Tài chính tiêu dùng

Khởi tố Giám đốc Công ty Đại An cùng đàn em chuyên cho công nhân vay nặng lãi

(VNF) - Sau khi lập công ty, đối tượng đã mở 15 chi nhánh tại các khu công nghiệp rồi cho đàn em quản lý. Khi khách đến vay tiền, nhóm này cho vay với lãi suất bằng hình thức cầm đồ là 5.000 đồng/1 triệu/ngày. Nếu vay bằng hình thức cầm giấy tờ là 8.000 đồng/1 triệu/ ngày, phần lãi suất thực tế không được ghi trên giấy tờ mà chỉ trả lãi khi đến ngày thanh toán.

Khởi tố Giám đốc Công ty Đại An cùng đàn em chuyên cho công nhân vay nặng lãi

Hàng nghìn hồ sơ vay tiền với lãi suất từ 5.000 đến 8.000/triệu/ngày bị lực lượng chức năng thu giữ.

Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bắc Ninh vừa có quyết định khởi tố bị can Trần Đình Quảng (30 tuổi, ngụ xã Hải Long, huyện Hải Hậu, Nam Định) cùng 15 người có liên quan để điều tra về hành vi Cho vay nặng lãi. Trong đó, 13 bị can bị tạm giam.

Trước đó, trả lời báo giới, lãnh đạo phòng Cảnh sát hình sự - Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết sau khi 15 chi nhánh chuyên cho công nhân vay nặng lãi trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh bị triệt phá vào ngày 2/1/2019, ngày 4/1, Trần Đình Quảng (sinh năm 1988, trú tại Nam Giang – Hải Long – Hải Hậu – Nam Định) Giám đốc Công ty TNHH tư vấn hỗ trợ đầu tư Đại An (Công ty Đại An) là chủ 15 chi nhánh trên ra đầu thú.

Ngay sau đó, phòng Cảnh sát hình sự - Công an tỉnh Bắc Ninh đã triệu tập các đối tượng về trụ sở để đấu tranh, khai thác chứng minh hành vi phạm tội của ổ nhóm. Bước đầu các đối tượng khai nhận Công ty Đại An do Trần Đình Quảng làm Giám đốc, hoạt động trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh từ ngày 19/7/2017.

Nắm bắt nhu cầu tài chính tại các khu công nghiệp, sau khi lập công ty, Trần Đình Quảng đã mở 15 chi nhánh tại các khu công nghiệp rồi cho đàn em quản lý. Khi khách đến vay tiền, nhóm này cho vay với lãi suất bằng hình thức cầm đồ là 5.000 đồng/1 triệu/ngày. Nếu vay bằng hình thức cầm giấy tờ là 8.000 đồng/1 triệu/ngày, phần lãi suất thực tế không được ghi trên giấy tờ mà chỉ trả lãi khi đến ngày thanh toán. Nếu người vay không trả gốc, lãi đúng kỳ hạn thì nhóm đối tượng sẽ tổ chức cho người đến tạo sức ép trả nợ.

Khi lập đường dây cho vay nặng lãi, Quảng cho Phạm Văn Hải (35 tuổi, ngụ Hải Hậu, Nam Định) làm tay chân chuyên cung cấp vốn, thu lãi về và phụ trách quản lý các chi nhánh cho vay nặng lãi.

Tại hiện trường, lực lượng chức năng đã phát hiện, thu giữ 2.681 hồ sơ vay nợ từ 1 triệu đến 10 triệu đồng. Mỗi hồ sơ gồm giấy vay tiền, giấy tờ thế chấp như chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, đăng ký xe, giấy phép lái xe, bằng cấp các loại (tổng số tiền tương ứng với hồ sơ cho vay là hơn 6 tỷ đồng).

Ngoài ra, cảnh sát còn thu giữ 524 triệu đồng tiền mặt, 30 xe máy các loại, 9 máy tính, 37 quyển sổ nghi chép vay nợ và nhiều tài liệu liên quan đến cho vay nặng lãi.

Tin mới lên