Thị trường

Khánh Hòa chọn 4 địa điểm quy hoạch điện khí tại Vân Phong

(VNF) - UBND tỉnh Khánh Hòa vừa thống nhất chọn 4 địa điểm quy hoạch điện khí tại khu vực nam Vân Phong (thị xã Ninh Hòa) để trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy xem xét.

Khánh Hòa chọn 4 địa điểm quy hoạch điện khí tại Vân Phong

Khánh Hòa chọn 4 địa điểm quy hoạch điện khí tại Vân Phong

4 địa điểm này thuộc địa bàn phường Ninh Thủy và xã Ninh Phước, thị xã Ninh Hòa với tổng diện tích khoảng 1.053ha để triển khai các dự án cảng, kho khí và nhà máy điện khí LNG (khí hóa lỏng).

Cụ thể, địa điểm thứ nhất tại thôn Mỹ Giang, xã Ninh Phước (khu vực trước đây quy hoạch nhà máy nhiệt điện than BOT Vân Phong 2). Diện tích khu vực này khoảng 100ha (trong đó diện tích lấn biển khoảng 50ha) và hiện trạng đất do nhà nước quản lý.

Đây là khu vực đã giải phóng mặt bằng, đang cho Tập đoàn Sumitomo thuê sử dụng tạm đến tháng 3/2024 để phục vụ xây dựng dự án nhà máy nhiệt điện BOT Vân Phong 1. Do đó, khu vực này chỉ có thể triển khai dự án mới sau tháng 3/2024.

Địa điểm thứ hai tại khu công nghiệp (KCN) Ninh Thủy (phường Ninh Thủy), có diện tích khoảng 41,59ha. Địa điểm này gồm 2 khu vực, trong đó khu vực 1 có diện tích 32,46ha (có 9,35ha là đất lấn biển ngoài ranh giới KCN và 23,11ha đất trong ranh KCN), khu vực 2 có diện tích 7,13ha nằm trong KCN Ninh Thủy. Địa điểm này là khu vực đất sạch, đã hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng.

Địa điểm thứ ba nằm tại khu quy hoạch tổ hợp lọc hóa dầu Nam Vân Phong ở thôn Ninh Yển và thôn Mỹ Giang, xã Ninh Phước. Tổng diện tích địa điểm này khoảng 31lha, trong đó, diện tích đất liền khoảng 151,92ha, 70,27ha nằm trên đảo Mỹ Giang và 88ha diện tích đất có mặt nước.

Phần lớn đất đai khu vực này thuộc quyền quản lý, sử dụng của người dân (chưa được giải phóng mặt bằng) gồm đất ở, đất sản xuất nông nghiệp. Có khoảng 1.030 trường hợp bị ảnh hưởng khi thực hiện giải phóng mặt bằng.

Điểm cuối cùng tại khu vực quy hoạch phát triển công nghiệp Ninh Tịnh (thôn Ninh Tịnh, xã Ninh Phước) với diện tích khoảng 600ha. Trong đó, phần diện tích dự kiến thu hút dự án nhà máy điện khí LNG và kho chứa khí khoảng 100ha.

 UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết sau khi Ban Thường vụ Tỉnh ủy thông qua 4 địa điểm đã lựa chọn, tỉnh sẽ đề xuất báo cáo Bộ Công Thương trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, đưa vào Quy hoạch điện VIII; điều chỉnh quy hoạch khu vực này để có thể tiếp nhận các dự án điện khí, kho khí.

Ngoài ra, tỉnh cũng xin được phép bổ sung điều chỉnh quy hoạch tổng thể phát triển ngành công nghiệp khí tại khu vực nam Vân Phong cho phù hợp với quy mô công suất, thời gian vận hành các dự án điện khí theo Quy hoạch điện VIII.

Được biết, 4 địa điểm mà UBND tỉnh Khánh Hòa lựa chọn để quy hoạch cho điện khí đều đã có các doanh nghiệp đăng ký đầu tư. Trong số đó, Tập đoàn Sumitomo, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam, Công ty Millennium (Mỹ), liên danh nhà đầu tư Embark United và Tập đoàn QuanTum (Mỹ), liên danh Công ty TNHH Tập đoàn Thương Mại Tuấn Dung và Công ty TNHH Tài Tâm, Công ty J-Power (Nhật Bản) là những nhà đầu tư có tiềm lực lớn, nhiều thế mạnh trong lĩnh vực điện khí.

Các dự án đề xuất đầu tư đều có trị giá hàng tỷ USD. Đáng chú ý, Công ty Millennium xin đầu tư dự án điện và kho chứa khí lên đến 15 tỷ USD.

Thời gian tới, UBND tỉnh Khánh Hòa sẽ báo cáo Bộ Công Thương xem xét, ưu tiên lựa chọn các nhà đầu tư ở các nước phát triển, có năng lực tài chính, có kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư nhà máy điện trên thế giới như: Mỹ, Nhật, Hàn Quốc

Tin mới lên