Tài chính tiêu dùng

Khởi tố nhóm đối tượng cho vay nặng lãi, thu lợi bất chính hàng tỷ đồng tại Gia Lai

(VNF) - Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu Công an tỉnh Gia Lai vừa cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 7 đối tượng gồm: Đặng Bá Tùng (25 tuổi), Lê Văn Thạch (33 tuổi), Vương Quốc Tuấn (32 tuổi), Trần Quốc Điệp (37 tuổi), Nguyễn Đức Quân (25 tuổi, cùng trú tại Hà Nội) và Nguyễn Bá Duy (20 tuổi), Vũ Xuân Toàn (20 tuổi, cùng trú tại Gia Lai) về hành vi "cho vay nặng lãi".

Khởi tố nhóm đối tượng cho vay nặng lãi, thu lợi bất chính hàng tỷ đồng tại Gia Lai

Khởi tố nhóm đối tượng cho vay nặng lãi, thu lợi bất chính hàng tỷ đồng tại Gia Lai.

Trước đó, vào ngày 13/12, lực lượng Công an tỉnh Gia Lai đã tiến hành khám xét khẩn cấp tại 4 địa điểm liên quan đến hoạt động kinh doanh của Công ty TNHH Nhất Tín Phát Gia Lai (Công ty Nhất Tín Phát). Các địa điểm gồm: số 95/Lê Duẩn, số 368/Phạm Văn Đồng, số 368A/Phạm Văn Đồng (đều ở TP. Pleiku) và số 863A/ Hùng Vương, thị trấn Chư Sê, huyện Chư Sê.

Tại đây, cơ quan công an cũng đã thu giữ nhiều sổ sách, giấy tờ thể hiện hoạt động cho vay lãi nặng cùng một số tang vật như: xe máy cầm cố, các giấy tờ bản gốc (chứng minh thư, giấy phép lái xe…) của người thế chấp để vay tiền.

Các tài liệu liên quan đến nhóm đối tượng cho vay nặng lãi. Ảnh: TTXVN

Qua tài liệu tại hiện trường cùng lời khai của các đối tượng, cơ quan công an xác định Công ty Nhất Tín Phát có hoạt động cho vay với lãi suất 4.000 đồng/triệu/ngày tương đương 0,4%/ngày, 12%/tháng và 144%/năm. Đây là mức lãi suất vượt quá quy định của pháp luật. Bước đầu cơ quan cảnh sát đã bắt giữ 7 đối tượng để điều tra, dù trong đường dây nhiều đối tượng tham gia.

Theo thống kê ban đầu, trên địa bàn tỉnh Gia Lai có hàng nghìn người đã vay tiền với lãi suất cao của nhóm đối tượng này. Với thủ đoạn núp bóng dưới hình thức cho vay, mua bán, thuê ô tô, xe máy... các đối tượng đã thu lợi bất chính số tiền hàng tỷ đồng.

Được biết, ngoài hoạt động tại tỉnh Gia Lai, Công ty Nhất Tín Phát còn nhiều địa điểm kinh doanh tại các tỉnh, thành phố trên cả nước.

Hiện vụ việc đang được cơ quan công an tiếp tục điều tra mở rộng.

Tin mới lên