Tài chính

Khối ngoại chi 1.700 tỷ đồng mua cổ phiếu Vinhomes, dứt chuỗi 9 ngày bán ròng

Thị trường chứng khoán phiên 20/8 ghi nhận loạt giao dịch đột biến. Lực mua mạnh của các nhà đầu tư nước ngoài vào cổ phiếu của Vinhomes đã chặn đứng chuỗi 9 ngày ròng rã bán của khối ngoại.

Khối ngoại chi 1.700 tỷ đồng mua cổ phiếu Vinhomes, dứt chuỗi 9 ngày bán ròng

Nhà đầu tư nước ngoài đã mua ròng trở lại sau chuỗi ngày ròng rã bán

Khối ngoại gom mạnh VHM, giao dịch thỏa thuận khủng tại VGC, SHB

Giá trị giao dịch thỏa thuận bất ngờ tăng mạnh trong phiên 20/8 lên 2.453 tỷ đồng, tập trung chủ yếu ở cổ phiếu của Vinhomes (1.703 tỷ đồng), Viglacera (145 tỷ đồng), SHB (105 tỷ đồng), Nhựa Hà Nội (66,3 tỷ đồng),…Tổng cộng, đã có 22,7 triệu cổ phiếu VHM, tương đương gần 0,68% lượng cổ phiếu đang lưu hành của Công ty Cổ phần Vinhomes được sang tay với giá mua bình quân 75.000 đồng/cổ phiếu.

Ở thời điểm hiện tại, chưa có thông tin thêm về nhà đầu tư đã mua trong giao dịch vừa rồi nhưng được biết đây đều là các nhà đầu tư nước ngoài. Tỷ lệ sở hữu của khối ngoại tại Vinhomes sau giao dịch này ước tính tăng lên 21% với hai tổ chức sở hữu trên 5% vốn, gồm quỹ đầu tư của chính phủ Singapore (GIC) và Viking Asia Holding.

Giao dịch nghìn tỷ đồng này đã giúp thị trường chứng khoán Việt Nam ghi nhận một phiên mua ròng của khối ngoại sau 9 ngày liên tiếp bán mạnh hơn ra thị trường. Trong ngày hôm nay, các nhà đầu tư nước ngoài đã mua 2.261 tỷ đồng và bán ra 699 tỷ đồng, tương đương mua ròng 1.562 tỷ đồng. 

Không chỉ tích cực hơn ở động thái khối ngoại, đây cũng là cú hích cho thanh khoản thị trường sau nhiều ngày khá ảm đạm. Giá trị giao dịch trên ba sàn trong cả phiên đạt 7.700 tỷ đồng, tăng gấp rưỡi  giá trị giao dịch cả ngày hôm qua của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Không tính các giao dịch thỏa thuận, thanh khoản qua kênh khớp lệnh cũng cải thiện mạnh so với hôm qua, tăng lần lượt 17% trên sàn HoSE và 14,6% trên HNX.

Khối ngoại mua ròng sau 9 phiên

VN-Index giằng co trước ngưỡng 850 điểm, HNX-Index lập đỉnh nhờ đột biến ở ACB

Trạng thái giao dịch giằng co quanh mốc 850 điểm suốt 1 tuần qua. VN-Index tăng mạnh trong nửa đầu buổi sáng, có thời điểm đã tăng lên 857 điểm, nhưng đã điều chỉnh sau đó. Không dễ dàng để vượt qua ngưỡng kháng cự mạnh, chỉ số này đã giảm mạnh cuối phiên và đóng cửa ở mức 848,21 điểm. Số lượng các cổ phiếu giảm điểm áp đảo so với số cổ phiếu tăng giá.

Cổ phiếu GVR của Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam, KDC của Kido… là những cổ phiếu góp tăng nhiều nhất vào chỉ số. Trong khi, nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn khác như GAS, VIC, BIDV, MSN, PLX lại ghìm chân chỉ số chung. VHM và VCB đều tăng khá trong phiên nhưng đến cuối đóng cửa đi ngang so với giá hôm qua.

VN-Index chưa thể vượt qua mốc 850 điểm, HNX-Index lại vững xu thế tăng

Ngược lại trạng thái giằng co của sàn TP. HCM, sàn Hà Nội tăng khá vững vàng dù cũng có nhịp điều chỉnh. HNX-Index  có lúc vọt lên 122,4 điểm, cao nhất từ tháng 7/2018. Chỉ số này đóng cửa ở mức 121,8 điểm  

ACB là động lực tăng trưởng chính cho sàn này khi cổ phiếu có vốn hóa lớn nhất nhì sàn lại tăng giá tới 5,58%. Hôm nay cũng là ngày giao dịch không hưởng quyền nhận cổ tức tỷ lệ 30% bằng cổ phiếu của ACB. Bất chấp lực bán lăn chốt, nhu cầu lớn lại khiến cổ phiếu này có thể tăng giá mạnh, lên mức cao nhất kể từ tháng 7/2018.

Khối lượng giao dịch cũng  gây bất ngờ khi vọt lên hơn 19,47 triệu cổ phiếu, vượt qua kỷ lục khối lượng khớp lệnh trước đó (16,78 triệu cổ phiếu). Giao dịch này được thực hiện giữa các nhà đầu tư nội.

Ngoài tỷ lệ trả cổ tức năm 2019 ở mức khủng trong nhóm ngân hàng (30% bằng cổ phiếu), ACB còn có kế hoạch chuyển sàn sang HoSE. Cổ phiếu DBT của Công ty Cổ phần Dược phẩm Bến Tre cũng sắp chuyển sang HoSE. Giá cổ phiếu đã tăng 68% từ cuối tháng 7 đến nay. Tuy nhiên, cổ phiếu này lại giảm 9,1% trong phiên hôm nay.

Tin mới lên