phép vay mượn chứng khoán cũng như bán khống, nhưng giới hạn chỉ cho các nhà tạo lập thị trường. Việc đăng ký và mở tài khoản chứng khoán cũng đã được nới lỏng, đồng thời, các quy định về thị trường để có tài liệu bằng tiếng Anh.

Tin mới lên