Đô thị

Khánh thành tuyến cao tốc Cao Bồ - Mai Sơn 1.607 tỷ đồng

(VNF) - Dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020, đoạn Cao Bồ - Mai Sơn có tổng chiều dài là 15,2km với tổng mức đầu tư là 1.607 tỷ đồng.

Khánh thành tuyến cao tốc Cao Bồ - Mai Sơn 1.607 tỷ đồng

Chính thức thông xe tuyến đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn Cao Bồ - Mai Sơn.

Sáng 4/2, tại Ninh Bình, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự lễ khánh thành đoạn cao tốc Cao Bồ - Mai Sơn thuộc dự án đầu tư một số tuyến đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc – Nam phía Đông, giai đoạn 2017 - 2020.

Được khởi công vào tháng 12/2019, dự án Cao Bồ - Mai Sơn đi qua địa bàn hai tỉnh Ninh Bình và Nam Định, có tổng chiều dài hơn 15km, quy mô giai đoạn phân kỳ là 4 làn xe, giai đoạn hoàn chỉnh là 6 làn xe.

Tuyến đường bộ cao tốc Bắc – Nam khi hoàn thành sẽ kết nối chặt chẽ các thành phố lớn, các vùng kinh tế trọng điểm với các cảng biển, cảng hàng không quốc tế, khu công nghiệp. Tuyến đường có ý nghĩa kinh tế, xã hội, chính trị to lớn đối với đất nước nói chung và các địa phương có tuyến đường đi qua nói riêng. 

Phát biểu tại lễ khánh thành, Thủ tướng dành nhiều thời gian phân tích các nguyên nhân để dự án Cao Bồ - Mai Sơn hoàn thành đúng tiến độ, trong đó nguyên nhân quan trọng, mấu chốt là việc giao UBND tỉnh Ninh Bình là cơ quan nhà nước có thẩm quyền với dự án, cụ thể là Sở Giao thông vận tải Ninh Bình.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, các bộ, ngành phải tin tưởng giao trách nhiệm cho các địa phương và khi được giao, địa phương phải cố gắng cao nhất, khẳng định trách nhiệm của mình với dân, với nước. 

"Tinh thần của Chính phủ là phân cấp, phân cấp và phân cấp, nhưng phân cấp, phân quyền phải đi đôi với tăng cường kiểm tra, giám sát, phân bổ nguồn lực phù hợp và nâng cao năng lực cán bộ thực thi", Thủ tướng nói.

Về công việc tiếp theo, Thủ tướng Phạm Minh Chính giao Bộ Giao thông Vận tải và các cơ quan liên quan tiếp tục triển khai các công việc theo quy định, đánh giá, bảo đảm chất lượng dự án.

Thủ tướng cũng yêu cầu tiếp tục tổng kết, đúc rút các kinh nghiệm nhanh chóng điều chỉnh cách làm, tổ chức công việc cho các dự án khác. Gần đây, dự án cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận cũng giao cho địa phương (tỉnh Tiền Giang) là cơ quan nhà nước có thẩm quyền vừa được thông tuyến.

Dự án thành phần đoạn Cao Bồ - Mai Sơn có tổng chiều dài là 15,2km, trong đó phần tuyến chính được cải tạo, nâng cấp theo quy mô đường cao tốc khoảng 7km.

Dự án được đầu tư với quy mô 4 làn xe, giai đoạn hoàn chỉnh sẽ đầu tư theo quy mô 6 làn xe, vận tốc thiết kế 120 km/h.

Dự án có tổng mức đầu tư 1.607 tỷ đồng, sử dụng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ bố trí cho các dự án quan trọng quốc gia theo Nghị quyết số 26/2016/QH14 của Quốc hội.

Tin mới lên