Đô thị

Khách hàng vây trụ sở đòi nhà tại dự án The Sunrise Bay của Vũ 'nhôm' ở Đà Nẵng

(VNF) - Từ cuối năm 2016, chủ đầu tư dự án The Sunrise Bay là Công ty Trách nhiệm hữu hạn The Sunrise Bay đã thông qua nhà phân phối bán hơn 1.000 căn nhà phố, nhà biệt thự theo hình thức hợp đồng đặt cọc. Giá trị mỗi căn nhà giao động từ 4 đến 9 tỷ đồng tùy diện tích và vị trí từng căn.

Khách hàng vây trụ sở đòi nhà tại dự án The Sunrise Bay của Vũ 'nhôm' ở Đà Nẵng

Phối cảnh dự án The Sunrise Bay Đà Nẵng

Ngày 6/8, nhiều khách hàng đăng ký mua nhà đã kéo đến trụ sở giao dịch của Dự án The Sunrise Bay trên đường Nguyễn Tất Thành, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng yêu cầu chủ đầu tư trả lời dứt điểm về thời hạn giao nhà.

Theo đơn những người mua nhà gửi cầu cứu đến Thành ủy, UBND TP Đà Nẵng: từ cuối năm 2016, chủ đầu tư dự án này là Công ty TNHH The Sunrise Bay đã thông qua nhà phân phối bán hơn 1.000 căn nhà phố, nhà biệt thự theo hình thức hợp đồng đặt cọc. Giá trị mỗi căn nhà dao động 4-9 tỷ đồng tùy theo diện tích nhà đất và vị trí nhà.

Khách hàng đăng ký mua nhà tại dự án, cho biết một thời gian sau có nhiều thay đổi trong lãnh đạo và cổ đông của Công ty TNHH The Sunrise Bay nên từ đó, dự án được triển khai với tiến độ rất chậm chạp. Đến ngày 30/4/2018, dự án dừng thi công hẳn cho đến nay.

Điều đáng nói ở đây là khách hàng của dự án không chỉ là người dân Đà Nẵng mà có cả TP. HCM, Hà Nội, Quảng Ngãi, Huế… Theo hợp đồng với đơn vị phân phối thì chủ đầu tư cam kết sẽ bàn giao nhà vào quí I và quý II/2018. Tuy nhiên, thực tế hiện nay dự án chỉ là một bãi đất hoang khiến cho người mua nhà lo lắng.

Trước phản ứng của khách hàng, đại diện nhà phân phối dự án The Sunrise Bay đã xuất hiện và cho biết đến nay dự án đang trong quá trình bị Thanh tra Chính phủ thanh tra toàn diện. Vì vậy chủ đầu tư chưa thể trả lời với người dân và không biết được lúc nào dự án mới thi công trở lại.

Phía đại diện nhà phân phối dự án cho biết, ngày 22/8 tới sẽ có đại diện chủ đầu tư gặp và đối thoại với khách hàng và trả lời các vấn đề khiếu nại.

Sau khi có đơn kêu cứu của người dân, ngày 31/7, ông Đặng Việt Dũng, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã có văn bản truyền đạt ý kiến của Chủ tịch UBND TP về các kiến nghị của các khách hàng tại dự án The Sunrise Bay. 

Theo đó, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thành ủy Đà Nẵng tại công văn số 1415 ngày 15/7/2019 và đơn kiến tập thể liên quan đến việc ngừng tiến độ thi công và chậm tiến độ giao mặt bằng tại dự an The Sunrise Bay, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giao Sở Xây dựng chủ trì phối hợp với Sở Tài nguyên và môi trường, các đơn vị liên quan nghiên cứu, xử lý và trả lời bằng văn bản đối với nội dung kiến nghị của khách hàng tại dự án này liên quan đến việc ngừng tiến độ thi công và chậm tiến độ bàn giao mặt bằng tại dự án; báo cáo kết quả về UBND TP và Thường trực Thành ủy trước ngày 18/8/2019.

Khách hàng dự án The Sunrise Bay đòi nhà tại trụ sở giao dịch

Trước đó, Thanh tra Chính phủ đã công bố quyết định thanh tra việc quản lý và sử dụng đất đai tại Khu đô thị quốc tế Đa Phước (còn gọi là The Sunrise Bay). Đây là dự án có liên quan đến Vũ "nhôm".

Cụ thể, căn cứ Luật Thanh tra và thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, Tổng Thanh tra Chính phủ đã ký Quyết định số 2906/QĐ-TTCP ngày 20/11/2017 thanh tra toàn diện dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước TP Đà Nẵng. Thời kỳ thanh tra từ năm 2003-2016 nhưng đến nay vẫn chưa có kết luận chính thức.

Dự án The Sunrise Bay được khởi công ngày 29/2/2008 do Tập đoàn Daewon làm chủ đầu tư với tổng vốn đầu tư lên đến hơn 250 triệu USD. Đây được xem là dự án bất động sản lớn nhất của tập đoàn tại Việt Nam với tên gọi Dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước (D-City) xây dựng trên diện tích 210ha.

Đây là dự án phức hợp bao gồm: các resort, sân golf 18 lỗ theo tiêu chuẩn quốc tế, khu khách sạn cao tầng, căn hộ cao cấp kết hợp đài quan sát để ngắm toàn cảnh TP Đà Nẵng từ trên cao được bố trí dọc theo vòng cung ôm lấy vịnh Đà Nẵng trông tựa như “vầng trăng khuyết”. Khu chung cư 33 tầng có tổng cộng 8.500 căn hộ; khu trường học quốc tế, câu lạc bộ biển, bến du thuyền, khu nhà phố, biệt thự... .

Theo kế hoạch, dự án này sẽ hoàn thành xây dựng hạ tầng trong 15 tháng, đưa vào sử dụng các hạng mục chính kể cả sân golf từ 24 - 36 tháng và hoàn tất việc đầu tư toàn bộ dự án trong vòng 10 năm kể từ ngày khởi công. Tuy nhiên, đến nay dự án vẫn đang là một bãi đất trống, bỏ hoang khiến nhiều người không khỏi hoang mang lo lắng.

Năm 2016, Daewon rút khỏi dự án và chuyển nhượng toàn bộ vốn đã góp vào dự án này cho công ty Việt Nam là Công ty Cổ phần Nova–Bắc Nam 79 và đổi tên Công ty TNHH Daewon Cantavil thành Công ty TNHH Sunrise Bay vào tháng 1/2017 với sự tham gia của đại gia bất động sản hàng đầu Việt Nam: Novaland.

Tập đoàn Novaland nhận chuyển nhượng phần vốn góp trị giá gần 1.939 tỷ đồng vốn điều lệ tại Công ty TNHH Bất động sản Gia Đức – đơn vị đang đang sở hữu vốn góp tương đương với 19% trong dự án. Mục tiêu việc mua vốn góp Công ty Gia Đức là tiền đề để Tập đoàn Novaland tiến đến chính thức sở hữu toàn bộ dự án The Sunrise Bay. 

Tuy nhiên, sau một thời gian ngắn, Novaland lại rời khỏi dự án và thay thế vào đó là một cái tên rất mới - Công ty Hoàng Huy ở TP. HCM.

Tin mới lên