Tiêu điểm

Khởi tố nam tiếp viên Vietnam Airlines làm lây lan Covid -19, không xử lý hình sự với Ban quản lý khu cách ly

(VNF) - Cơ quan an ninh điều tra Công an TP.HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố Dương Tấn Hậu, tiếp viên Hãng hàng không Vietnam Airlines, theo khoản 1, điều 240 BLHS về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người.

Khởi tố nam tiếp viên Vietnam Airlines làm lây lan Covid -19, không xử lý hình sự với Ban quản lý khu cách ly

Cụ thể, sau khi đi trên chuyến bay từ Nhật Bản về Việt Nam, Dương Tấn Hậu đã không thực hiện nghiêm việc cách ly và bị nhiễm bệnh từ một bệnh nhân khác tại cơ sở cách ly của Vietnam Airlines.

Sau đó, bệnh nhân 1342 tiếp tục không thực hiện nghiêm việc cách ly tại nhà khiến lây lan dịch bệnh cho người khác.

Kết luận điều tra xác định thiệt hại vật chất là hơn 4,4 tỉ đồng và còn gây ảnh hưởng đến cuộc sống của 2.000 người trên địa bàn TP.HCM, trong đó 861 người cách ly tại khu cách ly tập trung và 1.400 người cách ly tại nhà.

Theo kết luận điều tra, Ban quản lý cơ sở lưu trú, cách ly tập trung của Vietnam Airlines xác định việc tổ chức cách ly Dương Tấn Hậu từ ngày 15 đến 18/11/2020 tại khu cách ly tập trung của Vietnam Airlines thuộc trách nhiệm của ban quản lý. 

Đồng thời, ban quản lý còn phối hợp với đơn vị quản lý tòa nhà cách ly (địa chỉ 115 Hồng Hà, phường 2, quận Tân Bình) để tổ chức các lực lượng trực tiếp làm việc tại khu cách ly. 

Đại diện Ban quản lý cơ sở cách ly tập trung của Vietnam Airlines khu vực phía Nam cho rằng việc thực hiện cách ly tập trung đối với Dương Tấn Hậu (BN1342) tại khu cách ly tập trung của Vietnam Airlines đã thực hiện theo quy định của Bộ Y tế, UBND TP.HCM và Vietnam Airlines. 

Đồng thời, trước khi tham gia tổ bay và khi đủ điều kiện về cách ly tại địa phương, Hậu đã được ban quản lý phổ biến các quy định phòng dịch và cho ký cam kết tuân thủ các quy định phòng chống dịch COVID-19. 

Từ những căn cứ trên, kết luận cơ quan an ninh điều tra cho rằng, ban quản lý đã không quản lý, giám sát chặt chẽ dẫn đến việc Hậu tiếp xúc trực tiếp với 2 người khác vào ngày 17/11/2020 (2 người có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19). 

Tuy nhiên, việc tiếp xúc trên xuất phát từ sự tự phát, thiếu ý thức của các cá nhân. Bên cạnh đó, vai trò các thành viên trong ban quản lý là kiêm nhiệm, không phải lực lượng chuyên trách, nhân lực làm việc tại khu cách ly tập trung không đủ để giám sát, quản lý đối với từng cá nhân. Do đó, không đủ căn cứ xử lý hình sự đối với các cá nhân có trách nhiệm ở ban quản lý. 

 

 

Tin mới lên