Tài chính

Khi đại gia bất động sản 'vô tư' nợ thuế hàng trăm tỷ

Cuối tháng 11/2018, một “đại gia” trong lĩnh vực bất động sản tại TP. HCM đã có văn bản gửi đến Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM thực hiện nghĩa vụ công bố thông tin của tổ chức niêm yết.

Khi đại gia bất động sản 'vô tư' nợ thuế hàng trăm tỷ

Ảnh minh họa.

Theo đó, công ty này đã nhận được Quyết định số 1907/QĐ-TCT của Tổng cục Thuế đối với kết quả thanh tra thuế trong các năm 2015, 2016, 2017 với tổng số tiền truy thu, tiền phạt là trên 4 tỷ đồng. Thông tin này cũng đã được doanh nghiệp công khai trên trang thông tin điện tử của mình.

Trong danh sách công bố mới đây của Cục Thuế TP. HCM về các doanh nghiệp chây ì nợ thuế với số tiền lên đến hàng trăm tỷ đồng, có không ít đại gia tên tuổi trong lĩnh vực bất động sản có trụ sở đăng ký kinh doanh tại địa bàn thành phố. Trong đó, điển hình là những doanh nghiệp đã có mặt trên thị trường bất động sản lâu năm với hàng loạt dự án trị giá đầu tư lên đến hàng nghìn tỷ đồng được triển khai trong suốt thời gian qua như trường hợp Công ty Cổ phần xây dựng công trình và đầu tư địa ốc Hồng Quang nợ hơn 92 tỷ đồng; Công ty TNHH đầu tư xây dựng phát triển nhà Hoàng Phúc nợ hơn 48 tỷ đồng; Công ty Cổ phần Vạn Phát Hưng nợ 35 tỷ đồng; Công ty Cổ phần đầu tư và xây dựng Cotec nợ tiền thuế hơn 29 tỷ đồng; Công ty xây dựng Hồng Anh nợ 18,5 tỷ đồng; Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển Kim Oanh nợ hơn 11,2 tỷ đồng…

Trong số đó, có trường hợp doanh nghiệp đã bị cơ quan chức năng cưỡng chế bằng cách thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng hoặc mạnh hơn là thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Được biết, đây là lần thứ 3 trong năm 2018, Cục Thuế TP. HCM công khai danh sách các doanh nghiệp nợ thuế. Điều đáng nói rất nhiều doanh nghiệp bất động sản đã “ghi dấu ấn” với số tiền nợ lớn lên đến vài chục tỷ đồng, còn những trường hợp vài tỷ thì không hề hiếm như Công ty TNHH bất động sản Diệp Bạch Dương nợ 33,9 tỷ đồng; Công ty Cổ phần Thanh Niên nợ 33,1 tỷ đồng; Công ty Cổ phần tập đoàn Khang Thông nợ 13,5 tỷ đồng; Công ty TNHH xây dựng giao thông Đức Hạnh nợ 11 tỷ đồng; Công ty Cổ phần Phát triển bất động sản Sài Gòn nợ gần 11 tỷ đồng; Công ty Cổ phần dịch vụ sàn địa ốc Thăng Long nợ gần 10 tỷ đồng; Công ty TNHH Xây dựng thương mại Nam Trung nợ 4,3 tỷ đồng...

Theo chia sẻ của một cán bộ cục thuế, tình trạng nợ đọng thuế của các doanh nghiệp thời gian qua có xu hướng diễn biến phức tạp, khó truy thu do mức phạt còn nhẹ chưa đủ sức răn đe, ý thức tuân thủ pháp luật về nghĩa vụ nộp thuế chưa cao, thậm chí không ít doanh nghiệp còn cố tình “chây ì” do nợ thuế dễ hơn và nộp phạt nhẹ hơn so với việc phải đi vay lãi ngân hàng.

Cụ thể, mức tiền phạt chậm nộp thuế hiện nay trong thời gian không quá 90 ngày là 0,03%/ngày, tương đương 0,9%/tháng. Như vậy so với mức lãi suất đi vay ngân hàng vẫn thấp hơn, nhất là trong bối cảnh nguồn tín dụng cho vay kinh doanh, phát triển dự án bất động sản đang ngày càng “siết” lại, thì việc nợ thuế một cách “vô tư” để giữ vốn làm ăn vẫn đang được doanh nghiệp sử dụng.

Bàn về vấn đề này, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP. HCM, đưa ra cảnh báo đây là lựa chọn “lợi bất cập hại” đối với doanh nghiệp bất động sản. Bởi bất cứ doanh nghiệp nào muốn kinh doanh bền vững trên thị trường đều phải có ý thức tuân thủ luật pháp, nếu không tôn trọng quy định về thuế cũng có thể có những hành vi coi nhẹ quy định luật pháp trong những lĩnh vực khác như an toàn lao động, chất lượng công trình, phòng cháy chữa cháy, bảo hiểm xã hội...

Từ đó dẫn đến việc đánh mất uy tín, thương hiệu đã bao năm gây dựng trên thương trường. Đồng thời, khách hàng sẽ đặt câu hỏi về năng lực tài chính của doanh nghiệp bất động sản khi phải nợ đọng thuế nhiều năm liền.

Hiện nay, đối với các khoản nợ trên 90 ngày, cơ quan thuế sẽ áp dụng các biện pháp cưỡng chế nợ thuế theo quy định pháp luật. Hiện tại, đối với doanh nghiệp bất động sản có số nợ lớn, Cục Thuế TP. HCM đang áp dụng biện pháp cưỡng chế  bằng hình thức thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng, nhiều trường hợp đề nghị rút giấy phép kinh doanh. Đặc biệt đối với hành vi trốn thuế, doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với việc bị khởi tố cũng như kéo theo nhiều hệ lụy, ảnh hưởng đến sự tồn tại và phát triển lâu dài của doanh nghiệp.

Tin mới lên