Bất động sản

Khối lượng thi công sân bay Long Thành thấp, một số nhà thầu có thể bị cắt hợp đồng

(VNF) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Tấn Đức vừa có buổi làm việc với các sở, ngành, UBND huyện Long Thành và Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) về tiến độ giải phóng mặt bằng dự án Cảng hàng không quốc tế (sân bay) Long Thành.

Khối lượng thi công sân bay Long Thành thấp, một số nhà thầu có thể bị cắt hợp đồng

Khối lượng thi công sân bay Long Thành thấp, một số nhà thầu có thể bị cắt hợp đồng. Ảnh: dongnai.gov.vn

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh rà soát lại tiến độ các gói thầu trong dự án xây dựng Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn. Bởi hiện nay, dự án có nhiều gói thầu bị chậm tiến độ, khối lượng công trình đạt rất thấp. 

“Một số gói thầu khối lượng thi công thấp cho phép Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh thanh lý hợp đồng và thay đơn vị thi công. Những nhà thầu bị thay sau này sẽ bị cấm tham gia các công trình, đặc biệt là những công trình trọng điểm trên địa bàn tỉnh”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu UBND huyện Long Thành phải rà soát lại công tác giải phóng mặt bằng, chỉ đạo Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Long Thành cùng các phòng, ban liên quan khẩn trương hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, bàn giao toàn bộ mặt bằng khu vực triển khai giai đoạn 1 dự án trước ngày 15/9 tới.

“Thời gian tới khi thời tiết bước vào mùa khô, tiến độ thi công dự án Sân bay Long Thành sẽ được đẩy nhanh, vì vậy, huyện Long Thành phải hết sức tập trung để bàn giao phần đất còn lại”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo.

Về công tác giải phóng mặt bằng, UBND tỉnh đã ban hành quyết định thu hồi đất của 18/18 tổ chức trong vùng dự án. Đối với phần diện tích đất giao thông, sông, suối, thủy lợi hơn 80ha dự kiến sẽ được thu hồi trong tháng 9/2022.

Đối với phần diện tích đất do các hộ gia đình, cá nhân sử dụng đến nay, UBND huyện Long Thành đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ cho 6.735 trường hợp (trên tổng số hơn 7.174 trường hợp), với diện tích đất hơn 2.700 ha. UBND huyện Long Thành đã chi trả tiền cho hơn 6.122 trường hợp với tổng số tiền hơn 12.600 tỷ đồng.

Sân bay Long Thành có diện tích 5.000ha; trong đó diện tích đất để xây dựng kết cấu hạ tầng sân bay là 2.750ha, diện tích đất cho quốc phòng và xây dựng kết cấu hạ tầng hàng không dùng chung quân sự và dân dụng là 1.050ha, diện tích đất cho hạng mục phụ trợ, công nghiệp hàng không và công trình thương mại khác là 1.200ha.

Tổng mức đầu tư cho toàn bộ dự án là 336.630 tỷ đồng, tương đương 16,3 tỷ USD, được chia làm 3 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 1 sẽ đầu tư 1 đường cất hạ cánh và 1 nhà ga hành khách cùng các hạng mục phụ trợ đồng bộ với công suất 25 triệu hành khách/năm và 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm.

Khi hoàn thành, sân bay Long Thành có 4 đường cất hạ cánh, 4 nhà ga hành khách cùng với các hạng mục phụ trợ đồng bộ, công suất 100 triệu hành khách/năm và 5 triệu tấn hàng hóa/năm.

Tin mới lên