Đô thị

Khách đi tàu giảm 84% hơn 3.200 lao động đường sắt phải tạm nghỉ việc

Tháng 4, doanh thu vận tải khách đường sắt chỉ bằng hơn 16% so với cùng kỳ năm ngoái do phải ngừng chạy tàu các tuyến để phòng dịch Covid-19.

Khách đi tàu giảm 84% hơn 3.200 lao động đường sắt phải tạm nghỉ việc

Tháng 4, doanh thu vận tải khách đường sắt chỉ hơn 16% cùng kỳ do phải ngừng chạy tàu các tuyến để phòng dịch Covid-19.

Tin từ Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, trong tháng 4/2020, sản lượng, doanh thu vận tải đường sắt sụt giảm nghiêm trọng, đặc biệt là vận tải khách.

Cụ thể, toàn TCT vận chuyển hơn 119 nghìn lượt khách, chỉ bằng 16,8% so với cùng kỳ 2019.

Vận tải hàng hóa có khả quan hơn do có nhiều giải pháp đẩy mạnh hàng liên vận quốc tế sang Trung Quốc, hàng bưu kiện, chuyển phát nhanh… Tuy nhiên, kết quả vẫn thấp hơn cùng kỳ 2 con số, chỉ đạt hơn 377 nghìn tấn, bằng 86,4% cùng kỳ.

Tính chung doanh thu vận tải, bao gồm khách và hàng được 172 tỷ đồng, chỉ bằng 50,7% cùng kỳ.

Theo doanh nghiệp này, từ 1/4/2020 đến 15/04/2020, thực hiện Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ về việc giãn cách xã hội, phòng lây lan dịch Covid-19 trong cả nước, toàn tổng công ty chỉ được tổ chức chạy duy nhất 1 đôi tàu khách Hà Nội - Sài Gòn mang mác hiệu SE3/SE4, hủy bỏ toàn bộ kế hoạch chạy tàu khách còn lại trên tất cả các tuyến đường sắt.

Do dừng chạy tàu nên cũng ảnh hưởng đến doanh thu các hoạt động vận tải khác của tổng công ty như cung cấp sức kéo, điều hành giao thông vận tải…

Sản lượng vận tải tháng 4/2020 của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam giảm mạnh. Doanh thu điều hành giao thông vận tải đạt hơn 23,7 tỷ đồng, chỉ bằng 49,1% so với cùng kỳ. Từ các dịch vụ khác đạt hơn 32,7 tỷ đồng, bằng 48,9% cùng kỳ. Hợp nhất tháng 4, doanh thu vận tải đạt hơn 416,75 tỷ, bằng 76% cùng kỳ.

Việc làm của người lao động cũng bị ảnh hưởng nặng nề. Tại hai công ty vận tải đường sắt Hà Nội và Sài Gòn có trên 3.200 lao động nghỉ tạm hoãn hợp đồng lao động, tập trung chủ yếu ở các đoàn tiếp viên với trên 70% lao động và tại một số chi nhánh vận tải có số lượng lao động xin nghỉ tạm hoãn hợp đồng lao động xấp xỉ trên 50%. Các lao động này không bố trí được việc làm nên không có lương.

Thông tin thêm với phóng viên, bà Phùng Thị Lý Hà, Phó tổng giảm đốc Công ty Cổ phần Vận tải đường sắt Hà Nội cho biết, đến nay tuy các hoạt động vận tải đã được phép trở lại bình thường nhưng do nhu cầu đi lại của người dân thấp, ngành đường sắt vẫn thực hiện chạy tàu hạn chế, hiện chỉ khôi phục lại một số đôi tàu khách nên không đủ việc làm cho toàn bộ người lao động phải nghỉ việc.

“Chúng tôi đang kiến nghị cấp có thẩm quyền xem xét giải quyết hỗ trợ cho người lao động theo gói hỗ trợ an sinh xã hội 62.000 tỷ theo nghị quyết của Chính phủ”, bà Hà nói.

Tin mới lên