Tài chính quốc tế

Kháng cáo bất thành, Ukraine thua kiện Nga tại WTO

(VNF) - Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) ngày 12/9 tuyên bố, các mức thuế chống bán phá giá do Ukraine áp dụng đối với phân bón ammonium nitrate của Nga đã vi phạm các quy tắc thương mại quốc tế.

Kháng cáo bất thành, Ukraine thua kiện Nga tại WTO

Nga thắng kiện Ukraine tại WTO, liên quan tranh chấp thuế quan.

Ukraine lần đầu tiên áp thuế đối với mặt hàng nói trên vào năm 2008. Tới tháng 7/2014, Ukraine đã tăng gấp ba lần thuế nhập khẩu ammoni nitrat từ Nga (từ 11,91% lên 36,03%).

Điều này đã được thực hiện trên cơ sở tuyên bố rằng giá khí gas cho các nhà máy phân đạm của Ukraine và nhà sản xuất Nga là khác nhau đáng kể.

Đáp lại, Moscow đã đưa vụ việc lên WTO vào tháng 5/2015. Sau khi quá trình tham vấn giữa hai bên không giải quyết được vấn đề, một ủy ban giải quyết tranh chấp của WTO đã được thành lập và cuối cùng đưa ra một phán quyết có lợi cho Nga vào tháng 7/2018.

Trong một phán quyết cuối cùng ngày 12/9, cơ quan phúc thẩm của WTO đã giữ nguyên quyết định trước đó của hội đồng chuyên gia thuộc Cơ quan Giải quyết Tranh chấp WTO cho rằng những sự biện minh từ phía Ukraine về hàng rào thuế quan là không phù hợp.

Cơ quan phúc thẩm của WTO yêu cầu Ukraine tuân thủ các quy định theo Hiệp định về chống bán phá giá.

Trước đó, WTO hồi tháng 7 năm ngoái cũng đã đưa ra phán quyết có lợi cho Nga trong vụ kiện liên quan tới việc nhập khẩu thiết bị đường sắt của Ukraine.

Trong đơn kiện, Ukraine nêu rõ từ cuối năm 2013, Nga đã đình chỉ việc cấp phép nhập khẩu các trang thiết bị đường sắt từ Ukraine vào Nga mà không hề đưa ra lý do và đơn xin cấp giấy phép mới cũng bị từ chối.

Phía Ukraine cho rằng hành động này có thể coi là Nga đã cấm nhập khẩu các thiết bị đường sắt sản xuất tại Ukraine và như vậy là vi phạm quy định của WTO.

Về phía Nga, nước này đưa ra lập luận rằng tình hình chiến sự và an ninh kém của Ukraina khiến công tác thẩm định chất lượng sản phẩm gặp trở ngại vì vậy Moscow quyết định ngưng nhập khẩu các thiết bị đường sắt từ Keiv.

WTO đã đồng ý với quan điểm này của Nga, cho rằng những xung đột ở miền Đông Ukraine sẽ ảnh hưởng tới công tác thẩm định chất lượng sản phẩm.

Trước khi quan hệ giữa Moscow và Kiev xấu đi, thiết bị đường sắt là sản phẩm xuất khẩu chủ đạo của Ukraine sang Nga. Trong năm 2011, thiết bị đường sắt chiếm 3,2 tỷ USD trong tổng số 19,8 tỷ USD doanh thu xuất khẩu sang Nga của Ukraine. Tuy nhiên, nó đã sụt giảm còn khoảng 150 triệu USD trong những năm qua.

Xem thêm >> ‘Mỹ không còn tự động giữ vai trò bảo vệ châu Âu’

Tin mới lên