M&A

Khối ngoại góp vốn, mua cổ phần tại Việt Nam trên 8,5 tỷ USD trong 7 tháng đầu năm, tăng 78%

(VNF) - Theo báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), trong 7 tháng đầu năm 2019, các nhà đầu tư ngoại đã góp vốn, mua cổ phần tại gần 4.390 dự án tại Việt Nam, tổng giá trị trên 8,5 tỷ USD, tăng 78% so với cùng kỳ.

Khối ngoại góp vốn, mua cổ phần tại Việt Nam trên 8,5 tỷ USD trong 7 tháng đầu năm, tăng 78%

Trong 7 tháng đầu năm 2019, các nhà đầu tư ngoại đã góp vốn, mua cổ phần tại gần 4.390 dự án tại Việt Nam, giá trị trên 8,5 tỷ USD.

Cụ thể, từ đầu năm đến nay, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký vào Việt Nam đạt hơn 20,2 tỷ USD. Riêng tháng 7, lượng vốn đăng ký khoảng 1,75 tỷ USD. Đến cuối tháng 7, vốn FDI giải ngân khoảng 10,55 tỷ USD.

Trong số hơn 20 tỷ USD vốn đăng ký đổ vào Việt Nam, các nhà đầu tư ngoại phần lớn rót tiền vào các dự án góp vốn, mua cổ phần với gần 4.390 dự án, đạt trên 8,5 tỷ USD. Số dự án đăng ký mới và tăng thêm vốn lần lượt là 8,3 tỷ và 3,4 tỷ USD.

So với cùng kỳ năm trước, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam 7 tháng năm nay giảm 12%. Trong khi vốn FDI đăng ký mới và tăng thêm sụt giảm thì vốn góp và mua cổ phần năm nay tăng mạnh gần 78%.

Lĩnh vực thu hút vốn ngoại nhiều nhất trong 7 tháng đầu năm là chế biến chế tạo với 14,5 tỷ USD. Tiếp đến là bất động sản với gần 1,5 tỷ USD và bán buôn, bán lẻ thu hút hơn 1 tỷ USD.

Mới đây, Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) đã chính thức ký Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (EVIPA).

Cục Đầu tư nước ngoài nhận định, Hiệp định EVIPA sẽ có tác dụng thúc đẩy dòng vốn FDI từ EU vào Việt Nam do mức độ tự do hóa đầu tư của EU vào Việt Nam sẽ được tăng thêm, đặc biệt là trong một số ngành dịch vụ chuyên môn, tài chính, viễn thông, vận tải, phân phối.

 

Tin mới lên