Tiêu điểm

Khởi tố 10 bị can làm giả tài liệu, con dấu và buôn lậu ô tô

(VNF) - Thông tin từ Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa khởi tố 10 bị can làm giả tài liệu, con dấu và buôn lậu ô tô từ Lào về Việt Nam, thu giữ 26 ô tô các loại có trị giá khoảng 40 tỷ đồng, 357 con dấu giả và nhiều thiết bị liên quan.

Theo tài liệu điều tra, tháng 11/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh phát hiện đường dây mua bán làm giả tài liệu, con dấu và buôn lậu xe ô tô từ Lào về Việt Nam với quy mô lớn thông qua mạng xã hội nên lập chuyên án để triệt phá.

Các đối tượng bị Công an tỉnh Hà Tĩnh bắt giữ

Qua điều tra, đường dây này có nhiều nghi phạm ở các tỉnh, thành phố trên toàn quốc tham gia. Các đối tượng trong đường dây đã móc nối với nhau làm giả giấy tờ, con dấu để hợp thức hóa các xe ô tô nhập lậu từ Lào và xe trộm cắp để bán cho những người có nhu cầu, thu lợi hàng chục tỷ đồng.

Trong quá trình điều tra, Công an Hà Tĩnh xác định nghi phạm cầm đầu nhóm làm tài liệu và con dấu giả để cung cấp cho đường dây này là Trần Quang Đông (28 tuổi, trú tại xã Long An, huyện Long Thành, Đồng Nai). Còn Đinh Thị Vân (51 tuổi, trú tại phường Hưng Bình, thành phố Vinh, Nghệ An) là nghi phạm cầm đầu mắt xích sản xuất biển kiểm soát ô tô giả nằm trong đường dây.

Đối tượng Đông đã lên mạng tìm hiểu và học cách làm giả giấy tờ như đăng ký, đăng kiểm, tem kiểm định, giấy chứng nhận thế chấp tài sản ngân hàng.... để hợp thức cho xe ô tô biển Lào, xe trộm cắp, xe không có nguồn gốc (kể cả những xe đã được chủ nhân đem giấy tờ cầm cố tại ngân hàng). 

Với thủ đoạn này, cuối năm 2018 đến tháng 3/2019, Trần Quang Đông đã giao dịch với các đối tượng nói trên và một số đối tượng khác thực hiện làm giả trên 400 bộ giấy tờ. Mỗi bộ, Đông bán từ 2,5 triệu đến 3 triệu đồng, thu lợi hơn 300 triệu đồng.

Đại tá Võ Trọng Hải - Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong ban chuyên án 

Sau một thời gian thu thập chứng cứ, ngày 22/3, ban chuyên án huy động lực lượng, thiết bị kỹ thuật để tổ chức phá án. Đến nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh đã bắt giữ, khởi tố 10 đối tượng gồm: Trịnh Sỹ Hùng (SN 1993); Nguyễn Kim Long, (SN 1980) cùng trú ở Hà Tĩnh; Trần Quang Đông (SN 1991, trú Đồng Nai); Nguyễn Hữu Sỹ (SN 1982); Nguyễn Thao (SN 1980); Nguyễn Đức Điệp (SN 1978) cùng trú ở Bắc Ninh; Nguyễn Trung Kiên (SN 1978, trú Hà Nội); Lê Trần Vĩnh Thịnh (SN 1994, trú Đà Nẵng ) và Hoàng Đức Ý (SN 1983, trú Quảng Trị); Vũ Thế Hiệp (SN 1979, trú Khánh Hòa). Đồng thời, đưa vào diện có đủ căn cứ khởi tố thêm 6 nghi phạm khác, để điều tra về các tội: làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức; sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức và buôn lậu.

Khám xét nơi ở của các nghi phạm, cơ quan Công an tỉnh Hà Tĩnh thu giữ 26 ô tô các loại có trị giá khoảng 40 tỷ đồng, 357 con dấu giả và nhiều thiết bị sản xuất tài liệu, con dấu giả.

Hiện vụ án trên vẫn đang được Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục mở rộng điều tra, làm rõ.

Tin mới lên