Thị trường

Khó khăn bủa vây, VNECO xin điều chỉnh tiến độ dự án điện gió Thuận Nhiên Phong

(VNF) - Công ty TNHH Điện gió Thuận Nhiên Phong 1 (công ty con của VNECO) cho biết do vướng mắc về bồi thường giải phóng mặt bằng, thủ tục đất đai, việc kiện tụng, tranh chấp liên quan đến việc chuyển nhượng dự án của chủ đầu tư trước nên công ty đề nghị điều chỉnh tiến độ thực hiện dự án điện gió Thuận Nhiên Phong đến ngày 30/10/2021.

Khó khăn bủa vây, VNECO xin điều chỉnh tiến độ dự án điện gió Thuận Nhiên Phong

Khó khăn bủa vây, VNECO xin điều chỉnh tiến độ nhà máy điện gió Thuận Nhiên Phong đến năm 2021 (ảnh minh họa)

UBND huyện Bắc Bình (tỉnh Bình Thuận) vừa có văn bản gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh về việc điều chỉnh tiến độ đầu tư dự án nhà máy điện gió Thuận Nhiên Phong tại xã Hòa Thắng.

UBND huyện cho biết dự án này của Công ty TNHH Điện gió Thuận Nhiên Phong 1, được UBND tỉnh đồng ý gia hạn tiến độ đến tháng 6/2020. Tuy nhiên, đến nay chủ đầu tư vẫn chưa hoàn thành xây dựng và đưa vào vận hành theo yêu cầu của tỉnh.

Theo báo cáo của Công ty TNHH Điện gió Thuận Nhiên Phong 1, do vướng mắc về bồi thường giải phóng mặt bằng, thủ tục đất đai, việc kiện tụng, tranh chấp liên quan đến việc chuyển nhượng dự án của chủ đầu tư trước là Công ty Cổ phần Năng lượng tái tạo Châu Á nên công ty đề nghị điều chỉnh tiến độ thực hiện dự án đến ngày 30/10/2021.

Từ đó, UBND huyện Bắc Bình thống nhất theo đề nghị điều chỉnh tiến độ đầu tư dự án nhà máy điện gió Thuận Nhiên Phong.

Tuy nhiên, theo UBND huyện, đây là dự án thuộc trường hợp chậm triển khai nên đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư yêu cầu Công ty TNHH Điện gió Thuận Nhiên Phong 1 cam kết triển khai và báo cáo tiến độ cụ thể các bước công việc tiếp theo để kiểm tra, rà soát theo định kỳ.

Trước đó, vào tháng 10/2017, Tổng công ty Cổ phần Xây dựng Điện Việt Nam (VNECO, HoSE: VNE) được UBND tỉnh Bình Thuận đồng ý cho nghiên cứu, khảo sát lập dự án đầu tư xây dựng nhà máy điện mặt trời kết hợp dự án điện gió Thuận Nhiên Phong tại xã Hòa Thắng.

Dự án được tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư có diện tích 141ha, khi kết hợp xây dựng nhà máy điện mặt trời sẽ có công suất 92 MW. Do vậy, UBND tỉnh giao Sở Công Thương Bình Thuận hướng dẫn VNECO lập hồ sơ bổ sung quy hoạch phát triển điện lực, trình Bộ Công Thương thẩm định tiến tới trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo quy định.

Đối với chủ đầu tư, tỉnh yêu cầu cần liên hệ UBND huyện Bắc Bình và các sở ngành chức năng xác định diện tích đất đầu tư dự án điện mặt trời cho phù hợp…

Trong quá trình thực hiện, chủ đầu tư sẽ chịu mọi chi phí và các vấn đề có liên quan, đồng thời không có bất cứ điều kiện nào đối với địa phương trong trường hợp dự án không đủ điều kiện để UBND tỉnh Bình Thuận quyết định chủ trương đầu tư.

Đến tháng 9/2017, HĐQT VNECO cho biết dự án nhà máy điện gió Thuận Nhiên Phong đã xong giai đoạn pháp lý, cơ bản hoàn thành hạ tầng, dự kiến sẽ hoàn thành và phát điện trong quý III/2018. Nhà máy có công suất 32 MW, được xây dựng trên diện tích 141ha với 16 tổ máy.

HĐQT VNECO đã thẩm định và xác định tổng mức đầu tư dự án là 1.203 tỷ đồng, vốn tự có của chủ đầu tư là hơn 393,5 tỷ đồng, vốn vay thương mại hơn 810 tỷ đồng trong thời gian vay 14 năm.

Theo tìm hiểu của VietnamFinance, Công ty TNHH Điện gió Thuận Nhiên Phong 1 là công ty con của VNECO. Doanh nghiệp được thành lập vào năm 2016, có trụ sở tại thôn Hồng Chính, xã Hòa Thắng, huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận.

Công ty TNHH Điện gió Thuận Nhiên Phong 1 có vốn điều lệ 2 tỷ đồng, do ông Nguyễn Tịnh (sinh năm 1974) làm người đại diện pháp luật đồng thời là phó tổng giám đốc VNECO.

Ngoài ra, ông Tịnh còn đại diện các doanh nghiệp như sàn giao dịch bất động sản VNECO chi nhánh VNECO và Công ty TNHH điện mặt trời VNECO - Hòa Thắng. Doanh nghiệp này cũng là công ty con của VNECO với vốn điều lệ 200 tỷ đồng và có trụ sở trùng với Công ty TNHH Điện gió Thuận Nhiên Phong 1.

Tin mới lên