Tài chính quốc tế

Khi tiền ảo là thật, tiền thật là ảo...

(VNF) - "Bitcoin không được hậu thuẫn bởi bất cứ thứ gì ngoài niềm tin của những kẻ ngu ngốc đã mua nó và bởi những người đại ngu ngốc, người đã mua nó từ những người ít ngu ngốc hơn. Và đó chính là lý do hợp lý khiến Bitcoin trở nên thật", trang tin Medium nêu góc nhìn.

Khi tiền ảo là thật, tiền thật là ảo...

Theo góc nhìn của trang tin Medium: "Điều mà có lẽ ít dễ dàng hơn để nắm được là những đồng USD là những đồng tiền ảo. Chúng bao gồm những con số trong mạng thực tế ảo. Đôi khi chúng lưu trữ những tờ tiền giấy hoặc tiền xu, nhưng trong khi tiền giấy và tiền xu là vật chất, những tờ USD không tượng trưng cho gì cả. Đồng USD không được hỗ trợ bởi bất cứ điều gì ngoài niềm tin của những người lãng phí đã chấp nhận trả nó như hóa đơn và của những người lãng phí khác người mà đồng ý chấp nhận nó như khoản thanh toán từ họ. Điểm khác biệt chính là trong hiện tại, sự ảo tưởng, trong trường hợp USD, ngày càng được tin tưởng rộng hơn, mãnh liệt hơn.

Trên thực tế, gần như toàn bộ giá trị đồng USD, khoảng 90%, hoàn toàn không thực tế - nghĩa là chúng không tồn tại dưới bất kỳ dạng hữu hình nào. James Surowiecki đã nói vào năm 2012 rằng "chỉ khoảng 10% lượng dự trữ của Mỹ - khoảng 1 nghìn tỷ USD xấp xỉ tổng 10 nghìn tỷ USD - tồn tại dưới dạng tiền mặt và tiền xu" (con số này hiện ở mức khoảng 1,5 nghìn tỷ USD Mỹ trong 13,7 nghìn tỷ USD). Không có gì ngăn cản hệ thống ngân hàng tạo ra nhiều USD hơn bất cứ khi nào thị trường gặp khủng khoảng. Trong số 13,7 nghìn tỷ USD trong cung tiền M2 tính đến tháng 10 năm 2017, 13,5 nghìn tỷ USD đã được tạo ra sau năm 1959 hoặc theo cách khác, M2 đã mở rộng tăng gần 50 lần.

Phân bổ cung tiền thế giới

Đồng USD được biết đến như là tiền tệ "fiat". Fiat là tiếng Latin cho "để cho có" như trong fiat lux, để được thắp sáng. Do đó, fiat denarii , để có được đồng lia, bolivars, đô la, và đồng rúp. Sự "xúi giục" của các nhà lãnh đạo các quốc gia sản xuất tiền về mặt lịch sử thực tế không thể cưỡng lại được. Một kết quả rõ ràng của sự cố tình này là lạm phát: sức mạnh mua sắm của 1 USD vào năm 1959 hiện nay đã giảm một chút dưới 12 xu.

Bitcoin blockchain đã được tạo ra một phần để nhằm vào những điểm yếu lịch sử. Sau khi khai thác 21 triệu bitcoin, vào khoảng năm 2140, hệ thống sẽ không còn sản xuất nữa.

Kẻ lừa bịp và kẻ trộm sẽ cố gắng đột nhập các cấu trúc khác nhau để kiểm soát hoặc giải thích cho bất kỳ hệ thống tiền tệ nào và thực vậy, bất kỳ "cửa hàng" có giá trị đều là mục tiêu. Điều đáng ngạc nhiên là đôi khi có vẻ như xã hội có đủ người vận hành tốt để ngăn chặn các hệ thống tiền tệ sụp đổ hoàn toàn.

Có một vài sự khác biệt giữa đồng tiền ảo và đồng USD. Ví dụ, các giao dịch được thực hiện trong hệ thống bitcoin được ghi lại trong một sổ cái không phân loại được mà không dựa vào thẩm quyền của các ngân hàng hoặc chính phủ, nhưng dựa trên sức mạnh của một mạng máy tính công cộng mà ít nhất mọi người có quyền tham gia. Ngoài ra, một lần nữa, việc cung cấp các Bitcoin cuối cùng là cố định. Tính ẩn danh của đồng tiền ảo có lẽ không hoàn toàn giống như sự ẩn danh của tiền mặt.

Chính tiền mới là ảo, một ảo giác hàng loạt. Bạn đang làm việc chăm chỉ để có nó, phát triển nó, và giữ nó, nhưng ngay cả như vậy, điều duy nhất thực sự về nó là sức mạnh biểu tượng. Đó thực sự là điều tuyệt vời, được xem xét từ một góc độ nhất định.

"Giá trị" của tất cả các loại tiền không ổn định và khó hiểu, ngay cả khi cố gắng bảo đảm giá trị của nó. Tiền chỉ là một mạng lưới chuyển đổi các thoả thuận được thực hiện và đó là tất cả những gì nó từng là - một sợi dây gắn kết lòng người.

Hãy xem xét chi phí mà người tị nạn buộc phải trả để vượt qua biên giới thù địch. Đó là tiền, nhưng chính xác nó có điểm gì chung với khoản tiền đó là tiền lương của bạn. Trong thảm họa thiên nhiên, mọi người sẵn sàng trả một khoản tiền khổng lồ cho một vài gallon nước sạch. Vậy thì cái gì là "giá trị của một đồng đô la"?

