Ngân hàng

Khởi tố cựu Chủ tịch OceanBank Hà Văn Thắm thêm tội danh mới

(VNF) - Ông Hà Văn Thắm (cựu Chủ tịch OceanBank), bị khởi tố thêm tội danh mới để điều tra liên quan đến sai phạm chỉ đạo cấp dưới ký 40 hợp đồng khống với tổng giá trị 133 tỷ đồng.

Khởi tố cựu Chủ tịch OceanBank Hà Văn Thắm thêm tội danh mới

Khởi tố cựu Chủ tịch OceanBank Hà Văn Thắm thêm tội danh mới

Ngày 3/12, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố bị can đối với Hà Văn Thắm (cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Cổ phần Đại Dương - OceanBank) và hai cấp dưới Lê Thị Thu Thủy (nguyên Phó tổng giám đốc OceanBank) và Vũ Thị Thùy Dương (nguyên Giám đốc khối kế toán OceanBank) về tội “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” theo quy định.

Theo thông tin ban đầu, trong giai đoạn từ năm 2010 đến năm 2013, OceanBank đã chi lãi ngoài cho khách gửi tiền một khoản lớn, dẫn đến không còn nguồn tiền để hoàn ứng.

Theo chỉ đạo của Hà Văn Thắm, Lê Thị Thu Thủy phối hợp với bộ phận kinh doanh tìm các nguồn tiền nộp vào tài khoản của Vũ Thị Thùy Dương.

Từ chỉ đạo này, hơn 40 hợp đồng khống với 19 đối tác trong và ngoài nhà băng được tạo dựng, tổng giá trị hơn 133 tỷ đồng. Nội dung của các hợp đồng chủ yếu là dịch vụ quảng cáo, thuê trụ sở, tổ chức hội nghị, mua thẻ bơi, tập gym...

OceanBank đã thanh toán cho các đối tác gần 130 tỷ đồng (tiền thực tế cho các khoản trên là hơn 14,5 tỷ đồng), hạch toán qua các tài khoản chi phí của OceanBank. Sau đó, các đối tác đã chuyển lại cho OceanBank hơn 80 tỷ đồng.

Khoản tiền trên sau đó đã được chi một phần cho Hà Văn Thắm nhưng chưa xác định rõ lý do; chi lãi ngoài cho Lọc Hóa dầu Bình Sơn, PVI và PVPower.

Hành vi của Hà Văn Thắm, Lê Thị Thu Thủy, Vũ Thị Thuỳ Dương đã vi phạm quy định về kế toán.

Trong gian đoạn 1 đại án kinh tế, tham nhũng tại OceanBank, các cơ quan tố tụng đã làm rõ hành vi của 50 bị cáo về các tội Tham ô, Lạm dụng chức vụ, Vi phạm quy định về cho vay và Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Vào đầu tháng 5/2018, TAND cấp cao tại Hà Nội tại phiên phúc thẩm đã tuyên phạt bị cáo Hà Văn Thắm mức án chung thân về các tội Tham ô tài sản và Lạm dụng chức vụ, quyền hạn để chiếm đoạt tài sản.

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn, cựu Tổng giám đốc OceanBank bị tuyên án tử hình về các tội Tham ô tài sản và Lạm dụng chức vụ, quyền hạn để chiếm đoạt tài sản...

Theo cáo buộc, trong quá trình điều hành OceanBank, Hà Văn Thắm, Nguyễn Xuân Sơn và 49 đồng phạm đã để xảy ra nhiều vi phạm trong việc cho vay, huy động tiền gửi, chi lãi suất vượt trần, chi lãi suất ngoài hợp đồng.

Các sai phạm gây thiệt hại nghiêm trọng cho nhà băng này và các cổ đông, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc thực hiện chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước. Cơ quan chức năng xác định tổng số tiền Oceanbank bị thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng.

>>> Xem thêm: Chánh Văn phòng Bộ Công an nói gì về vụ bắt ông Trần Bắc Hà?

Tin mới lên