Tài chính quốc tế

Khan hiếm nguồn cung, Trung Quốc ‘xả kho’ 10.000 tấn thịt lợn dự trữ chiến lược

(VNF) - Trong bối cảnh tình trạng thiếu hụt thịt lợn đã lên tới mức đáng báo động tại một số địa phương, Trung Quốc mới đây đã quyết định tung ra thị trường 10.000 tấn thịt lợn từ kho đông lạnh chiến lược quốc gia với hình thức bán đấu giá.

Khan hiếm nguồn cung, Trung Quốc ‘xả kho’ 10.000 tấn thịt lợn dự trữ chiến lược

Khan hiếm nguồn cung, Trung Quốc ‘xả kho’ 10.000 tấn thịt lợn dự trữ chiến lược (Ảnh minh họa)

Theo đại diện của Trung tâm quản lý hàng hóa dự trữ Trung Quốc, buổi đấu giá sẽ được thực hiện vào chiều 19/9 (theo giờ địa phương). Các doanh nghiệp quan tâm cần phải đăng ký trước thời hạn nói trên, tùy theo nhu cầu muốn mua nhưng tối đa chỉ được 300 tấn.

Việc giải phóng kho thịt lợn dự trữ chiến lược được thực hiện theo đề nghị khẩn của các cơ quan chính phủ Trung Quốc, trong đó có Bộ Thương mại và Ngân hàng Phát triển Nông nghiệp Trung Quốc.

Theo CNN, số thịt lợn nói trên chủ yếu được nhập từ các nước phương tây như Mỹ, Anh, Đan Mạch, Đức, Pháp và Chile. Các nhà cung cấp chính gồm các công ty Mỹ như Smithfield, Clemens Food và Seaboard.

Lần gần đây nhất Trung Quốc sử dụng dự trữ chiến lược thịt lợn là vào tháng 1, khi nước này xả 10.000 tấn thịt lợn cho dịp Tết Nguyên đán.

Kho dự trữ chiến lược thịt lợn của Trung Quốc được thiết lập vào thập niên 1970 nhằm đề phòng những tình huống khẩn cấp và để bình ổn giá thịt khi cần thiết.

Trung Quốc không công bố dữ liệu thường xuyên về lượng thịt lợn dự trữ. Tuy nhiên, nhà phân tích Chen Wen thuộc Wanlian Securities ước tính rằng dự trữ này có thể lên tới hàng trăm nghìn tấn.

Thịt lợn là nguyên liệu chính trong chế độ ăn của người Trung Quốc. Trung bình mỗi người tiêu thụ 54,4 kg/năm. Sản lượng tiêu thụ thịt lợn ở Trung Quốc chiếm tới một nửa của thế giới. Điều đó có nghĩa, việc khan hiếm thịt lợn sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới sự ổn định xã hội. 

Dịch tả lợn châu Phi bùng nổ đã khiến Trung Quốc phải tiêu hủy 100 triệu con lợn hồi năm 2018, đẩy giá thịt lợn tăng lên 50%. Phó thủ tướng Trung Quốc Hồ Xuân Hoa thừa nhận nguồn cung thịt lợn nước này sẽ đối mặt với sức ép cực lớn trong quý cuối của năm 2019 và nửa đầu năm 2020.

Mới đây, ít nhất 4 tỉnh thành ở Trung Quốc đã phải xả kho dự trữ thịt lợn đông lạnh để ổn định thị trường, đặc biệt trong thời điểm tiêu thụ tăng mạnh trong ngày lễ kỷ niệm 70 năm Quốc khánh Trung Quốc đầu tháng tới. 

Tại một khu đô thị phía nam của Quảng Châu, chính quyền đang bán 17,6 tấn thịt lợn đông lạnh trong tháng này cho các siêu thị, trường học và nhà hàng, với giá thấp hơn 10% so với giá thị trường.

Một số địa phương, thậm chí, đã áp dụng phát hành tem phiếu chiết khấu để hỗ trợ người dân trong bối cảnh giá thịt leo thang.

Trung Quốc đã công bố nhiều biện pháp khuyến khích người chăn nuôi và nhà sản xuất gia tăng đàn heo sau khi bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch tả lợn châu Phi. Các biện pháp bao gồm trợ cấp cho các trang trại và các gia đình do giá thịt tăng cao.

Giá cao hơn có thể sẽ buộc Trung Quốc nhập khẩu thêm thịt lợn. Rabobank ước tính sản lượng thịt lợn nước này tự nuôi có thể giảm 25% trong năm nay. Điều đó có nghĩa họ sẽ cần nhập khẩu đến 1,5 triệu tấn thịt.

Viễn cảnh này có thể có lợi cho các nhà xuất khẩu thịt lợn ở nhiều nơi trên thế giới. Nhà phân tích Matteo Lagatti của Rabobank nói rằng ông hy vọng châu Âu sẽ chiếm phần lớn lượng thịt nhập khẩu.

Thực tế, nhập khẩu thịt lợn Trung Quốc từ châu Âu đã tăng 54% trong nửa đầu năm 2019. Hầu hết sản phẩm đến từ Tây Ban Nha, Đức, Đan Mạch, Hà Lan và Pháp.

Xem thêm >> Thêm một đồng minh ‘dứt tình’ với Đài Loan, thiết lập quan hệ với Trung Quốc

Tin mới lên