Tất cả các lập luận chung chống lại đồng tiền ảo như bitcoin và công nghệ blockchain không thay đổi thực tế này - tính tạm thời và dễ thay đổi của tiền thông thường. Nếu bạn lấy một USD từ Kho bạc Hoa Kỳ và yêu cầu họ mua lại, họ sẽ cho bạn ... một USD.

Thực tế không may là các cuộc khủng hoảng tiền tệ ở các chính phủ không ổn định như Hy Lạp, Venezuela và Tây Ban Nha đã gây ra một số chấn động trong thị trường crypto. Khi chính phủ Síp tìm cách giải quyết cuộc khủng hoảng ngân hàng năm 2013 bằng cách tận dụng tiền gửi ngân hàng của ngưởi dân, giá Bitcoin tăng lên có khả năng bởi vì, tại thời điểm đó, nhiều người châu Âu nắm giữ đồng euro với các chính phủ đang nợ nần đã cho rằng bitcoin có thể đại diện cho một "ngôi nhà đáng tin cậy hơn" so với các ngân hàng có thể cung cấp. 

Satoshi Nakamoto đã gợi mở nguồn gốc của bitcoin với thông điệp ghi trên chuỗi khối đầu tiên: "Vào ngày 3/1/2009, EU trên bờ vực của gói cứu trợ tài chính cho các ngân hàng". Bitcoin là một dự án thúc đẩy về mặt chính trị, một hệ thống mới được xây dựng rõ ràng để cung cấp một phương tiện trao đổi kỹ thuật số ẩn danh mà trên đó có một sự thay thế tốt hơn các hệ thống ngân hàng hiện có.

Một điều được tạo ra cho các đồng tiền ảo, bao gồm cả Bitcoin đó là hình thành các mạng máy tính phân tán và ẩn danh, do đó về mặt lý thuyết nó tạo ra đồng tiền hoàn hảo hơn so với chính phủ tạo ra. Cho đến nay, mặc dù có một số lỗi xảy ra nhưng hệ thống Blockchain mà Bitcoin xây dựng đã chứng minh tính bền vững. Nhiều Bitcoin đã bị đánh cắp từ năm 2009 đến bây giờ nhưng đến nay hệ thống Blockchain vẫn không bị phá vỡ.

Nhiều vụ trộm Bitcoin xảy ra như trong bộ phim “The Treasure of Sierra Madre” (Nói về những kể trộm cướp ngân hàng những năm 1920). Những kẻ này luôn tham gia tấn công vào những kẻ nhiều tiền và giàu có, nhưng chúng ta nên nhớ là những vụ trộm như thế này chẳng làm mất đi giá trị gì của vàng.

Hệ thống Blockchain lúc đầu cũng có nhiều lỗ hổng, không chỉ ở việc bảo mật mã hóa và phân phối hệ thống mà còn là niềm tin của những nhà phát triển. Nếu không có niềm tin của nhà phát triển Gavin Andresen, người quản lý duy nhất của Bitcoin trong nhiều lỗi ban đầu của Bitcoin thì Bitcoin có thể sẽ không bao giờ tồn tại đến bây giờ. Thậm chí đến ngày này, còn nhiều lỗi của hệ thống đang tồn tại. Hiện tại, còn nhiều rủi ro đạo đức của nhà phát triển Bitcoin có thể gây thiệt hại lâu dài cho đồng tiền này.

Nhiều nhà đầu cơ đã bỏ chạy sớm khỏi thị trường tiền số khi mà Bitcoin không có nơi lưu trữ an toàn và cách chuyển tiền an toàn. Ví dụ như vụ trộm 800.000 Bitcoin của sàn Mt. Gox được phát hiện năm 2014, toàn bộ hệ sinh thái tiền số trở nên tồi tệ. Một ấn tượng xấu là Bitcoin bị tấn công bằng một cách nào đó, trong khi thực tế là sàn bị hack. Thay vào đó, Ngân hàng Trung Ương Bangladesh đã bị mất 63 triệu USD trong tài khoản tại Ngân hàng Dự trữ Liên Bang New York.

Nếu nói rằng Bitcoin là một gian lận vì có các vụ lừa đảo liên quan đến Bitcoin thì ngành dịch vụ tài chính cũng là một gian lận vì lừa đảo hay xảy ra trong ngành tài chính. Còn nếu nói Bitcoin để sử dụng mua bán ma túy và cocaine thì hầu hết các đồng USD tồn tại trên thị trường đều có dấu vết của Cocaine.

Đầu tư vào công nghệ Blockchain được các nhà đầu tư từ phố Wall yêu thích, công nghệ Blockchain giúp tạo ra sự trung thực và giúp lưu giữ những thứ trên Internet mãi mãi, bất chấp những khiếm khuyết của hệ thống Blockchain mà Satoshi Nakamoto ra mắt vào năm 2009, ông đã chứng minh được rằng hệ thống Blockchain hoàn toàn không phụ thuộc vào một cá nhân xác định.

Bất cứ nơi nào có cơ hội kiếm tiền, nơi đó sẽ có cơ hội cho lừa đảo, vì bản chất con người muốn kiếm tiền một cách dễ dàng. Ngay cả tại ở những nước đang phát triển khi mà luật lệ còn hạn chế và không ai bảo vệ bạn khi bị lừa đảo. Ở một góc nhìn nào đó, tiền ảo là thật, còn tiền thật là ảo.

Tin mới lên