Tài chính

‘Khi doanh nghiệp gian lận 100 tỷ đồng, cần phạt ít nhất 300 tỷ đồng trở lên’

(VNF) - Theo ông Louis Nguyễn, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty Saigon Asset Management (SAM), để hoàn thiện những vấn đề liên quan đến quản trị doanh nghiệp, bên cạnh các khía cạnh như kiểm toán, nhân sự cấp cao, minh bạch hóa thông tin,… vấn đề xử phạt doanh nghiệp cần “mạnh tay”, phạt nặng hơn ít nhất là 3 lần lợi nhuận mà doanh nghiệp thu được.

‘Khi doanh nghiệp gian lận 100 tỷ đồng, cần phạt ít nhất 300 tỷ đồng trở lên’

Ông Louis Nguyễn tại Talkshow Phố Tài chính

Tại Talkshow Phố Tài chính, ông Louis Nguyễn (Shark Louis), Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc SAM, đánh giá quản trị doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng, giúp doanh nghiệp minh bạch, hoạt động kinh doanh hiệu quả, gia tăng uy tín, từ đó có cơ hội tiếp cận được các nguồn vốn khổng lồ trong và ngoài nước.

Shark Louis cho biết kể từ khi đầu tư vào Việt Nam từ những năm 2003-2005 đến nay, ngoài nhóm doanh nghiệp VN30 gồm 30 công ty lớn nhất Việt Nam, ông chưa đánh giá cao về sự minh bạch, liêm chính và trách nhiệm với nhà đầu tư, trong đó có nhà đầu tư tổ chức và nhà đầu tư nhỏ lẻ.

“Việc này đối với nhà đầu tư nước ngoài là một thách thức, nhưng cũng là cơ hội để họ đầu tư”, ông Louis Nguyễn cho biết.

Theo ông, nhà đầu tư có thể dùng dòng vốn để đầu tư và có phương án hỗ trợ về sự minh bạch cho các doanh nghiệp chưa được đánh giá cao. Còn những doanh nghiệp đã minh bạch có thể tiếp cận được nguồn vốn và những cơ hội từ nhà đầu tư, khách hàng nước ngoài.

Shark Louis nhấn mạnh, minh bạch, liêm chính và quản trị kinh doanh đối với doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài và tổ chức quỹ đầu tư quốc tế là rất quan trọng.

Để hoàn thiện những vấn đề liên quan đến quản trị doanh nghiệp, bên cạnh các khía cạnh như kiểm toán, nhân sự cấp cao, minh bạch hóa thông tin,… Lãnh đạo của SAM cho rằng vấn đề xử phạt doanh nghiệp cần “mạnh tay”, phạt nặng hơn ít nhất là 3 lần mức lợi nhuận mà doanh nghiệp gian lận được.

Nói cách khác, khi doanh nghiệp gian lận 100 tỷ đồng thì cần phạt ít nhất 300 tỷ đồng trở lên và phải bảo vệ những người phát hiện ra vi phạm đó từ trong nội bộ, hay từ phía ngoài mà họ báo cáo với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

“Tôi nghĩ đó là những hướng đi thận trọng hơn về vấn đề minh bạch, tránh gian lận hay thao túng của thị trường chứng khoán”, shark Louis cho biết.

Vị chuyên gia này cho biết việc nâng cao quản trị doanh nghiệp, quản trị tài chính sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy thị trường chứng khoán Việt Nam ngày càng phát triển, tiệm cận thông lệ quốc tế và tiến tới được nâng hạng thị trường.

“Nếu không có quản trị kinh doanh, quản trị doanh nghiệp thì thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ không tiếp tục phát triển tốt hơn. Sau khi xem xét thị trường chứng khoán trong 15, 16 năm nay, sự phát triển vẫn chưa mạnh mẽ như chúng tôi mong muốn”, shark Louis nói.

Những doanh nghiệp lớn nhất sẽ đi theo xu hướng nâng cao quản trị doanh nghiệp và tính minh bạch, nhưng phần đông các doanh nghiệp nhỏ hơn thì chưa thực sự chú trọng quản trị doanh nghiệp. Tuy nhiên, ông Louis Nguyễn cho biết vẫn tin trưởng các doanh nghiệp trong giai đoạn tới sẽ chú trọng quản trị minh bạch hơn.

Shark Louis đánh giá giai đoạn này khi thị trường “đỏ” sẽ là cơ hội để đầu tư, và khi thị trường “xanh” thì có thể xem xét về việc bán ra. Ông cho rằng thị trường sẽ ổn định lại trong vòng một vài tháng tới, từ nay đến cuối năm. Tuy nhiên khi đó giá cổ phiếu sẽ tăng cao và mất cơ hội đầu tư.

“Tôi nghĩ Việt Nam là quốc gia mạnh mẽ nhất Đông Nam Á với GDP phát triển tương đối cao, mà thị trường chứng khoán không phát triển là một điều rất khó tin”, Shark Louis cho biết.

Talk show Phố Tài chính là chương trình truyền hình cung cấp cho các nhà đầu tư những thông tin chính thống, đa chiều và các kiến thức chuyên sâu về thị trường tài chính - chứng khoán. Chương trình được phát sóng vào lúc 18h30 thứ 2 hàng tuần trên VTV8 và phát lại trên các nền tảng mạng xã hội của Talkshow Phố Tài chính.
Tin mới lên