Thị trường

Khi đăng ký xe, thủ tục hành chính nào sẽ được loại bỏ?

(VNF) – Theo Nghị quyết 112 của Chính phủ, nhiều thủ tục hành chính trong lĩnh vực đăng ký, quản lý phương tiện giao thông cơ giới đường bộ sẽ được loại bỏ.

Khi đăng ký xe, thủ tục hành chính nào sẽ được loại bỏ?

Sẽ bỏ nhiều thủ tục hành chính khi đăng ký xe

Cụ thể, Nghị quyết 112 đã bãi bỏ, rút gọn nhiều thủ tục tại Điều 9, Thông tư số 15/2014/TT-BCA ngày 4/4/2014 của Bộ Công an quy định về đăng ký xe. Theo đó từ nay, chủ xe khi đi đăng ký xe không cần phải xuất trình chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu.

Trường hợp chưa được cấp chứng minh nhân dân hoặc nơi đăng ký thường trú ghi trong chứng minh nhân dân không phù hợp với nơi đăng ký thường trú ghi trong giấy khai đăng ký xe thì xuất trình sổ hộ khẩu (theo mục a, khoản 1 Điều 9 Thông tư số 15/2014/TT-BCA).

Ngoài ra theo Nghị quyết 112, khi đi đăng ký sang tên xe cùng tỉnh, người đi đăng ký sẽ không cần có giấy báo bán, cho, tặng, điều chuyển xe.

Trước đây, Thông tư số 15/2014/TT-BCA quy định, người được ủy quyền đến đăng ký xe phải xuất trình chứng minh nhân dân. Đồng thời nộp giấy ủy quyền có chứng thực của UBND xã, phường, thị trấn hoặc xác nhận của cơ quan,đơn vị công tác. Tuy nhiên, theo Nghị quyết 112 quy định này cũng được lược bỏ.

Trao đổi vấn đề này, đại diện Đội CSGT số 1 (Công an TP. Hà Nội) cho biết, sau khi Nghị quyết 112 ban hành, Bộ Công an sẽ ra Thông tư sửa đổi hoặc thay thế Thông tư 15 để có hướng dẫn cụ thể nhất.

Vị này cũng cho biết thêm, việc đơn giản hóa thủ tục sẽ tạo thuận lợi cho người dân do không phải mang giấy tờ quan trọng như sổ hộ khẩu khi đi đăng ký xe. Tiến tới, cần phải xây dựng hệ thống sổ hộ khẩu điện tử hoặc thông tin cá nhân điện tử để khi người dân đến cơ quan đăng ký, chỉ cần nhìn số chứng minh nhân dân là cán bộ công an có thể tra cứu, biết được chính xác thông tin chủ xe.

Như VietnamFinance đã thông tin trước đó, ngày 30/10, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 112 đưa ra nhiều chính sách quan trọng liên quan đến quản lý cư dân thuộc phạm vị chức năng quản lý nhà nước của Bộ Công an.

Theo đó, ngoài bãi bỏ các thủ tục trong lĩnh vực đăng ký, quản lý phương tiện giao thông cơ giới đường bộ nêu trên. Các giấy tờ như sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, chứng minh nhân dân và một số loại giấy tờ khác sẽ bị bãi bỏ, thay thế vào đó sẽ được cập nhật vào dữ liệu dân cư quốc gia, công dân sẽ được cấp số định danh cá nhân để Nhà nước quản lý.

>> Xem thêm: Toàn văn Nghị quyết 112: Bỏ sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân

Tin mới lên