Đô thị

Khách hàng tố ngân hàng chiếm dụng 400 tỷ đồng

(VNF) - Theo DWS Star Bridge Co., Ltd (DWS), một khách hàng của Woori bank TP. HCM vừa gửi đơn cầu cứu báo chí với nội dung tố ngân hàng Woori đã chiếm đoạt 400 tỷ đồng của công ty này từ tháng 12/2016 đến nay.

Khách hàng tố ngân hàng chiếm dụng 400 tỷ đồng

Khách hàng tố ngân hàng chiếm dụng 400 tỷ đồng

Số tiền 400 tỷ đồng này được xác định liên quan đến hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất khu đất Dự án The Mark có diện tích 29.310 m2 tại quận 7, TP. HCM (số BA489719, số vào sổ cấp GCN: CT 00200 ngày 28/1/2010).

Cụ thể, Công ty TNHH Quy hoạch và Phát triển Nhà Việt Nam - Hàn Quốc (VK Housing) là liên doanh giữa Công ty Phát triển và Kinh doanh Nhà - HDTC (trước cổ phần hóa nắm 20% cổ phần) cùng với 2 pháp nhân Hàn Quốc nắm 80% cổ phần là Công ty P&D Korea Co., Ltd (P&D) và Công ty Lucky Việt Nam Construction Co., Ltd (LVC).

Sau khi 2 công ty LVC và P&D tuyên bố phá sản thì cổ phần của 2 công ty này được chuyển nhượng cho DWS. DWS sau đó đã công nhận quyền thay thế góp vốn tại VK Housing.

Trong quá trình thực hiện dự án The Mark như đã nêu, VK Housing đã vay DWS khoảng gần 15 tỷ won, trong đó ngân hàng Woori bank - chi nhánh TP. HCM đóng vai trò quản lý tài sản thay mặt DWS để nhận thế chấp khu đất dự án The Mark. Tuy nhiên, dù là đơn vị cho vay theo thỏa thuận nhưng DWS lại không có chức năng ngân hàng, vì vậy DWS đã ủy thác cho Woori bank nhận và quản lý phần tài sản thế chấp của HDTC, có trả phí hằng năm.  

Hợp đồng ủy thác của DWS cho Woori bank TP. HCM cũng quy định rõ: “Woori bank không thể tự ý từ bỏ, chuyển nhượng, xử lý tài sản đảm bảo hay chấm dứt hợp đồng đảm bảo quản lý vốn khi không có sự đồng ý hay sự chỉ định bằng văn bản của DWS”.

Tuy nhiên, theo như đơn tố cáo của DWS, Woori bank TP. HCM đã vi phạm nghiêm trọng thỏa thuận hợp đồng đảm bảo quản lý vốn được xác lập giữa 2 bên khi tự ý nhận tiền từ HDTC và hoàn trả chứng nhận quyền sử dụng đất đã thế chấp cho HDTC mà không thông báo cho DWS biết.

Đại diện DWS cũng cho biết thêm phía Woori bank đã “mưu mẹo” khi cố tình gửi 2 văn bản: một là thông báo về việc HTDC yêu cầu hoàn trả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (29/12/2016) và một văn bản ngay sau đó 1 ngày về việc đã hoàn thành việc hoàn trả theo yêu cầu của HTDC. Nhưng đáng nói là 2 văn bản này đều không gửi đúng địa chỉ DWS ở Hàn Quốc nên DWS không nhận được và không hay biết về việc vi phạm của phía Woori bank ngay thời điểm đó.

Như vậy, phía DWS cho rằng Woori bank đã có hành vi cố tình chiếm đoạt 400 tỷ đồng thông qua việc tự ý nhận tiền từ HTDC khi chưa đảm bảo các điều kiện của hợp đồng thế chấp, hợp đồng bảo lãnh khi chưa được sự đồng ý của bên cho vay là DWS – cũng đồng thời là bên thuê Woori bank TP. HCM quản lý giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Tranh chấp tiếp tục leo thang tại dự án The Mark

Trước đó, căn cứ vào các thỏa thuận ủy thác và quyền của bên cho vay, DWS đã yêu cầu Woori Bank không được thực hiện giải chấp khoản vay mà phải chờ phán quyết của tòa, bởi DWS đã khởi kiện đòi lại khoản vay đối với bên vay và các bên bảo lãnh (trong đó có HDTC) tại TAND TP.HCM. Trong đó, Woori Bank cũng được xác định là bên có quyền và nghĩa vụ liên quan.

Ngày 12/1/2017, đại diện DWS cũng đã có buổi làm việc, yêu cầu Woori Bank làm rõ 3 vấn đề gồm: Căn cứ hoàn trả chứng nhận quyền sử dụng đất cho HDTC; khoản vay của HDTC chưa được tất toán theo hợp đồng bảo lãnh, hợp đồng vay, tại sao Woori Bank lại đơn phương thực hiện việc hoàn trả quyền sử dụng đất cho HDTC; Woori Bank có nhận tiền nào từ HDTC để giải tỏa thế chấp hay không?

Tuy nhiên, Woori Bank đã từ chối trả lời các vấn đề nói trên. Đến ngày 16/1/2017, HDTC nộp lên TAND TP. HCM một bản tường trình trong đó nêu rõ Woori Bank đã nhận 400 tỷ đồng từ HDTC để hoàn trả quyền sử dụng đất đã thế chấp.

Với những tình tiết trên, đại diện DWS cho biết đơn vị này đang hoàn tất các thủ tục tố cáo, yêu cầu khởi tố vụ án hình sự liên quan đến việc chiếm đoạt số tiền 400 tỷ đồng của DWS có liên đến Woori Bank và HDTC.

Theo nhiều chuyên gia, DWS với tiềm lực tài chính mạnh và cũng là công ty từng cho VK Housing vay tiền và nhận thế chấp quyền sử dụng đất của dự án The Mark, là đơn vị hoàn toàn có khả năng giúp VK Housing triển khai tốt dự án. Tuy nhiên, với những rắc rối và tranh chấp như hiện tại không chỉ gây khó khăn, tổn thất cho riêng DWS mà còn khiến dự án đầy tiềm năng The Mark tiếp tục “đắp chiếu”.

“Chúng tôi không rõ dựa vào đâu mà HDTC chuyển 400 tỷ đồng cho Woori Bank chi nhánh TP. HCM và căn cứ nào để Woori Bank nhận số tiền này từ HTDC. Nếu 400 tỷ đồng này dùng để hoàn trả cho khoản vay 15 tỷ Won theo hợp đồng vay cho mục đích nhận lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì số tiền này phải trả cho DWS. Nếu 400 tỷ đồng này là dựa vào việc HTDC đã nhận của VK Housing 394 tỷ đồng thì số tiền này phải trả lại cho VK Housing để công ty này thanh toán khoản vay 15 tỷ Won cho DWS.

Tuy nhiên, dù có hoàn trả cho DWS hay VK Housing thì số tiền 400 tỷ đồng này cũng chưa đủ thanh toán cho khoản vay 15 tỷ won của DWS bao gồm cả gốc và lãi mà HTDC là bên có nghĩa vụ bảo đảm cho khoản vay này. Do đó, Woori Bank TP. HCM chưa thể giải phóng nghĩa vụ của HTDC ra khỏi các hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất và hợp đồng vay đã ký. Đây là hành vi cố tình chiếm đoạt 400 tỷ đồng, tội chiếm giữ tài sản trái phép”, Tổng giám đốc DWS – Lin Kuo Wei nói.

Tin mới lên