Tiêu điểm

Khởi tố vụ án hình sự đổ dầu thải vào nguồn nước sông Đà

(VNF) - Liên quan đến vụ án đổ trộm dầu thải tại khu vực nhà máy nước sông Đà, chiều 17/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Kỳ Sơn (Hòa Bình) đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự để làm rõ hành vi gây ô nhiễm môi trường theo quy định tại điều 235, Bộ luật Hình sự.

Khởi tố vụ án hình sự đổ dầu thải vào nguồn nước sông Đà

Nhà máy nước sông Đà

Cơ quan công an vận động người dân tích cực tham gia tố giác tội phạm, cung cấp thông tin liên quan đến vụ việc.

Cũng trong chiều nay, UBND tỉnh Hòa Bình đã có báo cáo kết quả kiểm tra, làm rõ việc đổ trộm dầu thải tại khu vực nhà máy nước sông Đà. Theo đó, ngay sau khi nhận được thông tin, UBND tỉnh đã tiến hành xác minh và đề xuất các giải pháp xử lý, đồng thời ban hành 4 công văn trong các ngày 15 – 16/10 để chỉ đạo xử lý về vấn đề này.

Hiện nay, công an tỉnh đang khẩn trương và tích cực điều tra, xác minh, truy tìm thủ phạm gây ra vụ đổ dầu thải nói trên.

Tối 15/10, Văn phòng Chính phủ có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc xử lý ô nhiễm nguồn nước sạch sông Đà.

Thủ tướng yêu cầu UBND Hà Nội, Hòa Bình có giải pháp kịp thời bổ sung, thay thế nguồn nước bị ô nhiễm, bảo đảm cung cấp đủ nước sạch, ổn định đời sống nhân dân trong khu vực trên.

Thủ tướng yêu cầu UBND tỉnh Hòa Bình chỉ đạo ngay Công ty Cổ phần đầu tư nước sạch Sông Đà (Viwasupco) khắc phục sự cố, kịp thời cung cấp nguồn nước sạch, bảo đảm chất lượng cho nhân dân.

Đặc biệt, người đứng đầu Chính phủ giao Bộ Công an chỉ đạo khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân nguồn nước bị ô nhiễm và việc cung cấp nước sạch từ Viwasupco không đảm bảo chất lượng, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Viwasupco đã cung cấp nước trở lại cho khu vực tây nam Hà Nội vào tối 16/10.

Theo thông tin đưa ra bởi nhà chức trách Hà Nội, vị trí bị đổ dầu thải là ở xóm Mon, xã Phúc Tiến, huyện Kỳ Sơn, Hòa Bình, cách nhà máy nước sông Đà khoảng 5km.

Dầu thải tràn từ mặt đường xuống khe suối Trầm rồi dẫn vào hồ Đầm Bài - khu vực trữ nguồn nước đầu vào cho nhà máy.

Một số cán bộ của Viwasupco - đơn vị vận hành nhà máy có phát hiện việc này từ sáng 8/10 nhưng không có bất cứ báo cáo nào với các cơ quan chức năng của tỉnh Hòa Bình cũng như TP. Hà Nội.

Viwasupco cũng không có bất cứ hành động nào ứng cứu ngăn chặn ô nhiễm của nguồn dầu này theo quy định mà cứ để mặc kệ, dẫn đến váng dầu chảy vào nguồn nước qua hệ thống xử lý nước của nhà máy, rồi chảy vào hệ thống phân phối đến người dân ở các vùng Hà Đông, Hoàng Mai, Thanh Xuân của Hà Nội.

Kết quả xét nghiệm cho thấy theo quy chuẩn Việt Nam 01:2009 của Bộ Y tế ban hành về chất lượng nước ăn uống, hàm lượng styren trong nước đã cao hơn mức quy định tối đa 20μg/l từ 1,3-3,65 lần.

Viwasupco đã tạm dừng cấp nước trong hai ngày 15 và 16/10 để xử lý bước đầu và vừa cung cấp nước trở lại cho khu vực tây nam Hà Nội vào tối 16/10.

>>> Xem thêm: Nước sạch: Cuộc chơi của những ai?

Tin mới lên