Bất động sản

Khánh Hòa: Chính thức thu hồi dự án Nha Trang Sao

(VNF) – Sở Kế hoạch và Đầu tư Khánh Hòa vừa có quyết định chấm dứt hoạt động và thu hồi dự án Công viên văn hóa, giải trí và thể thao Nha Trang Sao (dự án Nha Trang Sao), do nhà đầu tư là Công ty Cổ phần Nha Trang chậm tiến độ thực hiện, nhiều lần bị xử phạt vì vi phạm lấn biển.

Khánh Hòa: Chính thức thu hồi dự án Nha Trang Sao

Dự án Nha Trang Sao hiện là một bãi đất trống bị đào bới ngổn ngang

Dự án Nha Trang Sao (nằm đối diện Hòn Đỏ, trên đường Phạm Văn Đồng, phường Vĩnh Phước, thành phố Nha Trang) được UBND tỉnh Khánh Hòa cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty Cổ phần Nha Trang Sao từ tháng 3/2012.

Dự án có vốn đầu tư lên đến 33 triệu USD, được khởi công đầu năm 2014, có tổng diện tích 103.568m2, trong đó có 44.152m2 mặt đất và 59.416m2 mặt nước. Dự kiến giai đoạn 1 của dự án sẽ hoàn thành vào cuối năm 2015; giai đoạn 2 hoàn thành vào cuối năm 2016.

Theo lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư Khánh Hòa, dự án Nha Trang Sao không chỉ vi phạm nghiêm trọng tiến độ thi công mà còn nhiều lần bị xử phạt vì các vi phạm lấn biển, chậm tiến độ.

Tháng 1/2016, UBND tỉnh Khánh Hòa đã chỉ đạo ngành chức năng kiểm tra, xử phạt chủ đầu tư 130 triệu đồng đối với hành vi không thực hiện chương trình quan trắc, giám sát môi trường trong giai đoạn thi công dự án; xử phạt 70 triệu đồng đối với hành vi đổ đất lấn biển 2,3ha khi chưa được cấp phép, làm ảnh hưởng đến danh thắng quốc gia Vịnh Nha Trang.

Tháng 6/2017, Sở Kế hoạch và Đầu tư Khánh Hòa tiếp tục xử phạt vi phạm hành chính chủ dự án Nha Trang Sao vì chậm tiến độ và chậm thực hiện hồ sơ phương án kiến trúc quy hoạch, mặc dù đã được gia hạn trước đó.

Đến tháng 8/2017, Sở Kế hoạch và Đầu tư Khánh Hòa ra quyết định ngưng toàn bộ hoạt động dự án vì chủ đầu tư không thực hiện các cam kết. UBND tỉnh Khánh Hòa tiếp tục gia hạn thực hiện dự án và chỉ đạo chủ đầu tư phải hoàn hoàn thành phương án kiến trúc quy hoạch, trình tỉnh này xem xét, phê duyệt.

Tuy nhiên, sau 4 năm triển khai, dự án vẫn là một bãi đất trống bị đào bới ngổn ngang.

Cũng theo lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư Khánh Hòa, dự án Nha Trang Sao ban đầu có lập phương án điều chỉnh nhưng không đúng yêu cầu. Bên canh đó, dự án này đã bị sang tên đổi chủ, việc chuyển nhượng này không được báo cáo và đăng ký với Sở này.

Còn Sở Tư pháp và Sở Văn hóa, Thể thao và du lịch tỉnh Khánh Hòa cũng đều khẳng định việc chấm dứt hoạt động của của dự án Nha Trang Sao để bảo vệ di tích quốc gia Hòn Chồng - Hòn Đỏ và vịnh Nha Trang là đúng quy định của Luật Di sản văn hóa và Luật Đầu tư.

Được biết, sau khi dự án bị thu hồi, Sở Tài nguyên và Môi trường Khánh Hòa sẽ rà soát các quy định pháp luật về đất đai để tham mưu UBND tỉnh giải quyết những vấn đề liên quan đến diện tích đất, mặt nước đã giao cho Công ty Cổ phần Nha Trang Sao.

Sở Tài chính và Cục Thuế tỉnh sẽ rà soát các nội dung liên quan đến thanh lý dự án, nghĩa vụ tài chính, nghĩa vụ thuế để tham mưu UBND tỉnh xử lý theo quy định.

Tin mới lên