Tiêu điểm

Khởi tố cựu Chủ tịch UBND TP. Phan Thiết Đỗ Ngọc Điệp

(VNF) - Liên quan đến những sai phạm về quản lý đất đai tại TP Phan Thiết, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận vừa quyết định khởi tố bị can đối với cựu chủ tịch UBND TP Phan Thiết Đỗ Ngọc Điệp.

Khởi tố cựu Chủ tịch UBND TP. Phan Thiết Đỗ Ngọc Điệp

Cựu Chủ tịch UBND TP. Phan Thiết Đỗ Ngọc Điệp vừa bị khởi tố.

Cụ thể, chiều 16/12, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận đã ra quyết định khởi tố đối với ông Đỗ Ngọc Điệp, cựu Chủ tịch UBND TP. Phan Thiết.

Cùng với đó, Cơ quan CSĐT Công an Bình Thuận còn khởi tố hai bị can Lê Hồ Khải và Nguyễn Trí - nhân viên Phòng Tài nguyên và môi trường TP Phan Thiết.

Ông Đỗ Ngọc Điệp hiện là Chủ tịch HĐND TP Phan Thiết. Hiện các cơ quan liên quan cũng đang làm các thủ tục để HĐND TP Phan Thiết họp thông qua việc bãi nhiệm chức vụ này đối với ông Đỗ Ngọc Điệp.

Ông từng đảm nhiệm chức vụ Phó bí thư, Chủ tịch UBND TP Phan Thiết từ năm 2016 - 2018. Theo kết luận của UBKT TP Phan Thiết, trong thời gian này ông Đỗ Ngọc Điệp đã ký phê duyệt quy hoạch sử dụng đất của các xã: Thiện Nghiệp, Phong Nẫm và Tiến Lợi không đúng với quy hoạch sử dụng đất được UBND tỉnh Bình Thuận phê duyệt.

Bên cạnh đó, ông Đỗ Ngọc Điệp đã ký 32 quyết định và liên đới chịu trách nhiệm khi cấp phó ký 100 quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở nông thôn không đúng kế hoạch sử dụng đất hằng năm đã được UBND tỉnh phê duyệt, vi phạm quy định Luật Đất đai năm 2013.

Theo UBKT, ông Đỗ Ngọc Điệp Ông Điệp đã chấp hành không nghiêm kết luận, chỉ đạo của cấp trên; thiếu kiểm tra công tác quản lý đất đai, quản lý quy hoạch, xây dựng trên địa bàn TP. Phan Thiết; xử lý các vi phạm trên lĩnh vực đất đai, trật tự xây dựng không nghiêm để hình thành nhiều điểm dân cư tự phát, không đúng quy hoạch, kế hoạch xảy ra ở các xã: Thiện Nghiệp, Phong Nẫm, Tiến Lợi.

Ngoài ra, ông Điệp cũng đã để cấp phó phụ trách và một số cán bộ, công chức được phân công phụ trách lĩnh vực đất đai cố ý, tùy tiện làm trái quy định, vi phạm pháp luật đất đai, đến mức bị khởi tố, bắt tạm giam.

Ngày 6/12/2019, Ban Thường vụ Tỉnh ủy thi hành kỷ luật ông Điệp bằng hình thức cách chức tất cả chức vụ trong Đảng.

Liên quan đến những sai phạm về đất đai tại TP Phan Thiết, trước đó, ngày 12/9, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Thuận đã quyết định phê chuẩn lệnh bắt tạm giam đối với ông Trần Hoàng Khôi, Phó chủ tịch UBND TP Phan Thiết.

Cùng với quyết định khởi tố vụ án, cơ quan điều tra cũng khởi tố 2 bị can Phạm Thanh Thái, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường TP. Phan Thiết và Lê Hoàng Anh Tân, chuyên viên phòng Tài nguyên và Môi trường TP. Phan Thiết về tội "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai", được quy định tại khoản 3 Điều 229 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Tin mới lên