Đô thị

Khởi tố chủ đầu tư có dấu hiệu lừa đảo, ‘ngâm’ sổ hồng của cư dân

(VNF) - UBND TP. HCM vừa chỉ đạo các quận, huyện, sở ngành khẩn trương rà soát các tranh chấp, vướng mắc trong việc cấp sổ hồng cho cư dân các chung cư trên địa bàn thành phố. Đặc biệt, những dự án "ngâm" sổ đỏ của dân nhiều năm sẽ chuyển hồ sơ cho cơ quan điều tra nếu có dấu hiệu lừa đảo.

Khởi tố chủ đầu tư có dấu hiệu lừa đảo, ‘ngâm’ sổ hồng của cư dân

UBND TP. HCM chỉ đạo các quận, huyện cần nhanh chóng rà soát, phân loại các chung cư trên địa bàn TP. HCM đang có vướng mắc cụ thể gì trong việc cấp sổ hồng cho cư dân thành từng nhóm để xử lý. 

Cụ thể, đối với các hồ sơ có dấu hiệu lừa đảo, các đơn vị xem xét chuyển ngay cơ quan điều tra để rà soát, khởi tố theo quy định pháp luật. Các hồ sơ đang có tranh chấp thì giải thích, hướng dẫn các bên liên quan gửi đơn khiếu kiện đến tòa án để xét xử, làm rõ các vấn đề. 

Đồng thời, UBND các quận, huyện phải đeo bám, đôn đốc tòa án sớm có kết quả giải quyết để làm cơ sở cấp giấy chứng nhận cho người mua căn hộ chung cư, đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân. 

UBND thành phố giao Sở Tài nguyên Môi trường khẩn trương rà soát, tổng hợp các trường hợp tòa án đang xét xử các tranh chấp về quyền sở hữu căn hộ tại các chung cư; tham mưu cho UBND thành phố có văn bản gửi tòa án để đôn đốc sớm đưa ra xét xử và báo cáo UBND thành phố biết. 

Ngoài ra, UBND TP. HCM đề nghị Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP. HCM trong giao ban với các ngân hàng phải có khuyến cáo khi cho các chủ đầu tư dự án vay vốn thực hiện dự án đầu tư xây dựng chung cư. Việc cho vay vốn cần hết sức chặt chẽ, công khai minh bạch các thông tin thế chấp cho người dân biết, tránh phát sinh tranh chấp phức tạp, gây ảnh hưởng tình hình trật tự xã hội, gia tăng nợ xấu trong hệ thống ngân hàng.

Tin mới lên