Thị trường

Khách bay nội địa không cần phải test nhanh tại cảng trước khi lên tàu bay

(VNF) - Bộ Giao thông Vận tải vừa ban hành văn bản số 68 quy định rõ hành khách đi chuyến bay nội địa không phải thực hiện việc test nhanh tại cảng.

Khách bay nội địa không cần phải test nhanh tại cảng trước khi lên tàu bay

Khách bay nội địa không cần phải test nhanh tại cảng trước khi lên tàu bay

Cụ thể, trong báo cáo gửi Bộ Giao thông Vận tải về tình hình khai thác vận tải hàng không nội địa Tết Nguyên Đán 2022, đại diện của Cục hàng không Việt Nam cho biết giai đoạn từ ngày 17 đến 22/1/2022 (từ ngày 15 đến ngày 20 tháng Chạp), tổng số chuyến bay nội địa đạt 6.400 chuyến, giảm 14,8% và xấp xỉ 800.000 khách, giảm 13,2% so với cùng kỳ Tết năm trước.

Theo kế hoạch, giai đoạn ngày 3/1/2021 đến ngày 16/2/2022, tổng ghế cung ứng 2,85 triệu ghế và 13.400 chuyến bay, so với Tết năm trước bằng 107% về số ghế và 109% về chuyến bay. Trong ngày 21/1, thực hiện chỉ đạo của Bộ Giao thông Vận tải, Cục Hàng không Việt Nam đã tổ chức họp hội đồng slot (lượt cất hạ cánh) và quyết định tăng số chuyến bay.

Theo đó, tổng tải cung ứng tăng xấp xỉ 13%, đạt 3,2 triệu ghế và 15.300 chuyến bay. Với lượng tải cung ứng như trên, đại diện Cục hàng không Việt Nam cho rằng nhu cầu vận tải hành khách dịp Tết Nguyên đán cơ bản được đáp ứng.

Cũng theo đánh giá của Cục hàng không Việt Nam, trong những ngày qua, có hiện tượng hành khách chờ đợi tại khu vực nhà ga đi Tân Sơn Nhất do các nguyên nhân như hành khách chưa tiếp cận thông tin về việc bỏ yêu cầu test nhanh, gây tâm lý đến sân bay rất sớm trước chuyến bay vì lo ngại trễ chuyến bay do làm thủ tục y tế. Đáng chú ý là trong ngày 23/1, có 25 chuyến bay không thể cất cánh đúng giờ từ Tân Sơn Nhất do sương mù tại Nội Bài.

Nhằm giảm thiểu ùn tắc tại các khu vực làm thủ tục, Cục hàng không Việt Nam đã triển khai nhiều biện pháp như: khu vực tổ chức xét nghiệm của Bệnh viện Tâm Anh tại bên ngoài sảnh đi nội địa Tân Sơn Nhất được chuyển đi, dành không gian này để hành khách xếp hàng; hành khách đi chuyến bay nội địa không phải thực hiện việc test nhanh tại cảng; tăng cường nhân lực phục vụ mặt đất; bổ sung, mở toàn bộ máy soi chiếu an ninh hàng không (mở thêm 3 máy soi tại nhà ga đi quốc nội Tân Sơn Nhất),bổ sung quầy làm thủ tục hành khách tự động.

Ngoài ra, Cục hàng không Việt Nam đã điều chỉnh một số chuyến bay trong khung giờ cao điểm, đề nghị các hãng chuyển sang khai thác khung giờ bay đêm; tăng cường công tác truyền thông đến hành khách việc bỏ yêu cầu test nhanh trước khi lên tàu bay, hành khách không nên đến sân bay quá sớm, mà chỉ cần đến sân bay phù hợp với giờ bay ghi trên vé.

Xem thêm: Chuyên gia phản đối đề xuất áp sàn giá vé máy bay, Bộ GTVT nói gì?

Tin mới lên