Nhân vật

Khởi nghiệp gian nan của CEO Monkey Junior Đào Xuân Hoàng

Monkey Junior của Đào Xuân Hoàng trở thành công ty khởi nghiệp của Việt Nam được chọn vào vòng chung kết cuộc thi Sáng kiến toàn cầu (GIST Tech-I 2016) được tổ chức tại thung lũng Silicon (Mỹ).

Khởi nghiệp gian nan của CEO Monkey Junior Đào Xuân Hoàng

Từng làm ông chủ một công ty, Đào Xuân Hoàng đã từ bỏ để khởi nghiệp lần 2 (ảnh nhân vật cung cấp)

Đào Xuân Hoàng là đại diện duy nhất của Việt Nam được lựa chọn tham gia thi đấu trong vòng chung kết tại thung lũng Silicon.

Monkey Junior là một trong những chương trình học tiếng Anh, đang có trên chợ ứng dụng App Store và Google Play. Chương trình có thể áp dụng với các bé từ 4, 5 tháng tuổi cho đến các bé mẫu giáo và tiểu học.Cụ thể hơn, Monkey Junior chú trọng đầu tư vào phương thức truyền đạt để tạo tính vui vẻ, hấp dẫn trẻ nhỏ cho mỗi bài học. Sử dụng một kho dữ liệu đa phương tiện khổng lồ lên tới hàng chục nghìn hình ảnh, video và âm thanh kết hợp với các trò chơi tương tác.

Sau khi tốt nghiệp ngành CNTT theo học bổng Chính Phủ Australia năm 2008, Xuân Hoàng trở về nước cùng cộng sự lập ra công ty phần mềm và thương mại điện tử BH Media, trong đó có trang Vietbao.vn. Công ty cũng phát triển tốt với gần 100 nhân viên, lương thưởng thu nhập cao nhưng công việc ổn định lại khiến anh cảm thấy nhàm chán nên anh muốn làm một cái gì đó có tính thử thách, đột phá hơn, mang lại giá trị cao và rộng khắp cho xã hội

Cho đến năm 2011, từ khi gia đình có thêm một thành viên mới, Xuân Hoàng bắt đầu nghiên cứu sâu về các phương pháp giáo dục sớm cho các bé từ 0 – 6 tuổi (qua sách vở, chuyên gia cùng quá trình áp dụng thực tế), và đã nhận thấy được giá trị tuyệt vời đối với sự phát triển của trẻ. Sau một thời gian dài ấp ủ và tìm hiểu, tháng 6 năm 2014, Xuân Hoàng bắt tay vào nghiên cứu và đến tháng 10/2014, Monkey Junior đã ra bản beta.

Đến năm 2015, Monkey Junior chính thức ra đời.

Thật khó để Startup thành công ở Việt Nam, đặc biệt ở lĩnh vực giáo dục, đã không ít dự án trước đó thất bại và quay trở lại làm offline. Xuân Hoàng đã mất khoảng 3-4 tháng đầu mày mò cách thức, tìm hiểu về phương pháp làm apps, xây dựng nội dung nhưng khi bắt tay vào làm thì gặp nhiều bài toán khó giải, cũng không ít lần đập xong rồi lại làm lại. Đó cũng là khoảng thời gian các cộng sự của anh uể oải nhất và cũng là giai đoạn ngốn nhiều tiền nhất. Tính đến nay, để nuôi sống được Monkey Junior, anh đã bỏ tiền ra trên 10 tỷ đồng. Và Xuân Hoàng tiếp tục rao bán nhà để tập trung vốn cho dự án của mình.

Nhiều người nói Xuân Hoàng khá liều lĩnh nhưng suy nghĩ của anh là "được ăn cả ngã về không", và đó cũng là cách làm để anh kích thích bản thân và các thành viên khác. Thậm chí, vợ anh còn giận và không nói chuyện 2 ngày nhưng anh vẫn quyết định dứt áo và thành lập công ty này.

Cho đến nay, ứng dụng Monkey Junior của Xuân Hoàng đã khá phổ biến tại Mỹ, thường xuyên lọt Top 100 ứng dụng giáo dục được tải nhiều nhất, đã có hơn nửa triệu người cài đặt. Trong đó, người dùng chủ yếu đến từ Mỹ, chiếm khoảng 43%. Người Việt Nam cài đặt chiếm khoảng 10-20%. Còn lại là đến từ các nước khác.

Vừa qua, Monkey Junior cũng lọt top 15 Startup thế giới vào vòng chung kết cuộc thi Sáng kiến toàn cầu (GIST Tech-I 2016) được tổ chức tại thung lũng Silicon (Mỹ). GIST Tech-I 2016 là cuộc thi sáng kiến toàn cầu được khởi xướng bởi chính phủ Mỹ, năm nay được tổ chức dưới sự chủ trì của tổng thống Mỹ B.Obama cùng nhiều quan chức hàng đầu của các nước tại Silicon Valley nhằm chọn ra những công ty về công nghệ có giá trị cộng đồng cao. Cuộc thi thu hút rất nhiều các công ty công nghệ trên toàn thế giới tham dự với tổng cộng trên 1000 hồ sơ đến từ hơn 100 quốc gia.

Hiện tại, Xuân Hoàng chưa có ý định tìm nhà đầu tư. Bởi Theo quan điểm của anh thì Startup giáo dục là phải đầu tư lâu dài nên anh vẫn muốn tập trung vào làm sản phẩm tốt, lúc đó nhà đầu tư sẽ tự tìm đến.

Về việc định giá Monkey Junior thì Xuân Hoàng chia sẻ: "chắc chắn con số tiền phải là từ 7 chữ số trở lên vì tôi đã đổ quá nhiều tiền và công sức cũng như tiềm năng của dự án. Tuy nhiên, nếu có người hỏi mua thì 1 triệu đô tôi cũng không bán."

Mục tiêu trong tương lai của Xuân Hoàng là sẽ phát triển Monkey Junior thành ứng dụng giáo dục hàng đầu thế giới giúp bé học ngoại ngữ và học đọc. Ngoài ra, anh dự định kết hợp với các tổ chức và trường mầm non nhằm đưa sản phẩm vào giáo trình học của trẻ, giúp trẻ tiếp cận sớm với tiếng Anh và các ngôn ngữ khác một cách thuận tiện với chi phí rẻ nhất, để trẻ nào cũng có thể theo học, đặc biệt là ở những nước có nền kinh tế đang phát triển như Việt Nam.

Song song đó, ngôn ngữ Pháp, Việt, Tây Ban Nha và Trung Quốc trên ứng dụng Monkey Junior cũng sẽ được Xuân Hoàng hoàn thiện trong năm nay.

Tin mới lên