Tài chính

Khó bứt phá mạnh nhưng VN-Index sẽ diễn biến tích cực trong tháng 6?

(VNF) - VDSC cho rằng xác suất để VN-Index có thể bứt phá mạnh là khó xảy ra trong ngắn hạn. Dù vậy, công ty chứng khoán này vẫn nghiêng về kịch bản tích cực cho thị trường chứng khoán Việt Nam trong tháng 6.

Khó bứt phá mạnh nhưng VN-Index sẽ diễn biến tích cực trong tháng 6?

Khó bứt phá mạnh nhưng VN-Index sẽ diễn biến tích cực trong tháng 6?

Trong một báo cáo phát hành mới đây, Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho hay VN-Index có mối tương quan khá chặt chẽ với KOSPI (Hàn Quốc) và SHCOMP (Trung Quốc). Đã có những thời điểm tương quan 60 ngày giữa VN-Index và KOSPI lên tới 70%.

Mặc dù tương quan giữa hai thị trường đã giảm mạnh kể từ đỉnh hồi đầu năm xuống còn quanh 35%, đây vẫn là mức cao nếu so với tương quan giữa VN-Index và SET của Thái Lan (7%), cùng với đó là VN-Index và MSCI Frontier Market Index (17%).  Tương tự là tương quan 60 ngày giữa VN-Index và SHCOMP ghi nhận đạt đỉnh 55% hồi đầu năm và giảm đáng kể về 34% hiện nay.

Mối tương quan 60 ngày giữa VN-Index với KOSPI và SHCOMP giảm so với hồi đầu năm và giảm mạnh hơn sau thời điểm tổng thống Trump đăng trên Twitter về việc sẽ đánh thuế lên hàng hóa Trung Quốc.

VN-Index phục hồi trong khi KOSPI và SHCOMP vẫn đang giảm sâu. Chú thích: VN-Index (đường màu trắng), KOSPI (đường màu xanh lá cây), SHCOMP (đường màu vàng)

Một trong những lực đỡ VN-Index, theo VDSC, là việc mua ròng của khối tự doanh chứng khoán. Trong khi giới tự doanh bán ròng 4 tháng đầu năm gần 1,6 nghìn tỷ đồng thì lại mua ròng tháng 5 với gần 1,3 nghìn tỷ đồng, trong đó 1,1 nghìn tỷ đồng vào VN30. Ngoài ra, VDSC cho rằng các thông tin hỗ trợ như thương vụ SK group mua cổ phần VIC, POW được thêm vào rổ MSCI Frontier Market và giá dầu tăng trong giai đoạn giữa tháng 5 cũng hỗ trợ tích cực cho thị trường.

Khối tự doanh mua ròng mạnh trên sàn HoSE trong tháng 5

VDSC cho rằng, mặc dù được xem là sẽ được hưởng lợi từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, mối liên hệ chặt chẽ giữa Việt Nam với Hàn Quốc và Trung Quốc từ thương mại đến đầu tư khiến thị trường chứng khoán Việt Nam ít nhiều sẽ bị ảnh hưởng bởi những diễn biến của thị trường Hàn Quốc và Trung Quốc.

"Trong bối cảnh thị trường chứng khoán hai nước này chưa có dấu hiệu khởi sắc và các nhà đầu tư ở hai thị trường này đang dồn mọi sự chú ý về cuộc họp có thể diễn ra giữa tổng thống Trump và chủ tịch Tập Cận Bình diễn ra vào cuối tháng 6, xác suất để VN-Index có thể bứt phá mạnh là khó xảy ra trong ngắn hạn", VDSC nêu quan điểm.

Tuy nhiên, công ty chứng khoán này nhấn mạnh mối tương quan giữa VN-Index và hai thị trường trên có xu hướng yếu hơn từ đầu năm đến nay, cho thấy những câu chuyện lớn về vĩ mô trong nước như thông báo xếp hạng Kuwait của MSCI, thị trường chứng khoán trong nước dự kiến có sản phẩm mới (cover warrant), thoái vốn Nhà nước... vẫn đang và sẽ là yếu tố riêng giữ nhịp cho VN-Index.

"Do vậy, chúng tôi nghiêng về kịch bản tích cực cho thị trường Việt Nam trong tháng 6", VDSC nhận định.

Tin mới lên