Thị trường

Khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt 25 triệu USD liên quan tới ông chủ nhà hàng Món Huế

(VNF) - Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã thông báo kết quả giải quyết nguồn tin về tội phạm. Theo đó, cơ quan này đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự đối với vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", xảy ra tại Công ty TNHH MTV Horizon Property Group (số 16 Thảo Điền, phường Thảo Điền, quận 2, TP. HCM).

Khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt 25 triệu USD liên quan tới ông chủ nhà hàng Món Huế

Khởi tố vụ lừa đảo chiếm đoạt 25 triệu USD liên quan tới ông chủ nhà hàng món Huế

Người đại diện pháp luật của Công ty Horizon Property Group là ông Huy Nhật (sinh năm 1974, quê Thừa Thiên Huế) chính là Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH nhà hàng Món Huế

Thông báo này được gửi tới Viện kiểm sát nhân dân tối cao (Vụ 3), các công ty liên quan và ông Huy Nhật.

Theo thông báo, 4 công ty có tên: MF Holdings Inc (MF), Công ty Gifted Wisdom Limited (Gifted), Fenghe Harvest Ltd (Fenghe) và Công ty Harvest Investment Advisory Co.,Ltd (Harvest) cùng tố giác ông Huy Nhật, giám đốc Công ty TNHH MTV Horizon Property Group chiếm đoạt số tiền 25 triệu USD trong dự án "bất động sản ma" tại Lăng Cô, Huế do ông Huy Nhật dựng lên.

Cụ thể, năm 2018, ông Huy Nhật có giới thiệu tới 4 nhà đầu tư nước ngoài trên về dự án phát triển bất động sản nghỉ dưỡng có tên là Horizon Langco tại thị trấn Lăng Cô, tỉnh Thừa Thiên Huế với quy mô sử dụng đất là 162ha và kêu gọi các nhà đầu tư cùng bỏ vốn đầu tư vào dự án.

Để thuyết phục nhà đầu tư, ông Huy Nhật cử ông Nguyễn Lương Hoàng – Giám đốc công ty Horizon Việt Nam, nhiều lần tổ chức các buổi giới thiệu dự án ở nước ngoài, thuyết minh các chỉ số lợi nhuận của một bất động sản nghỉ dưỡng, cung cấp các báo cáo chi tiết về dự án, sản phẩm, doanh số bán ra...

Theo đó, ông Huy Nhật đã vạch ra lộ trình hợp tác đầu tư như sau: 4 nhà đầu tư cùng với công ty Huy Fong Capital (HK) Limited (Huy Fong) (công ty của Huy nhật có trụ sở tại Hong Kong) sẽ đầu tư vốn vào một công ty sẵn có của ông Huy Nhật tại Singapore – Công ty Horizon Vietnam Property Pte. (Horizon Singapore), nhà đầu tư sẽ trở thành cổ đông của Horizon Singapore.

Thực hiện các thỏa thuận xong, 4 nhà đầu tư đã chuyển đủ 25 triệu USD cho Horizon Singapore, sau đó Horizon Singapore đã chuyển 25 triệu USD vào tài khoản của Horizon Vietnam mở tại Việt Nam.

Khoảng giữa tháng 10/2019, báo chí đưa tin hệ thống nhà hàng Món Huế của ông Huy Nhật vỡ nợ, nhóm 4 nhà đầu tư nước ngoài liên hệ ông Huy Nhật nhưng không được. Qua kiểm tra số dư tài khoản ngân hàng của Horizon Vietnam mở tại Vietcombank, phát hiện toàn bộ tiền đã bị rút sạch, còn chưa tới 300 triệu đồng. Tiếp tục kiểm tra tình trạng doanh nghiệp của Horizon Singapore thì phát hiện trên giấy phép vẫn chưa cập nhật tên của 4 nhà đầu tư như ông Huy Nhật cam kết.

Như vậy, trong chưa đầy 300 ngày, ông Huy Nhật - thông qua công ty tại Singapore đã nhận 25 triệu USD, chuyển cho công ty - cũng của ông Huy Nhật ở Việt Nam và rút ra toàn bộ số tiền gần 600 tỷ đồng, trong khi dự án ở Huế không tồn tại. Kết quả xác minh cho biết không có khu đất nào của ông Huy Nhật tại Huế như mô tả trong hồ sơ giới thiệu về dự án.

Từ cơ sở điều tra ban đầu, Bộ Công an xác định có dấu hiệu của hành vi "lừa đảo" nên ra quyết định khởi tố vụ án hình sự. Hiện Bộ Công an đang tiếp tục mở rộng điều tra.

Tin mới lên