Đô thị

Khách bay từ TP. HCM ra Hà Nội phải cách ly tập trung 7 ngày, tự trả chi phí

(VNF) - Hành khách đi từ sân bay Tân Sơn Nhất về Nội Bài và lưu trú tại TP. Hà Nội sẽ phải cách ly tập trung 7 ngày tại các khu cách ly tập trung của Hà Nội hoặc các cơ sở lưu trú (khách sạn) do thành phố công bố. Hành khách phải tự trả các chi phí cách ly và xét nghiệm theo quy định.

Khách bay từ TP. HCM ra Hà Nội phải cách ly tập trung 7 ngày, tự trả chi phí

Hà Nội yêu cầu người bay từ TP. HCM về phải cách ly tập trung 7 ngày. (Ảnh minh họa)

UBND TP. Hà Nội vừa có văn bản gửi Bộ Giao thông Vận tải tham gia ý kiến đối với việc mở lại đường bay nội địa thường lệ đi và đến TP. Hà Nội.

Theo đó, UBND TP. Hà Nội thống nhất, từ ngày 10/10 - 20/10, tổ chức khai thác đường bay giữa Hà Nội - TP. HCM và Hà Nội - Đà Nẵng với tần suất 1 chuyến trên ngày (chở khách 2 chiều), ngồi giãn cách 50% công suất; tạm thời chưa khai thác các đường bay từ các địa phương khác đến Hà Nội.

Hành khách từ sân bay Tân Sơn Nhất về Nội Bài và lưu trú tại TP. Hà Nội sẽ phải đáp ứng các tiêu chí như: phải có chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19, trong đó liều cuối cùng tiêm trong thời gian ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm xuất phát hoặc có giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19 không quá 6 tháng tính đến thời điểm xuất phát.

Hành khách cũng cần phải cỏ xét nghiệm âm tính với Covid-19 trong vòng 72 giờ trước khi khởi hành; tuân thủ “thông điệp 5K"; khai báo y tế tại điểm xuất phát và điểm đến theo quy định tạm thời của Bộ Giao thông Vận tải; cam kết và tuân thủ đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch của thành phố và các địa phương liên quan.

Đáng chú ý, hành khách cũng sẽ phải cách ly tập trung 7 ngày tại các khu cách ly tập trung của thành phố hoặc các cơ sở lưu trú (khách sạn) do thành phố công bố và tự chi trả các chi phí cách ly và xét nghiệm theo quy định. Sau thời gian cách ly tập trung, hành khách phải theo dõi sức khỏe tại nhà trong 7 ngày.

Hành khách từ sân bay Đà Nẵng về Nội Bài và lưu trú tại TP. Hà Nội sẽ phải đáp ứng các tiêu chí như trên, nhưng thực hiện cách ly tại nơi lưu trú/nhà trong thời gian 7 ngày, xét nghiệm 2 lần vào ngày đầu tiên và ngày thứ 6 trước khi kết thúc cách ly và tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nơi lưu trú/nhà 7 ngày tiếp theo.

Hành khách đi từ sân bay quốc tế Nội Bài cũng phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện, quy định và tiêu chí theo hướng dẫn của Bộ Giao thông Vận tải và các địa phương tại điểm đến.

UBND TP. Hà Nội đề nghị Bộ Giao thông Vận tải xem xét, chỉ đạo Cục Hàng không Việt Nam phối hợp với các đơn vị liên quan có trách nhiệm làm việc với các tỉnh, thành phố để có phương án vận chuyển công dân từ sân bay quốc tế Nội Bài về địa phương.

Đối với các hãng hàng không, UBND TP. Hà Nội đề nghị bổ sung thêm phần quy định trách nhiệm cụ thể đối với các hãng hàng không, đơn vị bán vé. Cụ thể, đơn vị bán vé chỉ bán cho khách có đủ điều kiện được bay theo quy định; chỉ cho phép hành khách đủ điều kiện bay lên máy bay; nếu để lọt hành khách đến sân bay điểm đến không đủ điều kiện phải chịu trách nhiệm chở khứ hồi hành khách quay trở lại điểm đi...

Đối với hành khách tham gia chuyến bay, UBND TP. Hà Nội đề nghị làm rõ trách nhiệm của hành khách trong việc khai báo y tế, vùng đi/đến theo đúng quy định; cam kết về trách nhiệm phòng dịch Covid-19 và các chi phí xét nghiệm,cách ly (nếu có) theo quy định của địa phương nơi đến khi mua vé máy bay.

UBND TP. Hà Nội cũng đề nghị Bộ Giao thông Vận tải chưa xem xét việc vận chuyển hành khách bằng đường sắt đến Hà Nội và tiếp tục nghiên cứu, thống nhất và phối hợp triển khai thực hiện đảm bảo an toàn phòng chống dịch cho Thủ đô với các chuyến bay về sân bay quốc tế Nội Bài với lộ trình phù hợp, thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

Tin mới lên