Tiêu điểm

Khởi tố công ty Sa Huỳnh vì nhập hàng từ Trung Quốc gắn mác Asanzo

(VNF) - Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (PC03), Công an TP. HCM đã khởi tố công ty TNHH sản xuất thương mại Sa Huỳnh về hành vi buôn lậu do nhập hàng từ Trung Quốc gắn mác Asanzo.

Khởi tố công ty Sa Huỳnh vì nhập hàng từ Trung Quốc gắn mác Asanzo

Công ty TNHH sản xuất thương mại Sa Huỳnh bị khởi tố về hành vi buôn lậu do nhập hàng từ Trung Quốc gắn mác Asanzo.

Theo điều tra, khoảng tháng 9/2018, công ty TNHH sản xuất thương mại Sa Huỳnh có trụ sở ở đường Trần Xuân Soạn, quận 7, TP. HCM có mở tờ khai hải quan nhập khẩu lô hàng từ nước ngoài về.

Công ty Sa Huỳnh khai báo lô hàng có xuất xứ Trung Quốc, là linh kiện của lò nướng thuỷ tinh gồm: nắp đậy nhựa, chậu thuỷ tinh, bộ đếm thời gian của lò nướng… Đây là hàng mới 100%, có tổng giá trị là 212 triệu đồng.

Do phát hiện có nhiều nghi vấn nên Cục Hải quan TP. HCM đã phối hợp với Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 4 tiến hành kiểm tra.

Sau khi kiểm tra, hải quan phát hiện lô hàng nói trên gồm 1.300 bộ lò nướng thuỷ tinh dạng nguyên bộ chứ không phải dạng linh kiện như công ty Sa Huỳnh khai báo. Mỗi bộ được tháo rời thành 3 bộ phận gồm: nắp đậy nhựa, chậu thuỷ tinh, bộ đếm thời gian. Tất cả lô hàng không ghi rõ xuất xứ nhưng có mang thương hiệu Asanzo.

Sau đó, phía công ty Sa Huỳnh có văn bản giải trình là phía đối tác có sự nhầm lẫn, đã gửi nhầm hàng.

Cục Hải quan TP. HCM mời người đại diện theo pháp luật của công ty Sa Huỳnh là bà Huỳnh Thị Sà Quôl lên làm việc, nhưng bà này không có mặt mà uỷ quyền cho ông Huỳnh Thế Tài lên làm việc.

Qua quá trình điều tra, giám đốc công ty Sa Huỳnh cho biết bà không biết gì về hoạt động của công ty mà có người mạo danh bà để làm ăn phi pháp.

Bà Huỳnh Thị Sà Quôl quê ở Sóc Trăng, từng có thời gian cùng chồng làm công nhân tại nhà máy của Asanzo ở TP. HCM nhưng sau đó xin nghỉ về quê vì lý do gia đình. Bà thừa nhận, không có trình độ và không biết công ty Sa Huỳnh đó là công ty nào.

Về người được bà Huỳnh Thị Sà Quôl uỷ quyền lên làm việc với hải quan là ông Huỳnh Thế Tài, ông này cho biết có góp vốn mở công ty Sa Huỳnh nhưng sau đó thuê bà Quôl làm giám đốc. Khi lô hàng nói trên bị lực lượng Hải quan phát hiện, vì bà Quôl không đồng ý lên làm việc với hải quan nên ông Huỳnh Thế Tài đã giả mạo giấy tờ thể hiện bà Quôl ủy quyền cho ông Tài để đi làm việc với hải quan.

Do xác định vụ việc có dấu hiệu buôn lậu, trốn thuế và dùng hàng Trung Quốc gắn mác hàng Việt nên Cục Hải quan TP. HCM đã chuyển hồ sơ sang cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an TP. HCM tiếp tục mở rộng điều tra, xử lý.

Ngoài công ty Sa Huỳnh, Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan đã chỉ đạo Cục Hải quan TP. HCM chuyển toàn bộ hồ sơ 14 công ty nhập khẩu hàng hóa và linh kiện nhãn hiệu Asanzo cho Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03) Bộ Công an để điều tra theo thẩm quyền vì những công ty này đều đã ngưng hoạt động và có địa chỉ "ma".

Tin mới lên